Mách nhỏ cho các mẹ những mẹo cai sữa cho bé hiệu quả "một phát ăn ngay"

  • 26/03/2019 15:30

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định bé cần phải cai sữa. Sau đây là các mẹo cai sữa hay cho bé.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn và dinh dưỡng rất tốt và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho trẻ sơ sinh, thiết lập cho bé một hệ thống đề kháng tốt. Thế nhưng, khi bé lớn lên (tầm khoảng 15 - 24 tháng), nguồn sữa của mẹ lúc này đã yếu dần và nếu cố gắng cho con bú, sức khoẻ của mẹ sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, các mẹ cần phải cai sữa cho bé. Nhưng nhiệm vụ này sẽ gặp phải những khó khăn nhất định bởi lẽ đó là nguồn thức ăn chính của bé từ khi lọt lòng. Hãy cùng tham khảo một số mẹo sau đây giúp các mẹ cai sữa cho bé yêu nhé.

1. Các mẹo cai sữa:

Đầu tiên, mẹ có thể làm xấu bầu vú bằng cách bôi màu,tô son, buộc tóc, buộc chỉ... lên, nhằm làm cho nó trông kém hấp dẫn. Lúc này, bé sẽ cảm thấy bầu vú của mẹ có phần xa lạ, không quen thuộc nên sẽ sợ sệt và không muốn bú nữa.

Mẹ thử bôi ít cao dầu hoặc dầu gió vào đầu ti. Cao dầu và dầu gió có mùi hăng hắc khó chịu. Khi bé đòi ti, bạn lưu ý không cho bé bú ngay mà cho ngửi mùi trước. Khi ấy, bé thấy mùi khó chịu sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày lặp lại, bé sẽ quên luôn.

Một cách thức mang tính dân gian đó là giã lá lốt hoặc lá dâu lấy nước uống. Lúc đó mẹ sẽ bị mất sữa. Bé bú ti những không thấy có sữa, vài lần như vậy sẽ chán và không bú nữa.

Mẹ cũng có thể dụ bé cai sữa bằng cách cho bé ăn những món ăn hấp dẫn và hợp khẩu vị với bé hơn. Vừa giảm những bữa bú của bé, vừa tăng cường cho bé ăn những món ăn mà bé ưa thích, bé sẽ dần dà quên đi việc bú sữa mẹ.

>> Xem thêm: 10 điều “cấm kỵ” mẹ không được làm cho bé sơ sinh

Mách nhỏ cho các mẹ những mẹo cai sữa cho bé hiệu quả một phát ăn ngay

​​

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 20 kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho các bà mẹ trẻ

2. Những lưu ý cần nhớ:

Không nên cai sữa cho bé khi bé đang bị bệnh. Điều này sẽ làm cho bé khó thích nghi với những thay đổi mới dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng.

Không cai sữa cho bé khi thời tiết đang nắng nóng, chuyển mùa... sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Trong giai đoạn cai sữa cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé, cần đảm bảo cho bé không bị thiếu hụt dưỡng chất.

Mách nhỏ cho các mẹ những mẹo cai sữa cho bé hiệu quả một phát ăn ngay

Quá trình cai sữa có thể sẽ rất khó khăn, nhưng các mẹ hãy cố gấng và kiên trì nhé. Chúc các mẹ yêu may mắn và thành công.

Bạn thích bài viết vừa rồi? Cùng tham gia ngay group Khoe con để tham khảo thêm nhiều thông tin nuôi dạy trẻ nhé.

Bình luận