Mã PIN cho Sim: Tính năng bảo mật cực kì quan trọng ít người biết

  • 01/08/2018 15:00

Đây là tính năng tăng cường phương thức bảo mật hai lớp thông qua số điện thoại cực kỳ an toàn và hiểu quả mà phần lớn người dùng đều không hay biết. 

Các tính năng bảo mật trên điện thoại ngày nay đã trở nên quen thuộc và đáng tin cậy, chính ví thế đa phần người smartphone đã "ngó lơ" một phương thức bảo mật nguyên thủy nhất. Tuy nhiên mọi chuyện vẫn sẽ diễn ra tốt đẹp đối với lớp bảo mật cơ bản trên điện thoại cho đến một ngày bạn không may đánh rơi hay bị cướp mất chiếc điện thoại. Trong trường hợp đó, nếu bạn vẫn nghĩ rằng những loại mật mã hiện đại như cảm biến vân tay, quét mống mắt hay nhận diện khuôn mặt sẽ có thể bảo vệ chiếc điện thoại của bạn khỏi nguy cơ bị bẻ khóa và đảm bảo tài khoản ngân hàng của bạn luôn an toàn thì quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Chỉ với 2 bước đơn giản: tháo sim trên máy gốc và gắn vào một chiếc máy khác, một người bình thường đã có thể sử dụng số điện thoại của bạn để kích hoạt tất cả mọi tài khoản mà bạn có đăng ký số điện thoại đó. Nếu người dùng cài đặt sẵn sim pin, mọi chuyện đã có thể diễn ra theo một cách hoàn toàn khác. 

Mã PIN cho Sim: Tính năng bảo mật cực kì quan trọng ít người biết

Những mật mã đơn thuần không thể bảo vệ tài khoản của bạn khỏi bàn tay của kẻ xấu

Anh Thành Công (quận Tân Bình, TP HCM) bị kẻ xấu giật điện thoại trong một lần đi chơi. Anh vẫn nghĩ smartphone của mình an toàn với mật khẩu và cảm biến vân tay, nhưng chỉ khoảng 30 phút, sau khi sử dụng máy tính truy cập vào các tài khoản cá nhân, anh thấy chúng đều bị thay đổi mật khẩu. Chiếc điện thoại của anh cũng bị bẻ khóa. Theo các chuyên gia công nghệ, việc này xảy ra do anh Công đã đăng ký bảo mật hai lớp qua chính chiếc sim mà mình sử dụng.

Thông thường khi mất máy, rất ít người báo khóa sim. Ngay cả khi đã báo khóa sim, các nhà mạng thường chỉ khóa chiều gọi đi mà không khóa chiều gọi đến và nhận tin nhắn, nên kẻ xấu vẫn có thể nhận được tin nhắn. Nếu anh Công đã cài đặt mã Pin cho sim, thì đổi sim qua máy khác hoặc tắt mở máy lại, kẻ xấu phải dùng mã Pin thì mới kích hoạt được sim, và lúc đấy mới có sóng di động. 

Nói tóm lại, mặc dù Sim Pin không thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của bạn nhưng nếu không may chiếc điện thoại của bạn lọt vào tay người lạ thì đây chính là "vị cứu tinh" cho mọi loại tài khoản mà bạn nhất định cần phải nhờ cậy.

Bình luận