Mẹ trẻ bối rối vì con trai nói tiếng Anh còn rành hơn cả tiếng Việt

  • 20/06/2018 13:03

Cậu bé 4 tuổi khiến mọi người bất ngờ vì khả năng tiếng Anh của mình. Đây được xem là một hiện tượng lạ so với bạn bè cùng lứa tuổi.

Dù mới hơn 4 tuổi nhưng cậu bé Lê Nguyễn Bảo Chung (tên thường gọi là Bin, sống ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh lại nói tiếng Anh rất trôi chảy, khiến nhiều người, thậm chí là mẹ cậu khá kinh ngạc.

Biết nói tiếng Anh trước cả tiếng Việt

Nói về khả năng đặc biệt của con, chị Lê Thị Liên (mẹ bé Bin) xúc động nhớ lại: "Cách đây gần 4 năm, dù chưa biết nói nhưng Bin liên tục chỉ về phía tờ lịch treo tường và nói rằng eleven (số 11). Nghĩ rằng đó chỉ là câu học nói bập bẹ của một đứa trẻ nên tôi không để tâm cho đến khi bé liên tục nhắc lại. Sau khi hỏi con gái lớn về từ ngữ này, tôi được biết đó là số 11. Quả thực, trên tờ lịch lúc đó cũng chính là ngày 11".


Cậu bé Bin đang say sưa đọc một cuốn truyện tranh ngoại ngữ
Cậu bé Bin đang say sưa đọc một cuốn truyện tranh ngoại ngữ

Quá ngạc nhiên và chưa thể tin vào mắt mình, chị Liên tiếp tục đưa những tờ lịch tiếp theo cho bé Bin. Để rồi sau đó, người mẹ hết sức ngỡ ngàng khi bé lần lượt đọc twelve (số 12), thirteen (số 13), fourteen (số 14)...

Nhận thấy con có khả năng đặc biệt, chị Liên tìm mua bảng chữ cái bằng tiếng Anh và các tranh ảnh học ngoại ngữ dành cho lứa tuổi mầm non. Tất cả số sách ảnh này được Bin đọc vanh vách chỉ trong vòng... 1 buổi.

Vậy là lúc chưa đầy hai tuổi, Bin đã đọc được hết các số thứ tự từ 1 đến 30 bằng tiếng Anh. Và chỉ trong thời gian ngắn, cậu đã nói thông thạo bảng chữ cái, các con vật, số đếm, vật dụng gia đình bằng tiếng Anh.


Chỉ trong thời gian ngắn, Bin đã thông thạo bảng chữ cái, số đếm... bằng tiếng Anh
Chỉ trong thời gian ngắn, Bin đã thông thạo bảng chữ cái, số đếm... bằng tiếng Anh

Con giỏi ngoại ngữ, mẹ chưa kịp mừng lại thêm phần lo lắng

Vốn là người không hiểu tiếng Anh nên trong suốt một thời gian dài, chị Liên và con trai luôn... bất đồng ngôn ngữ. Điều này khiến chị hết sức khổ tâm! 


Chị Liên và con trai mình
Chị Liên và con trai mình

Chị chia sẻ: "Nhiều lần cháu Bin nói nhưng tôi không hiểu nên cháu có hành động chấn đầu vào tường. Lúc đó tôi bắt đầu lên mạng học tiếng Anh để trò chuyện với cháu."

Do lo lắng về việc không có ai trò chuyện bằng tiếng Anh với cháu thì khiến cháu bực bội và sinh ra việc cháu sẻ bị tự kỷ. Tôi bắt đầu liên lạc với các trung tâm ngoài ngữ để cho cháu đi học nhưng chỉ mới được vài buổi thì cháu về nhà nói với tôi rằng, “con không muốn đến học vì các cô nói không đúng tiếng Anh”.

Tôi có trò chuyện với các cô giáo dạy tiếng anh ở Trung tâm ngoại ngữ thì các cô cho rằng cháu quá giỏi tiếng Anh, chị nên gửi cháu ở những trung tâm lớn ở các thành phố thì cháu mới phát huy được”.

Chị Liên quyết định liên lạc với một Trung tâm tiếng Anh ở TP Vinh (Nghệ An) và đưa cháu ra đó. Khi thầy dạy tiếng Anh (người Ngoại quốc) phát cho cháu bài thi trắc nghiệm với 49 câu hỏi thì cháu Bin trả lời chính xác cả 49 câu hỏi. Các thầy cô ở đây đều trầm trồ khen cháu, bảo đây là hiện tượng lạ, rất ít cháu có được khả năng đặc biệt này.


Bin lại tiếp tục gây ngạc nhiên khi trả lời chính xác tất cả các câu hỏi của bài thi trắc nghiệm
Bin lại tiếp tục gây ngạc nhiên khi trả lời chính xác tất cả các câu hỏi của bài thi trắc nghiệm

Về cá nhân mình, chị cố gắng học hỏi và trau dồi thêm tiếng Anh để có thể trò chuyện cùng con trai. Chỉ sau một thời gian, chị đã có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ với bé Bin bằng vốn tiếng Anh ít ỏi.


Trong thời gian rảnh, chị Liên cũng tranh thủ học thêm ngoại ngữ để có thể giao tiếp với con trai
Trong thời gian rảnh, chị Liên cũng tranh thủ học thêm ngoại ngữ để có thể giao tiếp với con trai

Với nguồn thu nhập từ lao động thuần túy, gia đình chị Liên có thể sẽ không đủ khả năng để cho con vào học những trường quốc tế cao cấp với học phí đắt đỏ. Do đó, khi được hỏi về định hướng tương lai cho Bin thì chị Liên và gia đình mong muốn cháu Bin được học trong môi trường phù hợp với khả năng của cháu và mức thu nhập của gia đình.

Việc khẳng định cậu bé Bảo Chung có phải là thần đồng ngoại ngữ hay không có lẽ vẫn còn quá sớm. Thế nhưng mong rằng cậu bé có thể tiếp tục phát triển khả năng của mình ở một môi trường giáo dục thích hợp.

(Nguồn ảnh: Báo Hà Tĩnh, Internet)

Bình luận