Mắc hội chứng lão hóa sớm, thiếu nữ 15 tuổi mặt như bà cụ 60

  • 07/12/2019 08:15

Cô gái 15 tuổi có khuôn mặt bị lão hóa sớm đã phải bỏ học sau khi các bạn cùng lớp chế giễu cô là "quái vật".

Bị chế giễu vì mắc hội chứng lão hóa sớm

Cô bé Xiao Feng (Tiểu Phương), 15 tuổi sống tại huyện Hắc Sơn, tỉnh Liêu Ninh phải bỏ học sau những tháng ngày bị bạn bè cùng trang lứa chế giễu. Những nếp nhăn trên mặt cùng đôi mắt, bầu má chảy xệ giống người trung niên chính là nguyên nhân khiến cô bé không thể đến trường.

Ngay từ khi sinh ra Tiểu Phương đã mang khuôn mặt trông giống như một người phụ nữ trung niên. Được biết, tình trạng của em xuất phát từ hội chứng lão hóa sớm Hutchinson-Gilford hay Progeria.

 
Xiao Feng thường bị các bạn trêu chọc với khuôn mặt khác biệt của mình.
Xiao Feng thường bị các bạn trêu chọc với khuôn mặt khác biệt của mình.

"Đi ra đường, người ta gọi cháu là "cô'" còn bạn cùng lớp gọi là "quái vật". Lúc nhỏ, cháu không có khái niệm xấu đẹp. Dù mặt có già nua, cháu vẫn thấy mình thật trong trẻo và sáng sủa. Nhưng càng lớn, cháu càng để ý hơn về cách người ta nhìn mình. Cháu chưa bao giờ dám chụp ảnh, và cũng không còn cười nữa", Xiao Feng nói.

Gia đình Tiểu Phương vốn không khá giả, bố mẹ em đều là những người nông dân nên cũng không có đủ điều kiện để cải thiện khuôn mặt cho em. Bố của Xiao Feng cho hay mẹ em cũng bị chứng bệnh lão hóa sớm. 

"Chúng tôi không đưa con bé đi khám hay kiểm tra. Mẹ nó cũng gặp tình trạng như vậy. Chúng tôi biết con gái bị di truyền". Hai vợ chồng tôi làm nông, không được học nhiều nên không hiểu gì về rối loạn di truyền. Sau khi con chào đời thì cũng đã quá muộn để hối hận rồi", anh nói. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Nghị lực đáng khâm phục của bé gái 10 tuổi mắc chứng lão hóa sớm

 
Xiao Feng càng lớn càng mặc cảm với gương mặt của mình.
Xiao Feng càng lớn càng mặc cảm với gương mặt của mình.

Video xem thêm: 10 nguyên nhân khiến da mặt bị lão hóa sớm, chảy xệ và có nếp nhăn.

Ước mong một cuộc sống bình thường

Sau những tháng ngày bị chế giễu và không thể cắp sách đến trường, Xiao Feng đã quyết định viết một bức tâm thư gửi đến nhà hảo tâm Guo Mingyi nhờ giúp đỡ. Đây là tổ chức từ thiện của ông Guo, 61 tuổi, đang hoạt động tại một số khu vực nghèo khó của Trung Quốc, từng được nhà nước ca ngợi. 

Sau khi viết thư gửi ông Guo, trường hợp của Xiao Feng được cả nước biết tới. Tổ chức từ thiện của ông Guo đã tuyên bố sẽ gây quỹ và đang hỏi ý kiến chuyên gia cho việc điều trị của Xiao Feng.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Sửng sốt với căn bệnh quái ác biến trẻ em thành người già

 
Xiao Feng mong từng ngày để có thể gặp một diện mạo mới.
Xiao Feng mong từng ngày để có thể gặp một diện mạo mới.

Theo đó, để có thể có được diện mạo mới, Xiao Feng sẽ cần phải trải qua một loạt các phẫu thuật thẩm mỹ. Ước tính chi phí điều trị cho Xiao Feng lên tới 72.000 USD (khoảng 1,6 tỷ đồng).

Trong bức thư gửi lên ông Guo, Xiao Feng đã bày tỏ mong muốn có được cuộc sống bình thường như bao người khác và ước mơ trở thành bác sĩ. Cô bé 15 tuổi viết: 

"Cháu muốn có một cuộc sống bình thường. Cháu muốn được đi xuống phố mà không cần phải cố tránh ánh nhìn của những người khác. Cháu muốn đi học trở lại và không bao giờ phải nghe bạn bè xì xầm, bàn tán sau lưng mình. Cháu muốn trở thành bác sĩ. Cháu thường xuyên mơ đến ngày đó". 

Kết

Hy vọng mong muốn được cắp sách đến trường như những bạn bè cùng trang lứa và ước mơ trở thành bác sĩ của Tiểu Phương sẽ sớm thành hiện thực.

Hãy chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: AsiaWire

Progeria hay còn gọi là hội chứng progeria Hutchinson–Gilford, HGPS. Hội chứng progeria là một bệnh di truyền cực kỳ hiếm, triệu chứng bề ngoài là làn da lão hóa xuất hiện rất sớm.

Hội chứng này xuất hiện với tỉ lệ rất thấp, chỉ khoảng 1 trên 8 triệu trẻ. Hội chứng Progeria rất hiếm. Theo Tổ chức nghiên cứu Progeria, nó ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 20 triệu người.

Ước tính có khoảng 350 đến 400 trẻ em đang sống chung với hội chứng này tại bất kỳ thời điểm nào trên thế giới. Progeria ảnh hưởng đến trẻ em bất kể giới tính hay dân tộc.

Loại hội chứng progeria phổ biến nhất là hội chứng progeria Hutchinson-Gilford. Nó là một rối loạn di truyền hiếm gặp. Hội chứng Wiedemann-Rautenstrauch là một loại hội chứng progeria xuất hiện ở trẻ em trong khi chúng vẫn còn trong tử cung.

Phiên bản trưởng thành của hội chứng progeria là hội chứng Werner xảy ra ở thanh thiếu niên. Những người mắc bệnh này có thể sống ở độ tuổi 40 hoặc 50.

Thực tế có nhiều trường hợp bị mắc hội chứng lão hóa sớm như Xiao Feng. Cô bé Katya cũng mắc phải hội chứng hiếm gặp này. Chi tiết xem thêm TẠI ĐÂY

Bình luận