Lý giải "cơn sốt" chùa Tam Chúc: Dù chưa hoàn thành nhưng vẫn thu hút nườm nượp người tham quan

  • 13/03/2019 20:30

Mặc dù đang trong giai đoạn xây dựng và chưa hoàn thành, thế mà chùa Tam Chúc vẫn thu hút hàng lượt khách tham quan tới chùa. Ước tính riêng từ ngày mùng 1 đến mùng 7 Tết, chùa Tam Chúc đã đón trên 10 vạn lượt khách. Vậy điều gì khiến ngôi chùa này lại hấp dẫn nhiều người đến như vậy?

Một trong những ngôi chùa được du khách ưu ái

Tết là khoảng thời gian mà mọi người được nghỉ ngơi, bên cạnh văn hoá tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam thì việc đi chùa đã không mấy xa lạ vào những ngày này.

Chỉ riêng mấy ngày Tết mở cửa thì chùa Tam Chúc của đại gia Văn Trường đã thu hút trên 10 vạn lượt tham quan. Vậy mà tới nay sức nóng của ngôi chùa vẫn chưa hạ nhiệt khi mà mỗi ngày gần đây, đặc biệt vào những ngày cuối tuần, chùa Tam Chúc đón hàng nghìn lượt khách tham quan bái Phật.


Chùa Tam Chúc vẫn trong giai đoạn xây dựng.
Chùa Tam Chúc vẫn trong giai đoạn xây dựng.

Chưa dừng lại ở đó, chùa Tam Chúc còn nhận được nhiều sự ưu ái của du khách thập phương khi mà số tiền thu được từ công đức không hề nhỏ, người thấp nhất cũng 50.000 đồng và nhiều nhất lên đến 2 tỷ đồng. Chưa kể, du khách muốn vào khu tâm linh mà không muốn đi bộ 3 km phải sử dụng dịch vụ xe điện với giá vé 60.000 đồng khứ hồi đã giúp chùa có khoản thu kha khá.

Chùa Tam Chúc - ngôi chùa sở hữu nhiều "cái nhất"

Thế nhưng, không phải tự nhiên mà ngôi chùa nhận được sự ưu ái của nhiều du khách đến như vậy. Ngôi chùa lớn nhất thế giới tại Hà Nam này còn sở hữu nhiều "cái nhất" mà không phải chùa nào cũng có được. Đặc biệt để xây dựng ngôi chùa có tổng diện tích lên đến 5.100 ha và diện tích vùng lõi là 4.000 ha này cần một tổng số vốn đầu tư kỷ lục gần 11.000 tỷ đồng.
Ngôi chùa sỡ hữu nhiều "cái nhất" mà không phải chùa nào cũng có.
Ngôi chùa sỡ hữu nhiều "cái nhất" mà không phải chùa nào cũng có.
Ngôi chùa sỡ hữu nhiều "cái nhất" mà không phải chùa nào cũng có.

Ngoài ra, ngôi chùa Tam Chúc còn sở hữu nhiều báu vật vô cùng hấp dẫn như toàn bộ tường của chùa Tam Chúc này được ráp bằng 12.000 bức tranh đá nham thạch miêu tả các sự tích của Đức Phật. Khuôn viên của ngôi chùa bao gồm 1.000 cột đá khổng lồ, mỗi cột cao 12 m và nặng 200 tấn, cũng như chùa Tam Chúc còn có 3 bức tượng Phật Tổ được đúc bằng đồng đen và mỗi bức nặng hơn 200 tấn. 

Bên cạnh đó, điểm nhấn của ngôi chùa đó chính cây bồ đề có tuổi thọ 2.250 tuổi do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng được đặt tại khuôn viên điện Tam Thế. Cuối cùng và chưa bao giờ khủng hơn, chùa Tam Chúc còn sở hữu thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5 kg được đặt tên là “The Moon Puzzle” trị giá tương đương 14 tỷ đồng.


Còn có 3 bức tượng Phật tổ khổng lồ được đúc bằng đồng đen.
Còn có 3 bức tượng Phật tổ khổng lồ được đúc bằng đồng đen.


Bức tranh đá nham thạch miêu tả các sự tích của Đức Phật.
Bức tranh đá nham thạch miêu tả các sự tích của Đức Phật.

Nguồn gốc còn là điều bí ẩn

Chùa Tam Chúc ngày nay được xây dựng trên chùa Tam Chúc xưa và theo một số thông tin từ các nhà khoa học khảo cổ Việt Nam, thì chùa Tam Chúc xưa đã có niên đại trên 1.000 năm và di tích còn xót lại chỉ còn là những cột gỗ, cột đá, xà đá còn vùi lấp ở nền móng cũ.

Theo truyền thuyết được nhân dân kể lại thì chùa Tam Chúc được bắt nguồn từ sự tích “Tiền lục nhạc - Hậu thất tinh”, nghĩa là ngày xưa có 7 nàng tiên của nhà trời xuống trần thế ngao du tại vùng Tam Chúc nhưng nhà trời đã 6 lần mang binh khí (chuông) xuống để gọi các nàng về nhưng lần nào cũng vô ích.

Kết

Mặc dù chùa Tam Chúc vẫn trong giai đoạn xây dựng và hoàn thành, thế nhưng không thể phủ nhận độ hoành tráng mà chùa đang sỡ hữu. Trong tương lai, dự doán chùa Tam Chúc sẽ là điểm đến vô cùng hấp dẫn và thú vị của du khách thập phương muốn chiêm ngưỡng nền tín ngưỡng huyền bí của Việt Nam.

Đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới tại Oh!man nhé!

Tin hay trước đó:  4 quy tắc sống như người Ấn để đời thanh thản hơn: "Những gì đã qua hãy cho qua"

Bình luận