Mẹ chồng đưa 1 triệu bắt nấu cho nhà 6 người/tháng, dâu đáp: "Tiền này chỉ đủ uống nước rau"

  • 26/04/2019 11:45

Vấn đề chi tiêu sinh hoạt trong gia đình luôn khiến nhiều chị em nội trợ đau đầu tính ngược tính xuôi. Đặc biệt, trong vấn đề ăn uống, việc nấu món gì vừa hợp khẩu vị gia đình vừa đầy đủ dinh dưỡng và hơn cả là tính kinh tế thực sự là một bài toán khó.

Với những nàng dâu sống cùng bố mẹ chồng thì câu hỏi “hôm nay ăn gì” dường như càng khiến các chị em đau đầu nhức óc hơn cả. Bởi ông bà thường có thói quen ăn uống hơi khác biệt so với lớp trẻ, và cũng tính toán chi li hơn trong việc chi tiêu.

Mẹ chồng đưa 1 triệu bắt mua đồ ăn cả tháng cho nhà 6 người, các cao nhân chỉ dẫn thực đơn siêu chất - Hình 2

Mới đây, những dòng tâm sự của nàng dâu trẻ về vấn đề chi tiêu trong gia đình nhà chồng được chia sẻ lên một diễn đàn mẹ bỉm sữa. Cô viết như sau:

"Em khổ tâm quá rồi các chị ạ. Lấy phải chồng nghèo đã khổ, lại vào đúng nhà chồng có mẹ chồng ki bo đúng là chẳng muốn sống tiếp. Chỉ muốn cuốn gói về với mẹ đẻ thôi.

Lúc lấy chồng em cũng biết gia đình anh không giàu có lắm, nhưng được cái anh chăm chỉ làm, kiếm tiền lo cho gia đình. Gia đình em cũng chỉ khá hơn nhà anh chút thôi. Vì yêu rồi khó bỏ nên em quyết cưới.

Lấy nhau về mẹ anh cho căn nhà ngang cấp 4 để vợ chồng ở đó. Chỉ ở riêng nhà thôi còn chung sân, ăn chung, sinh hoạt đều chung nhau hết.

Có lấy về mới biết hết được từng người trong nhà thế nào. Bố chồng em khó tính kinh khủng. Bát nước mắm cũng phải gạn sao cho vừa ăn, em nhân mạnh là phải thật vừa sao cho ăn bữa cơm là hết nước mắm. Chứ nhỡ tay mà đổ nhiều quá không ăn hết thì cứ chết với ông.

Lần đầu ăn cơm em không biết, có rau muống luộc với thịt luộc. Em đổ bình thường không biết căn ke gì, vừa bê mâm cơm ra đặt xuống bố chồng nhìn thấy ông nói luôn:

“Gạn nhiều nước mắm thế này ăn sao hết, hoang phí quá. Từ sau gạn vừa đủ ăn thôi đấy”.

Dâu mới về mà ông làm một tràng thế vào mặt, em ngượng chín cả người luôn. Sau bữa cơm hôm đó còn thừa nước chấm ông lại bảo:

“Cất đi, tối mang ra dùng tiếp, đừng đổ đi phí lắm”.

Em lại mang vào bếp lấy vụng đạy lên.

Bố chồng tiết kiệm đến mức, tiện có bếp than nấu rượu đó, ông để nước nóng rồi dùng nước đó để nấu cơm hay luộc rau gì đó. Ông bảo:
“Có nước nóng rồi thì nấu cơm đỡ tốn điện mà luộc rau cũng không tốn ga là mấy”.

Em chỉ còn nước vái lạy luôn. Nhưng tất cả đều chưa kinh khủng bằng mẹ chồng. Tiền hàng tháng đi làm về vợ chồng em đưa cho ông bà 4 triệu (cả hai vợ chồng) để lo tiền ăn cho 2 đứa hàng tháng. Nhưng một tháng bà chỉ đưa em 1 triệu rồi bắt mua đồ ăn cả tháng cho cả nhà.

Tính nhanh 1 triệu 1 tháng thì 1 ngày được khoảng 33k, chia 6 người ăn, mỗi người được hơn 5k. Chia tiếp làm 3 bữa thành ra mỗi bữa chỉ có gần 2k/người/ngày. 1 bữa 6 người là 12k.

Các chị bảo thời này 2k thì mua được cái gì mà mẹ chồng em bắt nấu 1 bữa cơm để ăn, nghe có vô lý lắm không?

Em cáu lắm nhưng vẫn cầm tiền, định bụng thôi thì cứ làm hết khả năng của mình, đến đâu thì đến. Bánh rán quê em có 2k/cái nhỏ tí ti thôi. Em mua 6 người 6 cái là bữa ăn sáng. Có hôm đổi sang 2k xôi, được bằng quả trứng gà nhỏ thôi, cũng chia mỗi người 1 miếng như thế. 
Bữa trưa, nhà có rau sẵn, em mua thêm 5k đậu, 3k cà chua, 1k hành lá và 3k cà muối thê là được bữa trưa. Bữa tối em thường thay đậu thành trứng hoặc thịt xay. Mọi thứ đều loáng thoáng cho có vị chứ làm gì có cái.

>> Xem thêm:
Con dâu làm mâm cơm 5 món 80 nghìn đồng được mẹ chồng khen ngợi
5 bí quyết giúp các nàng dâu ghi điểm tuyệt đối trong mắt mẹ chồng

Kết quả hình ảnh cho mẹ chồng nàng dâu

Bố chồng em 3 ngày như thế thì nổi cáu bảo:

“Mày nấu ăn thế này thì nuốt sao nổi, phải đổi món đi chư. Làm hùng hục cả ngày mà sáng được cái bánh rán bé như quả trứng chim, trưa với tối ăn cơm với rau thì sống sau nổi”.

“Mẹ đưa con có 1 triệu bắt nấu cơm cả tháng con chỉ biết nấu vậy được thôi ah”

“Thế mày không biết bỏ thêm tiền ra mà mua à, mẹ mày có cấm m bỏ tiền ra mua đâu”.

Nghĩ bực, thế tháng nào em cũng đưa ông bà 4 triệu, tiền đó để làm cảnh à? Cuối cùng bực quá em bảo:

“Hai vợ chồng con tháng tính ra cũng ăn hết 3 triệu mà còn chẳng được ăn sơn hào hải vị gì. Đằng này mẹ đưa cho có 1 triệu bắt nấu ăn 1 tháng cho cả nhà thì con chịu rồi. Tiền mẹ đưa chắc chỉ đủ húp nước rau thôi mất”.

Mình còn trẻ ăn uống còn giữ sức khỏe để đi làm rồi lo cho con cái, sống như mẹ chồng thì mấy mà bộn em chết vì thiếu chất.

Hôm đó bà làm loạn nhà lên chửi em dâu mà hỗn láo, cái lại. Các chị phân xử giúp em với, em xin cảm ơn!."

Có thể thấy, đây là một mức chi tiêu không thể chấp nhận. Nếu tính sơ sơ thì mỗi ngày nàng dâu chỉ được dùng 34.000 để nấu ăn 3 bữa cho 6 người. Giá điện, giá nước, giá xăng mỗi thứ đều tăng thử hỏi ra chợ mua được gì ngoài ra. Cô nàng còn chịu khó chịu đựng nếu gặp những nàng dâu cá tính hơn thì chắc sẽ chuyện còn tồi tệ hơn.

Nếu bạn rơi vào trường hợp như thế này, bạn sẽ xử lý như thế nào? Chia sẻ cho Oh!man biết với nhé.

Bình luận