Lý do chó “phân biệt đối xử” với khách: Chúng nhận diện được ai là người tốt, người xấu

  • 24/08/2019 23:00

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao thú cưng nhà mình lại phân biệt đối xử với các vị khách không? Lý dó chính là vì chúng biết ai tốt, ai xấu đó!

Đã bao giờ bạn tự hỏi, chú cún cưng nhà mình lại có thái độ thất thường với các vị khách đến nhà không? Có người khiến chúng sủa ầm lên khi còn chưa bước vào nhà, nhưng lại âu yếm vẫy đuôi chào mừng người khác. Thật không thể hiểu nổi tại sao lại như vậy? 

 
Hành động "phân biệt đối xử" giữa các vị khách của cún cưng không phải là ngẫu nhiên đâu nhé!
Hành động "phân biệt đối xử" giữa các vị khách của cún cưng không phải là ngẫu nhiên đâu nhé!

Chó là loài vật có ý thức xã hội cao

Chó từ lâu được coi là một trong những loài vật thân thiết nhất với con người, chúng thông minh, có nhiều tài lẻ và cực kỳ trung thành. Hơn nữa, chó lại chính là trợ thủ đắc lực trong công việc thông qua sự huấn luyện bài bản của con người. Đặc biệt hơn, các nhà khoa học đã khám phá ra một đặc điểm khá thú vị của chó, đó là khả năng thiên bẩm giúp chúng dễ dàng nhận biết người tốt, kẻ xấu.

Cụ thể, một nghiên cứu thú vị của các nhà khoa học tại trường ĐH Kyoto, Nhật Bản đăng tải trên tờ Animal Cognition cho thấy chó là loài động vật có ý thức xã hội cao. Chúng có khả năng cảm nhận được khi nào bạn vui, buồn, giận và đặc biệt là có thể “đánh hơi” được “tà khí” của con người thông qua một số dấu hiệu đơn giản.

Tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm thử nghiệm 3 bước với 34 chú chó. Trước tiên, họ chỉ các chú chó tới khay có chứa thức ăn bên trong. Tiếp theo, chúng được đưa tới những cái khay trống rỗng không có gì. Và cuối cùng, các chú chó lại được hướng dẫn đến các khay chứa đồ ăn nhưng do mất lòng tin nên chúng không làm theo gợi ý của con người nữa.

Mặc dù vậy, nếu được hướng dẫn lặp lại bước đầu tiên sau khi đã hoàn thành 3 bước trên thì những chú chó lại tiếp tục tin và làm theo.

>>> Đọc thêm:  "Ăn mặc" sang chảnh, đi du lịch khắp nơi, chú chó khiến CĐM đỏ mắt ghen tỵ

 
Ngoài trung thành, chó còn rất khôn ngoan đấy nhé!
Ngoài trung thành, chó còn rất khôn ngoan đấy nhé!

Liệu rằng những chú chó có thể phân biệt người tốt người xấu hay không?

Các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng chó không chỉ hiểu thấu những cử chỉ ra lệnh của con người, mà chúng còn có khả năng tự đưa ra kết luận về độ tin cậy của một người thông qua cử chỉ, lời nói, sau đó là thực hiện thay đổi hành vi linh hoạt, tùy thuộc vào suy luận đó.

Thông qua một số nghiên cứu, người ta còn thấy rằng chó kiểm soát được việc tương tác giữa người khác với chủ của mình. Giới khoa học đã vô cùng ngạc nhiên vì những chú chó không thèm ăn thức ăn đến từ những người không chịu giúp đỡ, thậm chí có hành vi thô bạo với chủ của chúng. Thay vào đó, chúng chỉ ăn thức ăn và tỏ ra thân thiện với những người đã giúp đỡ chủ nhân của mình.

Có thể thấy, những chú chó thật sự có khả năng quan sát, phân tích hành vi con người rất tốt. Nếu nhận thấy đám pet cưng nhà mình có “thái độ” không mấy thiện cảm với các vị khách thì khả năng cao vị khách này đã bị những chú chó bắt gặp hành vi thô lỗ hoặc cử chỉ xấu nào đó.

>>> Đọc thêm: Chú chó 'ngôi sao' lúc nào cũng chồm lên bờ tường giao lưu fan, nhưng sự thật phía sau mới xúc động

 
Ngạc nhiên chưa, loài chó có thể phân biệt người xấu và người tốt đó nhé!
Ngạc nhiên chưa, loài chó có thể phân biệt người xấu và người tốt đó nhé!

Biết được kết quả nghiên cứu đặc biệt trên, CĐM: “Thật kì lạ khi người còn không thể hiểu rõ lòng người, mà chó lại có thể”

Từ những kết quả nghiên cứu trên, đã có rất nhiều ý kiến từ cộng động mạng xuất hiện, đặc biệt là từ hội những người đam mê nuôi pet cưng. Đa số cho rằng, đây là khả năng thiên bẩm hiếm có của loài chó và tỏ ra hết sức hứng thú:

“Thật buồn cười khi người không thể nhìn thấy lòng người mà loài chó lại có thể, khâm phục thật sự.”

“Đây là yếu tố khiến mình thích nuôi chó nè, đỡ tốn tiền gắn camera hi hi.”

“Đọc xong mới biết, ngoài ba mẹ mình ra thì vẫn còn bọn cún con nó yêu mình.”

>>> Đọc thêm: Cười vỡ bụng với chú chó dỗi hờn quay lưng đi vì luôn bị gọi tên đi ăn cơm cuối cùng

 
Bạn đã sẵn sàng nuôi một chú chó chưa?
Bạn đã sẵn sàng nuôi một chú chó chưa?

Như vậy có thể thấy, nếu muốn hòa thuận và tránh rủi ro với những chiếc “camera ẩn” này thì tốt nhất bạn đừng để chúng phát hiện những hành động không tốt đẹp của mình nhé!

Sau bài viết này, bạn có cảm thấy yêu chú chó nhà mình hơn không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Cười vỡ bụng với chú chó dỗi hờn quay lưng đi vì luôn bị gọi tên đi ăn cơm cuối cùng

Cảm giác luôn bị gọi tên thật không hề dễ chịu chút nào. Biểu cảm đáng yêu của chú chó trong đoạn clip này sẽ khiến bạn bật cười vì lí do như thế đấy!

Đoạn clip ghi lại cảnh một đàn chó cực đáng yêu được gọi tên ăn cơm. Nó thu hút hơn 3 triệu lượt xem chỉ sau ít giờ đăng tải trên mạng xã hội vì khoảnh khắc hết sức dễ thương của một chú chó. Vì luôn là đứa phải “đội sổ”, thế nên chú chó đã giận ra mặt với sự thiên vị này.

Bao nhiêu đứa được gọi ra rồi mà vẫn không có tên mình, lại bị xếp xó đấy. Cao trào xảy ra khiến dân mạng cười không nhặt được mồm, khi chú chó cuối cùng dỗi hờn quay lưng về phía tường. Ôi, hóa ra là giận lẫy thật vì luôn là đứa “được” gọi tên cuối cùng >>> XEM THÊM

Bình luận