Mách bạn cách nhận biết chuẩn xác 6 thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

  • 01/06/2018 04:30

Gạo, sữa, ruốc, ớt bột,… là những thực phẩm phổ biến, được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng hoang mang và lo lắng vì chúng đã bị làm giả. Đừng lo lắng bởi đã có những "phép thử" cho bạn nhận biết độ an toàn và phát hiện hàng “fake” thực phẩm ngay dưới đây.

Thực phẩm làm giả, kém chất lượng đang là vấn đề nhức nhối số 1 hiện nay. Các loại hàng giả, hàng nhái này 1ngày càng biến hoá tinh vi, chuyên nghiệp hơn. Nhiều khi người tiêu dùng khó lòng có thể phân biệt bằng mắt thường hay từ mùi vị đâu là thực phẩm thật, đâu là giả. Bởi thế, trang bị ngay những “vũ khí” phân biệt, nhận biết thực phẩm giả chính xác, khoa học là rất cần thiết. Toàn mẹo nhỏ mà có võ, cho các bà nội trợ bảo vệ cho sức khoẻ bản thân và cả gia đình thân yêu nữa đấy!

Sữa tươi

Mách bạn cách nhận biết chuẩn xác 6 thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

Sữa là thực phẩm được ưa chuộng nhưng cũng là sản phẩm bị làm giả, nhái hàng đầu hiện nay. Sữa kém chất lượng là loại trộn với sữa rẻ tiền để giảm giá thành sản xuất. Sữa “dởm” chẳng những ít dưỡng chất mà còn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc và dị ứng hoá chất rất cao. Đối tượng sử dụng sữa phổ biến chính là trẻ nhỏ, bởi thế càng cần thận trọng và chú ý hơn khi mua loại thực phẩm này.

Cách kiểm tra 1: Pha nước và sữa theo tỷ lệ 1:1, hỗn hợp có bọt trên đầu, chứng tỏ sữa không sạch hoặc có chất tẩy nhân tạo.

Cách kiếm tra 2: Pha sữa với rượu theo tỷ lệ 1:2, chờ 5-7 giây, nếu hỗn hợp có váng thì là sữa tốt còn chờ mãi hỗn hợp không có váng, chứng tỏ sữa “dởm”.

Mách bạn cách nhận biết chuẩn xác 6 thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

Gạo


Thực trạng gạo giả xuất hiện tại Việt Nam khiến bao người lo lắng
Thực trạng gạo giả xuất hiện tại Việt Nam khiến bao người lo lắng

Văn hoá của người Việt, cơm là một phần quan trọng của bữa ăn mỗi ngày. Chạy theo lợi nhuận, gạo giả xuất hiện là mối nguy hại cho bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Gạo bị làm giả bằng bột khoai tây và kinh khủng hơn còn là bằng nhựa tổng hợp, nhìn hình dáng y chang gạo thật.

Cách kiểm tra 1: Luộc gạo, nếu tạo thành lớp bọt dày ở đầu, đó là gạo nhựa.

Cách kiểm tra 2: Rang gạo với dầu ăn, khi là gạo giả sẽ có hiện tượng nóng chảy và cháy khét, nặng mùi hắc.

Mách bạn cách nhận biết chuẩn xác 6 thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

Sốt Mayonnaise

Mách bạn cách nhận biết chuẩn xác 6 thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

Mayonnaise là sốt trứng gà, dùng để chấm bánh mì, đồ chiên rán, hải sản và trộn salad. Loại sốt này được yêu thích bởi có độ béo, ngậy đặc trưng, ngày càng dành được nhiều cảm tình của người Việt. Hiện nay, nhiều nơi bán sốt Mayonnaise giả, chứa phụ gia và tinh bột cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Mách bạn cách nhận biết chuẩn xác 6 thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

Cách kiểm tra: Nhỏ vào sốt Mayonnaise vài giọt dung dịch iodine. Dung dịch này bán nhiều ở các hiệu thuốc Tây hay tiệm hoá chất. Nếu là loại sốt giả, kém chất lượng thì hỗn hợp sẽ chuyển sang màu xanh tím.

Ruốc

Ruốc là món ăn phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện trạng ngày nay là thay vì được làm từ thịt, nhiều loại ruốc lại bị trộn bã sắn dây hay nhiều loại sản phẩm có hình dáng y hệt khác vào để tăng lợi nhuận. Điều này vô cùng đáng báo động đến sức khoẻ người dùng.

Mách bạn cách nhận biết chuẩn xác 6 thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

Cách kiểm tra: Ruốc kém chất lượng thường sợi to, không tơi xốp bằng ruốc thịt thật. Thử bằng cách cho ruốc vào nước, ruốc giả được “nguỵ trang” bằng bã sắn dây sẽ bị mất màu và trắng bợt chứ không vàng như ruốc thật.

Đậu đông lạnh

Mách bạn cách nhận biết chuẩn xác 6 thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

Đậu đông lạnh chế biến được nhiều món, được coi như thực phẩm vàng đối với sức khỏe con người vì có tác dụng ngăn ngừa và chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, đậu cũng dễ bị làm nhái và kém chất lượng.

Cách kiểm tra: Cho đậu vào nước và khuấy đều, nước chuyển màu xanh là đậu giả.

Bột ớt

Ớt bột là một trong những gia vị phổ biến trong nấu ăn, được nhiều bà nội trợ sử dụng thường xuyên. Vì mục đích lợi nhuận mà nhiều cơ sở sản xuất bột ớt giả, khi dùng trong nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng. 

Cách kiểm tra: Trộn bột ớt với nước. Hỗn hợp đó mà phai màu chứng tỏ đây không phải là bột ớt thật. Hoặc khi nhìn, bột ớt thật sẽ có màu sẫm hơn do được phơi khô, còn bột ớt giả nhìn tươi màu hơn bình thường.

Mách bạn cách nhận biết chuẩn xác 6 thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

Chỉ với vài mẹo nho nhỏ thôi mà bạn đã có thể dễ dàng nhận biết các loại thực phẩm thật - giả rồi đúng không nào? Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn và gia đình ngày càng khỏe mạnh hơn nữa nhé.

Ảnh: Internet.

Bình luận