Mắc chứng bệnh tự giam mình, người đàn ông 46 tuổi để xác mẹ trong nhà 2 năm liền

  • 02/09/2019 11:30

Một hikikomori – những người gần như dành cả cuộc đời của mình ở trong một căn phòng, đã để xác mẹ trong nhà suốt 2 năm trời vì không biết xử lý ra sao.

Trang Japan Today vừa đưa tin, mới đây, cảnh sát phát hiện thi thể một cụ bà có tên là Satoe Tanaka, 87 tuổi tại nhà riêng. Đáng ngạc nhiên hơn là cụ đã qua đời từ tháng bảy năm 2018, cụ chẳng phải neo đơn, trong nhà vẫn có một người con trai sống chung, năm nay đã 46 tuổi.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ông tên là Hisataka, 46 tuổi, một người sống như một hikikomori ở ngay trong nhà mình. Câu trả lời của ông khi được hỏi vì sao ông lại để xác chết của mẹ trong nhà hơn 1 năm đã khiến không ít người bị sốc: "Tôi đã phát hiện bà ấy chết trong nhà nhưng tôi không biết phải xử lý tình huống ấy như thế nào. Vì vậy, tôi đã để xác mẹ mình ở trong nhà".

Cảnh sát chỉ phát hiện vụ việc này khi cụ bà mất liên lạc với chính quyền địa phương suốt 2 năm trời.

Có lẽ nhiều người sẽ rất ngạc nhiên với một tình huống thế này, nhưng với Nhật Bản lại rất quen thuộc, vì họ biết chắc chắn rằng những Hikikomori thường sẽ chẳng biết phải xử lý như thế nào nếu cha mẹ họ qua đời, cũng chính vì thế chính quyền đã phải đưa ra một hướng dẫn và chính sách dành riêng cho họ, nhưng dường như Hisataka vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những người thích 1 mình: Cô đơn nhưng không cô độc

Hikikomori – hội chứng tự giam mình phổ biến ở Nhật Bản

Khác với một vẻ phồn hoa, phát triển thường thấy của Nhật Bản, ở một góc nào đó, vẫn có nhiều người, đặc biệt là những người trẻ, rơi vào cảm giác thích tự giam mình trong một căn phòng, từ chối mọi giao tiếp hoặc tiếp xúc với người khác, một số ít sẽ chỉ tiếp xúc với người nhà của mình.

Hội chứng Hikikomori này đã xuất hiện tại Nhật từ những năm đầu của thập niên 80. Hiện nay, có đến 1% dân số Nhât Bản mắc hội chứng này.

 
Có Hikikomori có thể sống 10 năm trời trong phòng mà chẳng cần bước ra đường dù chỉ một phút
Có Hikikomori có thể sống 10 năm trời trong phòng mà chẳng cần bước ra đường dù chỉ một phút

Những Hikikomori không bạn bè, không rời khỏi căn phòng của họ, họ thường thức đêm để chơi game, xem tivi và đọc truyện tranh và ngủ ngày. Thuật ngữ Hikikomori ban đầu được bác sĩ Tamaki Saito dùng để miêu tả hội chứng này và nay đã trở thành thuật ngữ chung ở Nhật Bản.

Một điều kỳ lạ là những Hikikomori thường là những thanh niên thông minh, có năng lực, chính vì thế, chứng Hikikomori đã khiến Nhật Bản mất đi một lượng không nhỏ những người giỏi, vì thế, đã ảnh hưởng không ít đến nền kinh tế của Nhật. Phần lớn các Hikikomori xuất hiện ở giới trung lưu, các thanh niên ở các gia đình trung lưu sau khi tốt nghiệp lại rất dễ mắc chứng Hikikomori.

 
Căn phòng của các Hikikomori thường khác bề bộn
Căn phòng của các Hikikomori thường khác bề bộn

Hikikomori từng là một đề tài bị cấm kị trong cuộc sống của người Nhật. Từng có nhiều Hikikomori phạm pháp nghiêm trọng, từ việc giết người, cướp của đến những hành vi hiếp dâm, dù thế, giới chuyên môn lại cho rằng, đó chỉ là số ít, đa số Hikimori không làm hại ai trừ bản thân của họ.

Nguyên nhân khiến người ta mắc chứng Hikikomori thường đến từ bên ngoài, như  sức ép từ học hành, thi cử, sức ép từ công việc, hay từ xã hội, gia đình… khiến họ mất lòng tin, trầm uất, dẫn đến một cuộc sống không ước mơ, không hoài bão, không chí hướng, chán nản và tuyệt vọng. Căn bệnh này chủ yếu xuất hiện ở nam giới, nhất là trong lứa tuổi 13-29, hoặc những người đã ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội.

 
Hikikomori thường không mua sắm những vật dụng đắt tiền
Hikikomori thường không mua sắm những vật dụng đắt tiền

Không có một dấu hiệu nào về sinh lý có thể biết được ai mắc chứng Hikikomori, vì những người này đều hoàn toàn khoẻ mạnh, khôi ngô, thông minh, học giỏi và đôi khi còn bộc lộ những năng khiếu cá nhân từ sớm. Nhưng đột ngột họ tự bỏ học, bỏ làm và cứ thích giam mình trong phòng, lại từ chối mọi tiếp xúc bên ngoài, kể cả người thân trong gia đình như cha mẹ…

Một số người mắc chứng Hikikomori, nhưng họ vẫn không xem đó là một căn bệnh, mà chỉ là một lối sống bình thường vì họ đã quá chán với xã hội hiện tại, họ không tha thiết đến những giao tiếp, tiếp xúc thông thường và tự sống trong thế giới của họ.

>>> Xem thêm: Khoa học chứng minh: Người bừa bộn sở hữu sự sáng tạo cực cao

Giới chuyên môn cho rằng đây là một căn bệnh có thể chữa được và vẫn hòa nhập với cộng đồng sau khi khỏi bệnh nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, để chữa khỏi, thì không phải chỉ dựa vào thuốc thang, bác y hay các bệnh pháp y tế mà cần sự quan tâm, chung sức của gia đình, nhà trường và của cả xã hội.

Bạn nghĩ gì về căn bệnh này? Hãy chia sẻ với Oh!Man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Hikikomori, hội chứng tự kỷ trong phòng hay là một cách để bảo vệ bản thân?

Đừng vội kết luận những người mắc chứng Hikikomori là những người lười biếng, ích kỷ. Sau nhiều biến cố tâm lý, họ tự thu mình và sống một cách lặng lẽ, tránh xa những ồn ào, bon chen của xã hội ngoài kia, họ vẫn âm thầm làm việc và cống hiến, trừ những Hikikomori được cha mẹ nuông chiều quá mức. Vì thế, thay vì ép buộc họ hòa nhập với xã hội, hãy để họ thoải mái với chính cuộc sống mà họ lựa chọn. Dù đây là căn bệnh phổ biến ở Nhật, những vẫn tồn tại ở nhiều quốc gia khác, ngay cả Việt Nam

 

Bình luận