Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

  • 01/06/2018 00:30

Mùa hè nóng nực có bát chè thơm ngon, mát lạnh khiến tâm trạng ai cũng "dịu đi vài bậc". Ba công thức chè ngon, đơn giản sau đây không chỉ giúp "giải nhiệt tức thì" mà còn khiến bao người trầm trồ bởi tài nấu nướng của bạn đấy!

Trong từ điển của "hội cuồng ăn uống" thời điểm mùa hè nóng nực ghé qua thì chẳng thể nào thiếu vắng được những món chè thơm ngon, mát lạnh. Thay vì "lao xuyên qua cái nắng cháy da cháy thịt” chỉ để thưởng thức cốc chè giải nhiệt,  tại sao bạn không "học lỏm" ngay những bí quyết nấu chè dưới đây và thực hiện tại nhà nhỉ? Vừa trổ tài khéo léo lại còn có ngay những món chè ngon chẳng kém gì ngoài hàng.

Chè dừa non

Món chè dừa non là cái tên được "réo" rất nhiều vào mùa hè năm trước, đây cũng là món chè chắc chắn sẽ tiếp tục “lên ngôi” năm nay. Chè ngọt thanh hương dừa, man mát thơm mùi dứa, dễ làm nhưng hương vị có nét đặc biệt, siêu thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng "kinh hoàng" sắp tới.


Nắng nóng chẳng còn là vấn đề khi có chè dừa non mát lành
Nắng nóng chẳng còn là vấn đề khi có chè dừa non mát lành

Nguyên liệu:

Cùi dừa non 1 quả

Bột thạch rau câu con cá dẻo: 5g

Đường: 300g

Bột báng: 100g

Nước cốt dừa: 400ml

Lá dứa

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch lá dừa, cắt và cho vào máy xay sinh tố, xay cùng 100ml nước. Xay nhuyễn rồi lọc bã giữ lại nước cốt lá dứa.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 2: Trộn bột thạch với đường. Đun sôi nước rồi cho hỗn hộp rau câu và đường vào khuấy đều.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 3: Đổ nước cốt lá dứa vào rồi khuấy 1 lúc và tắt bếp. Lấy hỗn hợp đổ vào khuôn, đợi đông lại.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 4: Cùi dừa non sơ chế rồi rửa sạch lại với nước, cắt miếng hoặc sợi.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 5: Cho bột báng vào nước rồi đun đến sôi. Khi nước đã sôi thì cho nhỏ lửa đến khi nào bột chuyển thành dạng trong, không còn chút trắng đục nào thì tắt bếp.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 6: Đổ hết nước luộc bột rồi cho thêm 300ml nước sạch và cho nước cốt dừa vào khuấy đều.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 7: Nồi nước sôi, cho nốt 200g đường còn lại cùng dừa non vào, khuấy đều lên. Đun chừng 5 phút rồi tắt bếp.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 8: Lấy thạch ra cắt miếng như dừa trong lúc chờ chè nguội.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 9: Chè nguội, cho thạch vào và thưởng thức vị dừa non ngọt, mềm cùng thạch lá dứa thanh mát, chút bột báng xinh xắn, dẻo thơm, cùng cốt dừa quyện tới béo ngậy. Món ngon dễ làm mà cũng dễ ăn, hễ thưởng thức một lần là bạn sẽ "mê tít".

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Chè bắp

Chè bắp/chè ngô thơm nức mũi, ngon ngọt đậm đà với cách làm đơn giản không tưởng. Nhiều người “ghiền” món này  lắm đây, hãy note lại ngay công thức nấu lại nhé. Bỏ qua cách làm chè bắp nhàm chán đi, vì đã có công thức nấu hấp dẫn không ngờ này.


