Aphrodite • 23-06-2020 11:12

Mấy lần uống bia uống rượu, lúc nào cũng bị nói là đỏ mặt quá nè, chắc máu O phải không? Ơ nhưng mà, mình máu A mà mọi người, vậy thì không phải máu O cũng có thể bị đỏ da đỏ mặt luôn hả?

1 câu trả lời
Daisy Lee 23/06/2020 14:53
Không phải chỉ có riêng máu O thì mới là đỏ da khi uống rượu đâu nhé, màu hiện tượng đỏ da khi uống rượu (Alcohol Flush Reaction) thực chất là một hội chứng phổ biến của người Đông Á tụi mình đó.Đa phần chúng ta khi uống rượu thì da đều có xu hướng chuyển đỏ cả, không đỏ lắm thì cũng sẽ ửng hồng, nhanh hơn cả người đang say.Hội chứng này chỉ phổ biến ở người Đông Á (người Hán, Mông Cổ, Nhật, Triều Tiên và cả người Việt). Người Hán thì vẫn có số lượng đông nhất và có lí do để cho rằng triệu chứng này vốn xuất phát từ tổ tiên người Hán.Nguyên nhân gây đỏ da là do có sự tích tụ của acetaldehyde trong người, một loại chất độc sinh ra từ sự chuyển hóa cồn bởi 1 loại enzim ADH (alcohol dehydrogenase) đặc biệt chỉ có trong cơ thể người bị đỏ da. Khi acetal tập trung ở nồng độ đủ cao, nó sẽ gây ra các triệu chứng phụ như đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt, ngứa ngáy, khó chịu trong người. Mà hầu hết những ai bị đều sẽ cảm thấy không chịu nổi và phải dừng ngay việc uống dù chưa thấm vào đâu.Đây là một phản ứng xấu của cơ thể đối với cồn. Nếu bạn vẫn cố chấp hấp thụ nó thì cơ thể có thể phát sinh bệnh, mà nguy hiểm nhất là có nguy cơ bị ung thư thành thực quản cao gấp 10 lần so với mấy người không bị đỏ da.Nhưng mà cũng may mắn đó là trên thực tế, hầu như mấy người bị triệu chứng này thường rất ít nghiện rượu bia, hay thậm chí là chẳng thèm uống. Bởi họ không hề thích sự phiền toái, mất kiểm soát mà nó mang lại.

Không phải chỉ có riêng máu O thì mới là đỏ da khi uống rượu đâu nhé, màu hiện tượng đỏ da khi uống rượu (Alcohol Flush Reaction) thực chất là một hội chứng phổ biến của người Đông Á tụi mình đó.

Đa phần chúng ta khi uống rượu thì da đều có xu hướng chuyển đỏ cả, không đỏ lắm thì cũng sẽ ửng hồng, nhanh hơn cả người đang say.

Hội chứng này chỉ phổ biến ở người Đông Á (người Hán, Mông Cổ, Nhật, Triều Tiên và cả người Việt). Người Hán thì vẫn có số lượng đông nhất và có lí do để cho rằng triệu chứng này vốn xuất phát từ tổ tiên người Hán.

Nguyên nhân gây đỏ da là do có sự tích tụ của acetaldehyde trong người, một loại chất độc sinh ra từ sự chuyển hóa cồn bởi 1 loại enzim ADH (alcohol dehydrogenase) đặc biệt chỉ có trong cơ thể người bị đỏ da. 

Khi acetal tập trung ở nồng độ đủ cao, nó sẽ gây ra các triệu chứng phụ như đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt, ngứa ngáy, khó chịu trong người. Mà hầu hết những ai bị đều sẽ cảm thấy không chịu nổi và phải dừng ngay việc uống dù chưa thấm vào đâu.

Đây là một phản ứng xấu của cơ thể đối với cồn. Nếu bạn vẫn cố chấp hấp thụ nó thì cơ thể có thể phát sinh bệnh, mà nguy hiểm nhất là có nguy cơ bị ung thư thành thực quản cao gấp 10 lần so với mấy người không bị đỏ da.

Nhưng mà cũng may mắn đó là trên thực tế, hầu như mấy người bị triệu chứng này thường rất ít nghiện rượu bia, hay thậm chí là chẳng thèm uống. Bởi họ không hề thích sự phiền toái, mất kiểm soát mà nó mang lại.

1 49