Mặc thiên hạ chê bai, cô gái thủ khoa ngành sư phạm quyết theo nghề giáo: Giáo viên tương lai phải xịn vậy mới được

Tố Uyên 14/07/2020 14:12

Thi đại học là một kỳ thi được xem là một cánh cửa mở ra cho ta bước vào một chặng đường mới. Và chắc hẳn với mỗi học sinh, trước khi bước vào kỳ thi ấy đã phải tự chọn cho mình một trường, một ngành phù hợp với bản thân mình, đó sẽ là mục tiêu để phấn đấu trước ngưỡng cửa trưởng thành ấy. Bản thân mình cũng vậy, để chọn được một ngành phù hợp đã phải suy nghĩ rất nhiều. Rồi cuối cùng mình chọn một ngành mà hiện nay có rất nhiều định kiến đó là ngành sư phạm, và mình cũng nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình rất nhiều.

Khi đã bước vào chặng đường ấy, mình thấy rằng ngành sư phạm không như mọi người nghĩ, nó cũng có cái thú vị riêng. Gần đây nhất, mình lại đọc được một tin viết về một chị thủ khoa vượt định kiến để chọn ngành sư phạm và tốt nghiệp với một bằng xuất sắc. Đó có lẽ sẽ chính là một hình ảnh khiến cho mình cảm thấy có động lực hơn khi đã bước chân vào nghề đó. 

Một cô gái tên Nguyễn Thị Diệu Khanh là cử nhân ngành Sư phạm Ngữ văn hệ Chất lượng cao, Đại học Sư phạm Hà Nội. Là sinh nằm trong top 5 thủ khoa đầu ra của Đại học Sư phạm Hà Nội khóa 2016-2020. GPA trung bình đạt 3.88/4, tốt nghiệp bằng xuất sắc. Một cô gái học giỏi, đa tài lại còn rất xinh đẹp.

Bốn năm đại học, cô ấy còn đạt được nhiều thành tích xuất sắc và nhận được nhiều giải thưởng lớn. Thành công là thế, nhưng khi đọc những chia sẻ của cô mới thấy được trước khi chọn ngành này, cô gái ấy cũng phải trải qua một thời gian rất khó khăn để đấu tranh tâm lý. Cô cũng nghe được rất nhiều định kiến từ mọi người xung quanh rằng: “Học giỏi vậy mà chọn ngành sư phạm”, hay "Học sư phạm ra sao mà xin được việc làm”, “Cái ngành này bây giờ thất nghiệp lắm”,... Mặc dù rất khó khăn, nhưng cô vẫn vượt qua những định kiến ấy và quyết tâm chọn ngành sư phạm. Cô đã chứng minh cho mọi người bằng thành tích của mình sau bốn năm đại học.

Có lẽ, đối với một người học sư phạm như mình thì đây sẽ là một động lực to lớn để mình tiếp tục phấn đấu cho ngành mình đã chọn. Chưa học thì sẽ không biết, nhưng khi học rồi mới thấy nghề giáo này cũng rất là hay đó. Có thể nghĩ về tương lai, khi đã thực sự trở thành giáo viên. Một người đứng trên bục giảng truyền đạt lại kiến thức cho thế hệ sau.

Một nghề luôn tiếp xúc với giới trẻ, những câu chuyện hồn nhiên, ngây ngô của tuổi học trò đôi khi cũng là sự thú vị mà những người trong nghề mới được chứng kiến. Đặc biệt, khi chọn bạn phải thật sự đam mê nó, bởi ngành này không phải học để kiếm tiền mà ngành này là để tích luỹ kiến thức, để truyền lại cho học sinh không những chỉ là kiến thức sách vở mà còn là niềm tin vào lẽ sống, vào tương lai. Sứ mệnh cao cả ấy là niềm vinh quang của nhà giáo.

Học sẽ không mất gì cả ngược lại còn có cả một kho tàng kiến thức. Có thể sau này nếu không làm được đúng nghề, nhưng vẫn sẽ có đủ kinh nghiệm và kiến thức để bước ra ngoài cuộc sống. Vậy nên, mình vẫn sẽ hết mình với ngành mà đã lựa chọn, chỉ cần không bao giờ từ bỏ, dám thực hiện chắc chắn sẽ thành công.


Bình luận
Don 03/08/2020 22:35

khi đã có tài năng thì không lo chết đói, biết bao nhiêu trường muốn mời chị

Cộng đồng