Mắt bị khô rát sau phẫu thuật sụp mí, người đàn ông tố bác sĩ suýt làm "mù mắt" mình

  • 16/08/2019 20:30

Sau khi bị bệnh nhân tố, Bệnh viện Mắt Trung Ương đã lên tiếng khẳng định sẽ thẳng thắn nhận trách nhiệm, không bao che nếu có sai sót.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy ai cũng muốn có cho mình một đôi mắt đẹp. Với anh Thắng cũng vậy, thế nhưng anh cũng chỉ dám ước cho đôi mắt mình được bình thường như bao người. Thế nhưng sau ca phẫu thuật, thay vì lời cảm ơn, anh Thắng lại gửi đến bệnh viện chữa trị cho mình lời tố cáo.

Phẫu thuật sụp mí nhưng lại để bệnh nhân suýt “mù mắt”

Vốn bị sụp mí mắt bẩm sinh nên tháng 3/2019, anh Thắng tới Bệnh viện Mắt Trung Ương đăng ký khám. Anh nhận được kết quả, thị lực 20/25 cho cả hai mắt và được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp treo cơ trán vào ngày 25/3.

Sau phẫu thuật, anh Thắng được bác sĩ kê thuốc và hẹn tái khám sau 1 tuần. Những tưởng đôi mắt có thể được bình thường như bao người, mắt anh Thắng sau đó bị đau, khô rát, thị lực mờ hẳn nên ngày 29/3 anh tới bệnh viện khám lại. Tại đây, anh được kết luận bị trợt giác mạc do hở mi mắt do phẫu thuật treo cơ trán nên được kê thêm thuốc về nhà uống.

Tình trạng mắt của anh ngày càng tệ đi, chỉ vài ngày sau, ngày 1/4 anh Thắng phải đi khám lại vì mắt càng ngày càng đau rát kéo theo thị lực suy giảm. Lần này, bác sĩ kết luận cả 2 mắt của anh bị loét giác mạc do hở mi mắt sau ca phẫu thuật treo cơ trán và hẹn tái khám sau 1 tuần.

>>> Xem thêm: Hình ảnh cụ ông vừa khóc vừa chăm cụ bà lúc bệnh viện trả về khiến nhiều người rơi nước mắt

 
Anh Thắng bị sụp mí mắt bẩm sinh.
Anh Thắng bị sụp mí mắt bẩm sinh.

Anh Thắng sau đó đã yêu cầu được nằm lại Bệnh viện để điều trị. Tại Bệnh viện, anh được chỉ định hạ mi và đồng thời thu thêm tiền cọc 6 triệu đồng.

“Dù đã nằm điều trị ở Bệnh viện nhưng đến ngày 6-4 và 7-4-2019, các bác sĩ yêu cầu tôi ra ngoài thuê phòng trọ với lý do là 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật, khoa không làm việc và không có người trực. Tôi được hẹn ngày 8-4 quay lại tiếp tục điều trị”, anh Thắng kể lại.

Video: Đang nằm trong bệnh viện, bệnh nhân bị xe tải đâm thẳng vào giường bị thương

Phải đến ngày 12/4 sau khi tái khám, tình trạng loét giác mạc do hở mi của anh vẫn đang tiếp tục và anh chỉ được kê thuốc điều trị. Những ngày sau đó anh cho biết mắt càng ngày càng mờ, nhiều lúc không thấy gì.

Đến ngày 2/5, anh Thắng tới khám lại và được kết luận sẹo giác mạc, mắt phải 20/400, mắt trái 20/160. Điều này khiến anh vô cùng lo lắng, anh xin tư vấn ghép giác mạc nhưng bác sĩ cho biết không cải thiện được nhiều và phải 2 năm nữa mới có thể thực hiện được.

Anh Thắng cho biết, mắt ngày càng mờ đi và có nguy cơ mù là hậu quả từ ca phẫu thuật treo cơ trán của Bệnh viện Mắt Trung ương.

>>> Xem thêm: Phát hiện bị bệnh viện trao nhầm con, 2 cặp vợ chồng đã có quyết định bất ngờ

 
Anh Thắng là lao động chính trong gia đình.
Anh Thắng là lao động chính trong gia đình.

Lãnh đạo bệnh viện lên tiếng

Sau khi nhận được đơn kiến nghị làm rõ sự việc của bệnh nhân Phạm Thế Thắng (sinh năm 1980, quê ở Nam Định), ngày 13/8 tại Bệnh viện Mắt Trung ương, lãnh đạo bệnh viện đã trả lời một số thông tin ban đầu.

 
Phó Giám đốc bệnh viện - Tiến sĩ Phạm Ngọc Đông.
Phó Giám đốc bệnh viện - Tiến sĩ Phạm Ngọc Đông.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung Ương cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm về những gì nhân viên bệnh viện chưa làm đúng. Những gì gia đình nêu trong đơn chưa đúng bản chất, chúng tôi cũng giải thích để người nhà bệnh nhân hiểu”.

Theo đó, Tiến sĩ Phạm Ngọc Đông cũng giải thích rõ từng vấn đề, từ việc gia đình nói rằng bệnh viện thu tiền không hóa đơn cho đến việc vì sao đăng ký khám ở khoa Thẩm mỹ nhưng lại bị đẩy lên khoa Dịch vụ.

“Qua kiểm tra, bệnh viện thu tiền và lưu hóa đơn đầy đủ. Trong buổi gặp mặt gia đình, người bệnh chúng tôi đã chứng thực điều này, vẫn thể hiện đủ ngày tháng. Còn vấn đề khám bệnh, bản chất ban đầu người bệnh đi khám đã đăng ký khám bệnh theo yêu cầu chứ không phải đi đúng tuyến.

Sau khi khám bệnh có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân đều ký giấy tờ đầy đủ, những giấy tờ có chữ viết tay và chữ ký của người bệnh vẫn còn. Như vậy chúng tôi hoàn toàn làm đúng quy trình và việc nói bệnh viện lừa dối trong quá trình khám chữa bệnh là không chính xác. Về vấn đề này gia đình cũng đã xin lỗi bệnh viện”, Tiến sĩ Đông nói.

>>> Xem thêm: Cô gái lôi cổ con rắn cắn mình đến bệnh viện, thản nhiên đứng điền vào phiếu khám bệnh

 
Bệnh viện Mắt Trung ương nơi xảy ra sự việc.
Bệnh viện Mắt Trung ương nơi xảy ra sự việc.

Bên cạnh đó, trả lời về việc phẫu thuật sụp mí làm giảm thị lực, nguy cơ dẫn đến mù lòa, Tiến sĩ Đông cho biết những tai biến sau phẫu thuật là điều mà cả bệnh viện và gia đình đều không mong muốn. Thế nhưng biến chứng này là loại gặp thường xuyên và đã được bác sĩ phổ biến cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Do mí mắt mở ra sẽ rộng và nhắm lại thì kín. Nếu nâng cơ mí thì khi nhắm mắt, mí dài ra và mở sẽ co lại. Ở người sụp mí, họ mất khả năng co lên được nên phải mổ treo mi lên. Do nhắm không thể kín nên gây ra nguy cơ hở giác mạc và để lại biến chứng do mắt không được bảo vệ.

Phía bệnh viện cho biết không hề chối bỏ trách nhiệm khi xảy ra biến chứng cho người bệnh. Bệnh viện cũng đã làm hết sức mình để giảm thiểu bất lợi cho bệnh nhân. 

"Ngay buổi gặp gia đình, chúng tôi đã phát thuốc cho bệnh nhân. Dự kiến sau này có thể điều trị laser hoặc ghép giác mạc tùy theo tình hình người bệnh. Bệnh viện sẽ tạo điều kiện tốt nhất từ bác sĩ, thuốc và cơ sở vật chất để điều trị cho người bệnh", TS Đông nói.

 
Bệnh viện hoàn toàn tự tin vào chuyên môn của y bác sĩ.
Bệnh viện hoàn toàn tự tin vào chuyên môn của y bác sĩ.

Theo đó, Phó giám đốc bệnh viện cho biết chuyên môn của bệnh viện không có gì sai. Tuy nhiên ông thừa nhận những thiếu sót khi chưa làm việc đến nơi đến chốn và có sai trong việc yêu cầu bệnh nhân ra ngoài thuê trọ vào thứ 7, Chủ nhật. Vì theo quy định dù chỉ còn 1 bệnh nhân nội trú, bệnh viện vẫn phải điều người phục vụ chứ không có chuyện yêu cầu bệnh nhân ra ngoài. Bệnh viện sẽ có chấn chỉnh và quy trách nhiệm những người liên quan.

Cuộc gặp với bệnh viện khép lại nhưng phía gia đình anh Thắng cho rằng chưa thống nhất được mọi vấn đề với bệnh viện. Đặc biệt vấn đề hỗ trợ kinh phí, bởi biến chứng từ cuộc phẫu thuật này khiến cuộc sống của anh vô cùng khó khăn, trong khi anh đang là lao động chính trong gia đình.

Anh Thắng là một bệnh nhân kém may mắn khi gặp phải biến chứng khá nặng nề sau ca phẫu thuật mắt. Nhưng theo lời bác sĩ, dạng biến chứng này không hề hy hữu, nên mọi người trước khi quyết định đụng chạm dao kéo tới gương mặt, hãy nhớ luôn tìm hiểu kỹ thông tin cũng như chuẩn bị tâm lý cho bản thân.

Xem thêm những bài viết mới nhất tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Khám phá, An ninh Thủ đô.

Câu chuyện về người mẹ cạo đầu cùng con trai: Chỉ cần ra khỏi phòng bệnh là gục ngã

Quỹ thời gian của chị đã dành hết cho những lần vào viện, phẫu thuật và thuốc thang cho con. Người phụ nữ xinh đẹp ngày nào bỗng trở nên tiều tụy, nhất là khi con trai chị bất ngờ không làm chủ được hành vi vì rối loạn cư xử tăng động.

Chị Vân cảm tưởng như có thể khóc bất cứ lúc nào, có khi đang chạy xe ngoài đường, nghĩ đến con nước mắt chị Vân rơi lúc nào không hay. Nhưng trong chị lúc nào cũng nhen nhóm niềm tin rằng sẽ có một ngày con hết bệnh, gia đình chị sẽ lại vui vẻ, hạnh phúc...>>> ĐỌC TIẾP

Mắt bị khô rát sau phẫu thuật sụp mí, người đàn ông tố bác sĩ suýt làm mù mắt mình

Bình luận