Trong từ điển món ngon giải nhiệt của nhiều người, chè bắp chính là món chè thơm ngon số 1
Trong từ điển món ngon giải nhiệt của nhiều người, chè bắp chính là món chè thơm ngon số 1

Nguyên liệu:

Bắp ngô tươi: 3 bắp

Bột bắp: 60g

Lá dứa nếp: 3 lá

Nước cốt dừa: 100ml

Đường: 200g (đường kính trắng hoặc đường thốt nốt)

Muối

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế bắp lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch cho vào nồi cùng chút nước và đường, luộc chín tới. Sau khi bắp ngô chín, vớt ra để nguội rồi dùng dao bào tách lấy hạt. Giữ lại phần nước luộc và lõi bắp ngô.

Bước 2: Lá dứa mua về rửa sạch, để ráo rồi bó thành bó nhỏ.

Bước 3: Cho bột bắp vào bát, hoà tỷ lệ 1:3 khuấy bột tan hoàn toàn.

Bước 4: Cho lá dứa, lõi bắp ngô và nước luộc vào đun sôi. Chờ nước sôi thì bỏ lá dứa và lõi bắp ngô ra. Cho phần bột bắp đã hoà vào, khuấy đều, nhanh tay để hỗn hợp đều mà không bị vón.

Bước 5: Khi hỗn hợp sôi, cho phần hạt bắp đã tách vào đun khoảng 15 phút đợi chín mềm rồi thêm đường kính và xíu muối vào để chè ngon, ngọt.

Bước 6: Sau khi cho đường vào và khuấy thì đun thêm 5-7 phút để chè thấm thì tắt bếp. Khi ăn cho nước cốt dừa vào và ăn cùng. Chè bắp muốn ăn mát lạnh thì nên để trong ngăn mát khoảng 2-3 tiếng.


Chẳng quá khó thực hiện, làm ngay chè bắp cho bạn bè và gia đình thân yêu nào!
Chẳng quá khó thực hiện, làm ngay chè bắp cho bạn bè và gia đình thân yêu nào!

Chè mè đen

Món chè mè đen xuất xứ từ Trung Quốc, với cách làm đơn giản, hương vị bình dị nhưng lại là “tiên dược” bởi giàu protein, vitamin E…tăng cường sức khoẻ và làm đẹp cho làn da. Cùng học cách nấu món chè mè đen bổ dưỡng, thơm ngon chuẩn vị cho ngày hè ngay dưới đây.


Chè mè đen chẳng những thơm ngon mà còn bổ dưỡng cực kỳ
Chè mè đen chẳng những thơm ngon mà còn bổ dưỡng cực kỳ

Nguyên liệu:

Mè đen: 300g

Đường bột: 150g

Bột sắn dây: 200g

Gừng: 1 củ

Cách làm:

Bước 1: Sàng mè để lọc hạt kém chất lượng rồi cho lên chảo rang lửa nhỏ chín đều, thơm mùi độc đáo. Không được để mè cháy mà mất đi vị ngon đặc trưng.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 2: Mè chín đều đổ ra cho nguội rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 3: Hoà bột sắn dây với 500ml nước, khuấy tan và không để vón cục rồi cho vào nồi, đun sôi lửa vừa đến khi nước chuyển màu trong. Vừa đun vừa khuấy đều tay.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 4: Đổ mè vào hỗn hợp bột sắn, khuấy đều cho đến khi chè sánh và trong.

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Bước 5: Cho gừng đập dập vào nồi cùng đường, đun thêm một lúc đợi chè dậy lên mùi thơm đặc trưng là tắt bếp và để nguội nhé. Món ngon này bổ sung nhiều dinh dưỡng, chữa được nhiều bệnh, đặc biệt các mẹ bầu nên dùng khi trị chứng thiếu sữa nha!

Mách bạn cách hạ nhiệt ngày nóng bằng 3 công thức chè ngon ngọt đơn giản, hễ ăn là mê

Chẳng có gì khó khăn để có một buổi trưa hè mát lạnh và thơm nức trong hương vị những món chè dừa, chè bắp, chè mè đen hấp dẫn đúng không? Toàn những món chè siêu dễ làm. Với công thức trên hi vọng bạn sẽ làm thành công với những món chè "ngon mê ly" để "triệt tiêu" cái nắng nóng của thời tiết nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận