Lương thiện là đúng, nhưng lương thiện quá lại là khiến bạn bị chèn ép đấy!

  • 16/04/2019 22:30

Người khôn ngoan nên nhớ: “Con ngựa tốt sẽ bị người khác cưỡi, người tốt sẽ bị người khác phụ”, lương thiện không phải là xấu, nhưng không nên quá lương thiện.

Đừng để người ta nghĩ lòng tốt của bạn là lẽ dĩ nhiên

Hình ảnh có liên quan
Tại sao bạn phải gánh vác chuyện của người khác một mình? Có vô lý không? - Ảnh minh họa

Nếu làm một người quá dễ tính, người khác nói gì bạn đều không có ý kiến gì, cuối cùng những lời bạn nói sẽ chẳng nhận được sự tôn trọng, chỉ một lần khó tính bạn sẽ lại bị bêu xấu. Bạn giúp người khác khi gặp khó khăn, người ta sẽ ghi nhớ ơn bạn đấy, nhưng bạn cứ giúp mãi thì họ sẽ trở nên ỷ lại, một khi bạn không giúp nữa thì từ ân nhân há chẳng hóa thù địch sao. 

Làm người đừng dễ tính quá, hãy làm một người không dễ chung sống với người khác, cho dù quan hệ có tốt đến đâu, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời những yêu cầu trợ giúp của người khác, đừng ôm những việc nằm ngoài tầm với của mình.

Hãy học cách nói "Không!" với những việc vi phạm nguyên tắc của bạn thân. Và nêu học nghĩ cho bạn và thật sự quan tâm đến bạn thì chắc chắn họ sẽ biết cảm giác của bạn trước lời đề nghị vô lý đấy như thế nào.

Biết điều và hiểu chuyện à? Chưa hẳn tốt đâu!

Quan hệ giữa người với người đều có những giới hạn, mỗi người đều có nguyên tắc và nghĩa vụ của chính bản thân, chẳng ai có thể gánh vác giúp được.

Trong gia đình, mỗi người đều có một vị trí riêng

Trong công việc, mỗi người sẽ có nhiệm vụ riêng

Trong xã hội, mỗi người đều có trách nhiệm riêng

“Làm nhiều thì sẽ sai nhiều”, quá hiểu chuyện thì thường sẽ muốn “một vai gánh vác” tất cả mọi việc. Trong công việc, nếu như bạn quen làm việc nhiều, đến một ngày bạn làm ít hơn như vậy thì sẽ bị người khác oán trách. Trưởng thành là khi bạn làm tốt công việc của bản thân, thể hiện tốt vai trò của mình, chứ đâu phải là vượt quá chức phận, đảm nhận thay nghĩa vụ của người khác.

Không phải lúc nào hòa đồng cũng tốt

Trong cuộc sống không nên quá hòa đồng, vì muốn hòa nhập với mọi người mà phải gò ép bản thân thì chẳng khác gì “gọt chân cho vừa giầy”, nhất định sẽ chẳng dài lâu. Nếu cứ quá gò ép, ngày dài tháng rộng bạn sẽ tự nhiên quên đi con người thật của chính bản thân mình, chẳng còn chính kiến, chẳng có nguyên tắc, trở thành một “người vô hình” trong đám đông đó.

Hãy làm một người không dễ gần, không cần quá hòa đồng, hãy có lý tưởng và quan điểm của chính bạn. Đối mặt với chuyện đại sự có thể nói lên quan điểm, biết được mình muốn gì mà không cần chuyện gì cũng phải đi hỏi ý kiến bạn bè, năng lực suy đoán sẽ chẳng thể bị mất đi lại có thể khẳng định cái “chất” của bản thân. Cuộc sống này rất ngắn, hà cớ gì bạn phải làm tổn thương bản thân để đón nhận người khác. Đường đời lại rất dài, sẽ chẳng có ai có thể đi cùng bạn đến cuối con đường, con đường dài nhất ấy vẫn cần bạn tự mình bước tiếp.

Làm người không nên quá hòa đồng, so với làm vừa lòng người khác chi bằng hãy làm tốt chính bản thân mình. Bạn bè cũng chỉ là bạn bè mà thôi, đời này ai cũng phải tự mình sống.

Kết quả hình ảnh cho stress
Đừng tự tạo áp lực cho bản thân về việc phải làm hài lòng người khác

Có người nói rằng: “Cái gọi là trưởng thành là chỉ những giác ngộ sâu sắc nhất về bản thân chứ không phải biến mình trở thành tù nhân của những khuôn khổ”, đừng vì làm hài lòng tất cả mọi người mà để bản thân phải bó buộc. Đời này, ai cũng phải tự mình sống thôi.

Ý kiến của bạn về bài viết này? Hãy chia sẻ với Oh!man ngay nhé!

Bình luận