Mẹ bầu không ăn rau rền là đã chối bỏ rất nhiều dinh dưỡng cho thai nhi, nhất là trong những ngày hè

  • 31/05/2018 11:00

Có một loại rau rất đỗi bình dị và thân thuộc, thậm chí không mất tiền để mua, nhưng đem lại cho mẹ bầu và thai nhi rất nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng.

Thời tiết mùa hè nóng nực , khó chịu, cộng thêm việc không thoải mái khi đang mang thai rất dễ khiến cho các mẹ bầu có cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng suốt thai kì luôn cần được đảm bảo để duy trì sự phát triển cho em bé.

Từ những lí do ấy, rau dền đỏ đã xuất hiện và trở thành một trong những loại thực phẩm "cứu tinh" của mùa hè cho bà bầu, vừa dễ ăn, lại chứa đựng nhiều công dụng thiết thực. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều đặc biệt ẩn chứa trong loại rau bình dân này nhé.

Mẹ bầu không ăn rau rền là đã chối bỏ rất nhiều dinh dưỡng cho thai nhi, nhất là trong những ngày hè

1. Giàu dinh dưỡng

Nghiên cứu đã chứng minh rằng trong rau dền có rất nhiều dưỡng chất. Vì mang đặc tính chung của các họ rau củ màu đỏ, rau dền chứa hàm lượng vitamin A rất cao, ngoài ra còn cung cấp các vitamin khác như B1, B6, B12. Hàm lượng protein trong rau dền chiếm 2,11% toàn bộ phần ăn được, tương đối cao so với các loại rau thực vật.  Rau dền cũng rất giàu chất xơ, carbohydrat, năng lượng và khoáng chất...


Rau dền đỏ được sử dụng phổ biến
Rau dền đỏ được sử dụng phổ biến

2. Điều trị thiếu máu

Như chúng ta đã biết, sắt là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, giúp tạo máu để duy trì hoạt động của các bộ phận. Đặc biệt, với các mẹ bầu, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra rất phổ biến, vì cơ thể còn phải cung cấp máu cho thai nhi trong bụng. Trong khi đó, rau dền được chứng minh chứa nhiều sắt, giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, hỗ trợ đắc lực trong điều trị thiếu máu ở mẹ bầu.


Thiếu máu xảy ra ở phần lớn phụ nữ đang mang thai
Thiếu máu xảy ra ở phần lớn phụ nữ đang mang thai

3. Giải nhiệt

Rau dền đặc biệt phát triển trong mùa hè, có tính mát, là một vị thuốc có tác dụng giải nhiệt tốt. Bởi trong rau dền có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như protid, glucid, vitamin và chất khoáng, nên loại rau này hỗ trợ làm mát gan và thanh nhiệt cực kì hiệu quả. Trong những ngày nóng nực như thế này, dền đỏ thực sự là sự lựa chọn hợp lí cho các mẹ bầu.


Canh rau dền là một món ăn khoái khẩu của ngày hè
Canh rau dền là một món ăn khoái khẩu của ngày hè

4. Cải thiện hệ tiêu hóa

Táo bón là chứng bệnh mang lại cực kì nhiều khó chịu, đặc biệt thường xuất hiện ở bà bầu. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những khó chịu hoặc những bệnh nặng hơn. Nhưng mọi việc sẽ trở nên thật đơn giản và dễ xử lý, nếu như chúng ta ăn rau dền luộc hàng ngày. Bởi rau dền chứa rất nhiều chất xơ, nên giúp điều trị táo bón, hoặc các vấn đề khác về tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy,...

5. Bổ sung canxi


Mẹ bầu thiếu canxi sẽ dẫn đến đau lưng, đau mỏi cơ và dễ bị chuột rút
Mẹ bầu thiếu canxi sẽ dẫn đến đau lưng, đau mỏi cơ và dễ bị chuột rút

Trong suốt thai kì, người mẹ luôn cần được đảm bảo đủ lượng canxi cho cơ thể và thai nhi, bởi thiếu chất này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương của em bé. Trong khi đó, nghiên cứu chỉ ra lượng canxi trong rau dền đỏ thậm chí cao hơn trong sữa bò. Rau dền còn chứa một lượng lớn virtamin K và khoáng chất, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. 

6. Tốt cho da


Đắp mặt nạ rau dền có thể hỗ trợ giảm mụn
Đắp mặt nạ rau dền có thể hỗ trợ giảm mụn

Với đặc tính thanh mát, giải nhiệt, rau dền là một phương pháp chăm sóc da tự nhiên cho mẹ bầu, đặc biệt với những người có làn da mụn do thay đổi nội tiết tố trong thai kì. Loại rau này cũng vô cùng dễ ăn, vậy ngại gì mà không thử để có một làn da tươi tắn, mịn màng phải không mẹ?

7. Ngăn ngừa dị tật thai nhi


Củ dền cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng tốt
Củ dền cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng tốt

Được biết, lượng axit folic có trong rau dền rất dồi dào. Loại chất này có tác dụng góp phần đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi trong những tháng đầu tiên của thai kì, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của em bé.

8. Hỗ trợ quá trình sinh

Nhều người cho rằng, sản phụ trước sinh một ngày hoặc khi vỡ ối mà sinh khó, nên uống nước rau dền bỏ bã khi còn ấm. Đó sẽ là phương thuốc giục sinh rất an toàn cho cả mẹ và bé.


Rau dền cũng hỗ trợ quá trình sinh nở
Rau dền cũng hỗ trợ quá trình sinh nở

9. Lưu ý khi ăn rau dền

Rau dền có rất nhiều công dụng, nhưng khi ăn các mẹ cũng phải lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thứ nhất, không ăn rau dền với baba hoặc tiết canh, đặc biệt là tiết canh vịt, lợn, vì có thể ngộ độc nguy hiểm. Rau dền có tính mát, nên cũng không thực sự phù hợp cho người có thể chất lạnh. Và đặc biệt, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều trong một khoảng thời gian vì có thể có những ảnh hưởng không tốt do quá tải chất dinh dưỡng.


Không nên ăn rau dền với tiết canh vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy
Không nên ăn rau dền với tiết canh vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy

Rau dền quả thực là một loại thực phẩm vô cùng bình dân, dễ tìm, dễ chế biến và rất dễ ăn, hơn nữa lại mang lại quá nhiều công dụng bất ngờ. Vì vậy trong mùa hè, các mẹ bầu hãy luôn chuẩn bị loại rau này cho khẩu phần ăn của mình nhé. 

Ngoài ra còn có các thông tin bổ ích về các món ăn dặm cho bé, mọi người đón theo dõi nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận