"Mẹ chăm con bao tháng không sao, bà chăm 1 ngày cháu phải đi viện"

  • 19/10/2019 18:30

Chia sẻ hình ảnh con trai bị ngã và phải may 2 mũi trên đầu, người mẹ trẻ bị mọi người lên án khi đổ trách nhiệm cho bà nội.

Việc chăm con nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng, có nhiều phụ huynh áp dụng cách chăm con theo bác sĩ, nhưng cũng có người lại tin tưởng tuyệt đối vào kinh nghiệm của thế hệ đi trước truyền lại.

Vì kinh nghiệm dày dặn mà bố mẹ thường tin tưởng khi giao cháu cho ông bà chăm nom nhưng mỗi khi có chuyện đáng tiếc nào xảy ra thì lại "đổ thừa" cách trông coi của người lớn tuổi là "lỗi thời". Cũng chính điều này đã khiến nhiều gia đình mâu thuẫn, lời qua tiếng lại rồi tranh cãi gay gắt.

"Mẹ chăm con bao tháng không sao, bà chăm 1 ngày cháu phải đi viện"

Trên diễn đàn dành cho các mẹ bỉm sữa, mới đây, một người phụ nữ đã chia sẻ hoàn cảnh con của cô mắc phải trong lúc được bà nội trông nom. Theo đó, đứa trẻ bị ngã và phải khâu 2 mũi là điều ai cũng xót xa nhưng đáng chú ý nhất là lời lẽ của người này về mẹ chồng và cách trông trẻ của bà lại gây ra nhiều tranh cãi.

"Hôm nay em buồn quá các mẹ ạ, con ngã khâu 2 mũi mà đau xé ruột gan. Mẹ chăm con bao nhiêu tháng ngày không sao mà bà nội trông cháu 1 ngày mà phải đi viện. Con khóc mẹ cũng khóc", người này viết.

 
Câu chuyện được chia sẻ nhận lại nhiều ý kiến chỉ trích.
Câu chuyện được chia sẻ nhận lại nhiều ý kiến chỉ trích.

Bên dưới bình luận, nhiều người đã bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề này. Họ thương bé chịu đau đớn nhưng không quên lên án việc người mẹ trẻ "đổ thừa" bà nội trông cháu bất cẩn mới dẫn đến cớ sự này.

Bởi lẽ, chẳng có ông bà nào muốn cháu mình gặp phải tai nạn như thế cả, nếu muốn yên tâm thì hãy tự mà trông con lấy, đừng nhờ vả ai cả rồi khi gặp họa lại buông lời trách móc.

"Thực ra ông bà đã nhiều tuổi rồi nên không trông như mình được. Có gì sau này bạn thu xếp trông con. Bà đỡ được thì đỡ, nếu không yên tâm thì thôi tự trông bạn ạ!" - Hoang Yen Nguyen bày tỏ.

"Định bình luận thương cảm mà đọc câu sau hài thật. Xót con thì ở nhà mà trông. Có con dâu hãm kiểu này thì cũng ạ. Có người mong được bà chăm nữa mà không được. Tội mẹ chồng." - Đoàn Thị Lan bức xúc.

"Được người trông cho rồi đi làm là tốt lắm rồi. Cháu bị vậy, bà còn sợ hơn mẹ ấy chứ." - Nga Liuly.

"Nói vậy chẳng khác nào bạn đổ trách nhiệm cho bà. Bạn xót con thì bà cũng xót cháu không kém đâu." - Thiện Nhým.

 
Các bình luận thẳng thắn chỉ trích người mẹ trẻ.
Các bình luận thẳng thắn chỉ trích người mẹ trẻ.

"Bạn là mẹ rồi, đừng nói năng kiểu vô ơn thế. Đành rằng bạn xót con, nhưng đó là việc không may, chẳng ai muốn thế cả. Con là bạn đẻ ra, bạn phải có trách nhiệm, ông bà giúp được ít nào thì cảm ơn ít đấy. Chuyện đã rồi, trách móc bà được gì đâu. Bạn nên xóa status đi, đến lúc người nhà chồng đọc được thì không hay đâu." - Hường YB.

"Bạn nói như kiểu bà muốn cháu bị vậy lắm không bằng. Trông cháu cho là tốt rồi. Không may thôi. Đừng nói chuyện kiểu vô ơn." - Hoàng Huyền.

"Bà này nói thế là không được, bà có cố ý làm cháu đau không? Tôi mà là bác ấy mà nghe được câu này thì từ giờ trở đi sẽ không trông hộ luôn." - Trần Diệu Hồng viết.

>>> Xem thêm: Nhờ bà nội chăm con 1 tháng, người phụ nữ tá hỏa khi con béo phì đến mức mắt mở không ra

 
"Đừng nói kiểu vô ơn đó" - dân mạng bức xúc.
"Đừng nói kiểu vô ơn đó" - dân mạng bức xúc.

Vậy ông bà chăm cháu sẽ có lợi ích và hạn chế nào?

Nói về vấn đề này, nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Đặng Thị Thu Thủy từng nêu quan điểm của mình rõ ràng như sau:

"Khi ông bà tham gia chăm sóc cháu, mặt được nhất ở đây là gắn kết tình cảm gia đình, tình cảm của ba thế hệ đặc biệt là tình cảm giữa ông bà và các cháu. Bản thân tôi từ bé nhà rất gần ông bà nội (nhà ông ngoại xa hơn, bà ngoại mất sớm), tôi được bà nội chăm sóc nhiều, gần như ngày nào cũng qua lại gặp bà nên khi lớn lên tôi có tình cảm nhất với bà nội.

Đến thế hệ con chúng tôi, hai cháu lại ở rất gần ông bà ngoại (ông bà nội các cháu ở miền Nam) nên bây giờ các con tôi lớn lên cảm thấy có nhiều tình cảm với ông bà ngoại hơn, tôi nghĩ điều này hoàn toàn bình thường.

Thứ hai, ông bà chăm cháu sẽ an toàn hơn, bố mẹ cũng yên tâm hơn so với việc phải giao con mình cho người giúp việc hay cô trông trẻ vì ông bà bao giờ cũng có tình cảm ruột thịt với cháu mình.

Thứ ba, ông bà đỡ đần về mặt kinh tế cũng như thời gian cho bố mẹ các cháu. Thứ tư, ông bà truyền lại cho thế hệ tiếp nối một số kinh nghiệm dân gian, truyền thống gia đình, truyền thống dân tộc,...

Bài viết trên Congluan của Tiến sĩ Đặng Thị Thu Thủy.Bài viết trên Congluan của Tiến sĩ Đặng Thị Thu Thủy.

Bên cạnh mặt được thì cũng có một số hạn chế sau:

Thứ nhất, ông bà sẽ giáo dục cháu theo kiểu giáo dục đối với người trưởng thành nên sự phát triển của trẻ sẽ có phần lệch lạc, tính cách cháu có thể sẽ "già dặn" hơn so với tuổi.

Thứ hai, ông bà là người của thế hệ trước nên nhiều khi không cập nhật hết những thông tin tri thức nuôi dạy trẻ con thời hiện đại. Ví dụ, ngày trước chưa có các máy xay, máy nghiền thức ăn, cha mẹ buộc phải nhai cơm cho con cái, thực ra đây là cách cho ăn rất mất vệ sinh nhưng ngày nay nhiều bà già vẫn thích áp dụng…

Thứ ba, ông bà thường hay nuông chiều các cháu, chẳng hạn theo bố mẹ các cháu thì không được ăn ngọt vào buổi tối nhưng nhiều ông bà chiều cháu vẫn cho cháu ăn, hoặc các ông bà hay xem ti vi nên cũng cho cháu xem thoải mái.

