Mẹ chồng đặt ra bài toán 1 triệu đồng cho 10 mâm cỗ, cô con dâu đáp trả bằng chục bàn cơm chay

Phi Le 16/01/2021 23:01

Câu chuyện mẹ chồng nàng dâu muôn đời nay chưa bao giờ hết chuyện để kể mọi người ạ. Chuyện là em sắp về làm dâu nhà người ta rồi và nhà chồng em có 3 anh con trai, 2 anh đầu cưới trước rồi nên đều đã ra ở riêng, tới lượt bọn em cưới thì chồng bảo nếu chưa có điều kiện thì ở chung với bố mẹ cũng được. Em thấy nhà chồng em to đẹp, rộng rãi chẳng hiểu sao 2 anh không chịu ở đó.

Vậy nên em mới hỏi chồng sắp cưới: “Sao vợ chồng nhà a V không ở với bố mẹ mà ra ngoài thuê trọ cho tốn tiền lại chật chội?”- “Chị dâu không hợp với mẹ nên không ở được. Vốn từ đầu mẹ đã không ưng ý về chị rồi” (chồng em đáp lời). Em còn hỏi anh là sao anh ấy bảo em ở với bố mẹ thì anh bảo mẹ quý em nên chắc không có gì xảy ra.

Chồng em nói vậy nên em cũng tò mò thử xem em với mẹ có thật sự hợp không? Nếu khó quá thì ra riêng, lúc đó vẫn chưa muộn. Nhưng 1 tháng sau cưới em mới hiểu ra tại sao chị dâu không ở được với mẹ chồng. Đơn giản là chị lương thấp, mà mẹ lại muốn con dâu lương cao.

Ví dụ như vợ chồng em mỗi tháng gửi mẹ 4 triệu mặc dù chỉ ăn mỗi buổi tối. Thi thoảng bà lại muốn sắm gì đó trong nhà thì em lại mua cho. Nhưng tổng kết chi tiêu cuối tháng thì em tiêu hết 12 triệu, đã thế chồng em lại la em tiêu gì nhiều thế, còn bảo em tiêu hoang. Em chỉ biết im lặng chứ chẳng lẽ bảo là do mẹ kêu sắm thứ này thứ kia.

Không có mô tả.

Đến tháng thứ 2 thì nhà em có giỗ. Lúc đầu em thấy bảo làm 3-5 mâm như mọi năm nhưng mẹ chồng lại bảo có dâu mới nên làm 10 mâm. Em thấy chả liên quan lắm nhưng mỗi tội mệt ở khâu dọn dẹp thôi. Chuyện bắt đầu cao trào ạ. Vì em ở chung nhà nên 2 bà chị dâu mặc nhiên nghĩ chuyện chuẩn bi sắm sửa là mỗi em làm. Một mình em soạn rửa 10 mâm bát úp sẵn đó để mai ráp nước.

Sáng sớm hôm sau lúc em chuẩn bị đi chợ thì em được phen tá hỏa bởi mẹ đưa đúng 1 triệu bảo sắm thực phẩm. Em mới hỏi lại cho chắc:

- “Mẹ ơi, làm 10 mâm ak?

- Đúng rồi, làm cho tươm tất nhé, không các cụ chê.

– 1 triệu thì làm sao đủ 10 mâm ạ.

– Ơ hay, chị phải tính toán làm sao cho nó đủ chứ, bố mẹ ở nhà chưa dạy lo giỗ nhà chồng thì phải làm thế nào à?” (đấy, nguyên văn cuộc nói chuyện giữa em và mẹ).

Em hiểu luôn ý bà là bắt em thêm tiền vào rồi. Thêm vào thì cũng phải có chừng mực chứ, 2 bà chị dâu trước chạy mất dép là đúng rồi ạ. Chắc bà nghĩ nhà mẹ đẻ em có điều kiện nên cố bòn đây. Nhưng em cũng không phải khờ khạo đâu. Em cầm đúng số tiền mẹ đưa ra chợ mua toàn rau, đậu phụ, củ quả, nấm khô về làm nguyên mâm chay. Vừa y mỗi mâm 100 ngàn, 10 mâm tròn 1 triệu luôn. Mình em đạo diễn 1 lượt từ đầu tới cuối luôn.

Lúc mọi người bưng mâm ra thì mặt mẹ ngắn tũn lại:

- “Chị nấu cái gì đây, sao toàn rau thế này?”, em tròn miệng đáp: “Thì mẹ đưa con đúng 1 triệu bảo làm 10 bàn cỗ nên con nấu đồ chay cho các cụ ăn để tốt cho sức khỏe ạ. Mà ngần này con cũng bỏ thêm tiền rồi đấy ạ”. Các chị biết kết quả rồi đó, mẹ chồng em giận tái mặt luôn. Các chị nghĩ xem, làm tận chục bàn cỗ mà bảo em đi chợ chừng đó tiền là đang cố làm khó em. Em thì chẳng phải tiếc gì đâu nhưng cái gì ra cái đó, không phải muốn bắt nạt em là được đâu, trong khi nhà còn 2 anh trai 2 bà chị dâu nữa.

Em thì chuẩn bị tinh thần xin ăn riêng hoặc là bị mẹ chồng em cho ra riêng rồi, nhưng vậy em càng mừng. Mọi người nghĩ sao ạ. Mẹ chồng thương con dâu thì ắt hẳn dâu nó cũng sẽ biết điều ngoan ngoãn chứ, đằng này lại vậy. 


Cộng đồng