Mẹ đơn thân: Có thật sự mạnh mẽ hay chỉ là những 'tiểu tam' không còn sự lựa chọn?

  • 08/11/2018 08:00

Đối với nhiều người, một gia đình nhỏ có bố mẹ và những đứa con kháu khỉnh đã là hạnh phúc. Nhưng không phải ai cũng có được giấc mơ nhỏ bé đó.

Có đôi khi duyên phận khiến họ đi đến một ngã rẽ khác và một mình nuôi con với một người phụ nữ chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Sự thay đổi từ trong nhận định

Ở thời ông bà ta khái niệm mẹ đơn thân hãy còn lạ lẫm lắm. Hay nói đúng hơn đó là một chuyện ngược ngạo và lạ đời. Bởi với họ một gia đình đúng nghĩa chính là vợ có chồng, con có cha. Còn không chồng mà có chửa là chuyện đáng xấu hổ nhất của một người phụ nữ.

Những người phụ nữ ở thế hệ trước không chỉ gặp khó khăn vất vả khi phải một mình bươn chải nuôi con khôn lớn, mà họ còn phải chịu đựng ánh mắt săm soi hà khắc của người đời bởi gia phong lễ giáo không được vẹn tròn.


Một gia đình hạnh phúc là có cả mẹ và ba cũng những đứa con kháu khỉnh
Một gia đình hạnh phúc là có cả mẹ và ba cũng những đứa con kháu khỉnh

Còn ở thời hiện đại, khi tư tưởng và phong cách sống ngày càng cởi mở, người ta cũng dần có cái nhìn khoan dung hơn với những người mẹ một mình nuôi con.

Nếu lúc trước trở thành mẹ đơn thân là do bất đắc dĩ thì nay có những người phụ nữ tự chọn cho mình một cuộc sống không cần có người chồng bên cạnh. Có thể do họ không còn tin vào những câu chuyện cổ tích về tình yêu, hay những đổ vỡ trong hôn nhân của những người xung quanh khiến họ cảm thấy nghi ngại. Và hơn hết họ độc lập về tài chính và tự tin có thể xây nên một tổ ấm hạnh phúc cho con của mình mà không phải phụ thuộc vào người đàn ông.Phụ nữ thời nay tự tin có thể xây nên một tổ ấm hạnh phúc cho con của mình mà không phải phụ thuộc vào người đàn ông
Phụ nữ thời nay tự tin có thể xây nên một tổ ấm hạnh phúc cho con của mình mà không phải phụ thuộc vào người đàn ông

Khi tiểu tam nhân danh là mẹ đơn thân

Vốn vẫn biết trong chuyện tình yêu có những việc mà chúng ta chẳng thể làm chủ. Ở đây chúng ta không nói về những cô gái vô tình trở thành người thứ ba trong cuộc tình, vì thật ra ngay chính họ cũng là người bị lừa gạt tình cảm.

Nhưng người đang được nhắc đến trong trường hợp này là những cô nàng dùng chính đứa con của mình để níu giữ một người đàn ông dù đã biết anh ta đang có một tổ ấm ở nơi khác.


Khi "mẹ đơn thân" trở thành một danh xưng 'hoành tráng' cho kẻ thứ ba
Khi "mẹ đơn thân" trở thành một danh xưng 'hoành tráng' cho kẻ thứ ba

Họ dựa vào đứa con để tin rằng người đàn ông ấy yêu và cần họ. Nếu không anh ta đã chẳng chọn họ thay vì người vợ đang trông ngóng chồng về nhà. Khi thất bại trong việc trói buộc anh ta ở bên cạnh mình, họ lại khoác lên danh xưng “mẹ đơn thân” và nói về cuộc tình đã qua như một triết lý được chiêm nghiệm sau những đổ vỡ.

Như vậy có thể nói, mẹ đơn thân đôi khi không phải do phụ nữ lựa chọn, càng không phải họ sẽ làm tốt. Nó là sự "đành", sự bất đắc dĩ. Và quả thật, "nếu không mạnh mẽ em biết phải làm thế nào?".

Mẹ đơn thân - Dù thế nào cũng chẳng hề dễ dàng

Nuôi dạy cho một đứa trẻ thành người chẳng phải việc dễ dàng, và “mẹ đơn thân” là những người phụ nữ đáng được tôn trọng, vì họ không chỉ có tình yêu của người mẹ mà còn có cả bản lĩnh và sự mạnh mẽ của một người cha.

Ở thời đại ngày nay không khó để bắt gặp một cô gái trẻ đang là mẹ đơn thân và họ hạnh phúc với lựa chọn của mình. Còn những người thứ 3 tự mình khoác lên danh xưng ấy để bào chữa cho những lỗi lầm mình gây ra thì mãi mãi sẽ chẳng thể nào bỏ xuống được cái tên “tiểu tam” của mình.


Họ hạnh phúc với lựa chọn của mình
Họ hạnh phúc với lựa chọn của mình

Bạn có ý kiến gì về điều này? Hãy bày tỏ suy nghĩ của mình và đón đọc nhiều thông tin hay tại Oh!man nhé!

Bình luận