Thứ tư, người lớn tuổi thường hay bảo thủ, áp đặt, muốn con mình cũng phải nuôi dạy cháu theo cách mà mình đã nuôi dạy con. Chẳng hạn, các ông bà hay nói "ngày xưa chúng tôi nuôi năm, sáu đứa con theo cách này chúng vẫn lớn, vẫn khỏe, vẫn nên người đó thôi".

>>> Xem thêm: Người chồng sẵn sàng bỏ cuộc vui để chăm vợ con ở cữ

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, thời nay đã có nhiều đổi khác, khi công nghệ thông tin truyền thông phát triển, nhiều ông bà của thế hệ mới vừa có kiến thức tinh thông vừa rất cập nhật thông tin mới, nhiều ông bà vẫn vào google, vào facebook,... để tìm kiếm, kết nối, chia sẻ thông tin nên việc chăm sóc các cháu vẫn rất cập nhật và khoa học

Để trẻ phát triển tốt cả thể chất và trí tuệ đó là nghệ thuật kết hợp một cách khéo léo giữa ông bà, bố mẹ và người thân trong môi trường đầy ắp tiếng cười và sự yêu thương!".

Video xem thêm: Bà Mai bị Hân trách móc không biết cách chăm cháu.

Song, bạn Lam Mai Linh cũng có những chia sẻ cá nhân về chuyện ông bà không có nghĩa vụ phải chăm cháu, việc gửi tiền trông trẻ cho ông bà cũng là điều dễ hiểu nhưng nhiều người lại cảm thấy lạ.

"Chăm cháu không phải là nghĩa vụ của bà bởi mình sinh con thì phải có trách nhiệm với con, chứ ông bà đã tới tuổi nghỉ ngơi rồi. Nếu ông bà giúp, thì việc gửi tiền công cho bà chăm cháu quá bình thường, chẳng có gì là trái khoáy cả, chẳng qua là chúng ta chưa quen mà thôi".

 
Ý kiến của Lam Mai Linh.
Ý kiến của Lam Mai Linh.

Mỗi người 1 ý kiến, 1 quan điểm, 1 suy nghĩ riêng nên chưa thể phán xét được ai đúng ai sai. Tuy nhiên, có 1 điều không thể phủ nhận là ông bà đã 1 đời hi sinh và chịu trách nhiệm về con rồi nên họ không nhất thiết phải có nghĩa vụ với cháu. Việc ông bà nhận chăm cháu thực sự là điều may mắn mà không phải ai cũng có được.

Còn bạn, ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào, cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Người phụ nữ 30 năm chăm con gái mắc bệnh thần kinh, 14 năm canh chừng con trai không tỉnh táo

Cách đây gần 14 năm, con trai của bà Nam là Nguyễn Hùng Cường 27 tuổi đã tốt nghiệp Đại học ngành Quản trị Kinh doanh tại Hà Nội và đi làm bất ngờ bị tai nạn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến anh Cường phải phẫu thuật suốt 3 tiếng đồng hồ và phải khoét bỏ phần não bị dập.

Giữ được tính mạng, nhưng từ đó anh Cường cũng chẳng còn được tỉnh táo nữa. Ngày ngày, hàng xóm đều có thể nghe được tiếng anh kêu gào gọi mẹ và đập phá đồ đạc.

Đứa con gái lớn của bà Nam là chị Hạnh cũng mắc bệnh thần kinh và lúc nào cũng cần người chăm sóc. Khi cậu con út gặp tai nạn, bà Nam gần như suy sụp.

Thế nhưng vì tình yêu của người mẹ dành cho con, bà Nam ngày ngày bận bịu dỗ cậu con trai và chăm lo cho cô con gái. Bà quyết định bán căn nhà ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc (nơi bà từng làm kỹ thuật viên của Bệnh viện 74)... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận