Mang bánh trung thu nhân thịt lợn vào Đài Loan bị phạt 6.400 USD

  • 07/09/2019 14:30

Mới đây, có một hành khách đã bị phạt gần 150 triệu đồng vì mang 450g bánh trung thu nhân thịt lợn khi nhập cảnh vào Đài Loan mà không khai báo.

Hành khách không được phép mang thịt lợn vào Đài Loan 

Ngày 5/9 vừa qua, văn phòng hải quan Đài Bắc đã thông báo, một hành khách người Đài Loan bị phạt hành chính với gần 150 triệu đồng (6.400 USD) vì đã mang gần 450g bánh trung thu trong hành lý khi trở về từ Trung Quốc đại lục. Người này đã không khai báo rằng chúng chứa thịt lợn. 

Những chiếc bánh nhân thịt lợn truyền thống bỗng chốc trở thành nỗi sợ với người dân Đài Loan vì các sản phẩm thịt lợn từ Trung Quốc đại lục bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. 

>>> Bạn đã xem: Bánh trung thu dát vàng 24K, phiên bản giới hạn lên tới 15 triệu đồng vẫn hút khách

 
Hành khách tuyệt đối không mang thịt lợn hoặc những chế phẩm từ thịt lợn khi nhập cảnh vào Đài Loan.
Hành khách tuyệt đối không mang thịt lợn hoặc những chế phẩm từ thịt lợn khi nhập cảnh vào Đài Loan.

Theo đó, chính quyền Đài Loan đang tăng cường kiểm tra nhập cảnh trước dịp Tết Trung thu. Cũng như một số nơi khác tại châu Á thì người dân Đài Loan cũng đón Trung thu với những chiếc bánh truyền thống và học đặc biệt yêu thích món bánh nhân thịt lợn thập cẩm.

Tuy nhiên, hòn đảo này đã cấm toàn bộ các sản phẩm thịt lợn bất kể hình thức nào nhập khẩu từ Trung Quốc vào Đài Loan từ năm ngoái vì hàng triệu con lợn bệnh đã chết tại Trung Quốc Đại Lục là mối nguy hại rất lớn. 

>>> Bài viết liên quan: Bánh trung thu nội địa Trung Quốc, tràn lan “chợ” mạng: 2000 đồng/cái, không ghi hạn sử dụng

Quy định xử phạt mạnh tay với mức phạt có thể lên tới gần 150 triệu đồng

Không chỉ tiến hành kiểm tra tăng cường dịp gần Tết Trung thu mà Đài Loan còn mở rộng việc kiểm tra với các hành khách từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ từ ngày 6/9. Đặc biệt kiểm tra nghiêm ngặt hơn với các quốc gia có báo cáo về dịch tả lợn châu Phi để chắc chắn rằng bệnh dịch không bị lây nhiễm vào Đài Loan. 

Theo quy định mới này, hành khách cần chú ý sân bay Quốc tế Đào Viên sẽ soi kỹ hành lý xách tay từ Malaysia, Singapore, Indonesia và Brunei kể cả những khu vực này chưa hề có dấu hiệu của bệnh dịch hay báo cáo cụ thể nào. 

>>> Đọc thêm: Đặc sắc 16 món quà “đẹp, độc, lạ” của Đài Loan

 
Trong mọi trường hợp, hành khách đều phải khai báo nếu mang bất cứ loại thực phẩm nào vào Đài Loan - Ảnh minh họa.
Trong mọi trường hợp, hành khách đều phải khai báo nếu mang bất cứ loại thực phẩm nào vào Đài Loan - Ảnh minh họa.

 
Nếu vi phạm hành khách có thể bị xử phạt tới 6.400 USD (khoảng 148,5 triệu đồng) chỉ vì mang bánh trung thu nhân thịt lợn vào Đài Loan như trường hợp trên - Ảnh minh họa.  
Nếu vi phạm hành khách có thể bị xử phạt tới 6.400 USD (khoảng 148,5 triệu đồng) chỉ vì mang bánh trung thu nhân thịt lợn vào Đài Loan như trường hợp trên - Ảnh minh họa.  

Giải thích về lí do của tình trạng này hầu hết là do ghi nhận quá nhiều trường hợp vi phạm luật khiến chính quyền Đài Loan phải tăng cường kiểm tra.

Kể từ sau khi ban bố lệnh cấm, đã có hơn 12 trường hợp vi phạm mang theo bánh trung thu có nhân thịt lợn vào Đài Loan, tính từ ngày 1/8, theo thống kê của Cục kiểm dịch thực vật và động vật thuộc Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan. 

Quy định xử phạt cho những trường hợp vi phạm cũng rất nặng nề. Cơ quan trên cho biết, đã có hơn 850 du khách, chủ yếu từ Trung Quốc đại lục bị xử phạt vào hồi tháng 9/2018. Mức phạt đã được nâng từ 15.000 Đài tệ (hơn 9 triệu đồng) lên 200.000 Đài tệ (gần 150 triệu đồng) vào ngày 18/12/2018 và áp dụng cho tới nay.

>>> Xem thêm: Có dịp đi Đài Loan mà không trải nghiệm 6 điều này thì lúc về, đừng ôm gối khóc thầm

Video: Bánh trung thu thích hợp nhất cho mùa trăng rằm 2019.

Quy định cấm mang thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn vào Đài Loan đã được ban hành từ rất lâu nhưng vẫn có rất nhiều hành khách chưa rõ về quy định này.

Chính quyền Đài Loan đang tăng cường kiểm tra trong thời điểm hiện tại để đề phòng dịch tả lợn có thể xâm nhận vào hòn đảo này. Chính vì thế nếu có ý định nhập cảnh ở Đài Loan, hành khách cần hết sức chú ý để không vi phạm quy định. 

Lưu ghi chú này vào sổ tay và chia sẻ bài viết của Oh!man để mọi người hiểu rõ lệnh cấm này tránh những tình huống đáng tiếc.

Nguồn dịch: Bloomberg - Ảnh: Internet

Ngoài quy định về việc mang thực phẩm cũng có một số quy định nhập cảnh khác của Đài Loan mà bạn cần lưu ý để không bị mất tiền oan. 

Một số quy định nhập cảnh tại Đài Loan có thể bạn chưa biết 

- Hành khách mang quá 100.000 Đài tệ tiền mặt phải khai báo Hải Quan: Bạn cần lưu ý số tiền mặt mình mang theo, tốt nhất hãy để trong thẻ tín dụng và chỉ mang một chút tiền mặt đủ để nhập cảnh. 

- Chỉ tịch thu phần "tiền thừa": Nếu bạn trót mang số tiền quá với quy định 100.000 Đài tệ trên thì hãy nhớ là cơ quan hải quan chỉ được phép tịch thu phần tiền thừa ra so với 100.000 Đài tệ thôi nhé. Nghĩa là nếu bạn mang 150.000 Đài tệ thì chỉ bị giữ lại 50.000 Đài tệ. 

Cuối cùng, hành khách nên chú ý các quy định về visa và thủ tục nhập cảnh sao cho chính xác nhất để khôn xảy ra bất kì sai phạm hành chính nào. 

Bình luận