Mẹ trẻ nằng nặc đòi sinh mổ dù thai nhi phát triển bình thường, “ngã ngửa” khi biết nguyên nhân

  • 15/06/2018 14:32

Sau khi tham khảo ý kiến của người bạn thân về việc lựa chọn phương pháp sinh nở, bà mẹ trẻ Thanh Thanh quyết định chọn đẻ mổ.

Mẹ trẻ nằng nặc đòi đẻ mổ vì lý do không ngờ

Bà mẹ trẻ Thanh Thanh sinh sống tại Hồ Nam, Trung Quốc mang thai khi mới 23 tuổi. Ngay từ khi có bầu, cô đã rất quan tâm đến phương pháp sinh nở và nằng nặc đòi đẻ mổ. Ban đầu, chồng Thanh Thanh tỏ ra khá lo ngại vì thấy vợ có sức khỏe thai kỳ bình thường nhưng không hiểu sao vẫn đòi đẻ mổ. Tuy nhiên vì sợ nói ra sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng vợ bầu nên anh không bàn bạc đến chuyện này nhiều.

Trong mỗi lần khám thai, chồng Thanh Thanh luôn đi cùng vợ để nắm bắt được sức khỏe thai kỳ cũng như sự phát triển của em bé. Đến ngày sinh nở, các bác sĩ cho biết sức khỏe của bà mẹ trẻ rất tốt và khuyên nên đẻ thường để lợi cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên Thanh Thanh vẫn khăng khăng muốn mổ lấy thai.

Mẹ trẻ nằng nặc đòi sinh mổ dù thai nhi phát triển bình thường, “ngã ngửa” khi biết nguyên nhân

Bà mẹ trẻ quyết đòi đẻ mổ dù có sức khỏe thai kỳ bình thường.

Bác sĩ một lần nữa thuyết phục cô nên đẻ thường và liệt kê ra rất nhiều những tác dụng tuyệt vời của phương pháp đẻ thường với mẹ và em bé mà phương pháp đẻ mổ không thể mang lại được. Tuy nhiên Thanh vẫn bảo vệ quan điểm của mình.

Phải đến khi bác sĩ ép hỏi lý do, bà mẹ 23 tuổi mới rụt rè cho biết cô có nghe bạn bè của mình đã từng sinh con cho biết nếu sinh thường mặc dù sẽ nhanh phục hồi sau sinh nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyện chăn gối vợ chồng sau này, khiến chồng chán vợ và có thể đi ngoại tình. Vì lý do này, bà mẹ trẻ đã không dám đẻ thường.

Ngay sau khi nghe lý do các bác sĩ thực sự bất ngờ bởi sự hiểu biết của bà mẹ trẻ quá hạn hẹp, chỉ nghe lời những người không có chuyên môn mà không trực tiếp lắng nghe sự tư vấn từ bác sĩ.

Sau khi biết lý do, bác sĩ đã gọi cả 2 vợ chồng Thanh Thanh vào để giải thích và cuối cùng cô đã hạ sinh con trai khỏe mạnh bằng phương pháp đẻ thường.

Mẹ trẻ nằng nặc đòi sinh mổ dù thai nhi phát triển bình thường, “ngã ngửa” khi biết nguyên nhân

Cuối cùng cô đã hạ sinh con mẹ tròn con vuông bằng phương pháp đẻ thường.

Ưu nhược điểm của 2 phương pháp sinh thường và sinh mổ

Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có được. Tuy nhiên, ngày nay ngày càng nhiều bà mẹ trẻ lựa chọn phương pháp sinh mổ do tâm lý sợ đau đẻ kéo dài và sợ ảnh hưởng đến chuyện chăn gối vợ chồng sau sinh. Hãy cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của 2 phương pháp này.

Đẻ thường

Ưu điểm

Với người mẹ: Người mẹ chọn phương pháp sinh thường sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị sinh nở. Thêm nữa, khi sinh thường, người mẹ cũng sẽ không phải lo sẽ bị ảnh hưởng của các loại thuốc gây tê, thuốc kháng sinh khiến mẹ mất cảm giác và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Một ưu điểm tuyệt vời nữa với những mẹ sinh thường là nguồn sữa sẽ về rất sớm. Quá trình sinh thường diễn ra tự nhiên khiến cơ thể sẽ nhận biết được những tín hiệu bé chào đời và từ đó nguồn sữa cũng có nhiệm vụ tiết ra để phục vụ em bé. Sau sinh thường, người mẹ cũng nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có sức lực để chăm con. Người mẹ cũng ăn uống thoải mái và vận động dễ dàng hơn.

Với bé: Trong quá trình sinh thường, endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) được tiết ra từ chính cơ thể của thai phụ sẽ tác động tích cực tới khả năng thích nghi của bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Trẻ sinh bằng phương pháp đẻ thường cũng ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn so với trẻ đẻ mổ. Nguyên nhân là do việc đẻ thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé sau khi sinh ra.

Sau sinh, trẻ sẽ được ở trong vòng tay yêu thương của mẹ và được ăn sữa non ngay khi chào đời. Thêm nữa, hầu hết việc sinh con tự nhiên giúp giảm thiểu tối đa sự trợ giúp của các loại máy móc và thuốc gây mê nên sẽ gây rất ít tổn hại hay tác dụng phụ cho cả mẹ và bé.

Mẹ trẻ nằng nặc đòi sinh mổ dù thai nhi phát triển bình thường, “ngã ngửa” khi biết nguyên nhân

Nhược điểm

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này cũng có một số điểm hạn chế:

Với người mẹ: Phương pháp đẻ thường sẽ khiến chị em mất sức nhiều hơn trong quá tình đau đẻ và rặn đẻ. Phương pháp này cũng không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung bé, xương chậu hẹp.

Với bé: Trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

Đẻ mổ

Ưu điểm

Với người mẹ: Phương pháp đẻ mổ là cứu cánh cho mẹ bầu và thai nhi gặp bất thường như đầu thai không thuận, thai nhi bị bệnh tật có tính chất nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo… Phương pháp này cũng khiến mẹ bầu không mất sức khi không phải chịu đựng cơn đau đẻ và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình ca mổ đẻ diễn ra.

Lợi ích dễ nhận thấy của phương pháp này nữa là ca sinh nở diễn ra rất nhanh chóng, chị em chỉ cần chọn ngày đến bệnh viện, làm thủ tục sinh nở, lên bàn sinh và 30 phút sau là đã được gặp mặt con chứ không như đẻ thường, các mẹ sẽ không biết trước được khi nào con chào đời, có những mẹ còn phải chịu đựng cơn đau đẻ lên đến 2-3 ngày.

Với bé: Sinh mổ sẽ giúp em bé an toàn hơn khi chào đời vì phương pháp này rất dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra đặc biệt với những thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm vì mổ đẻ có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh.

Mẹ trẻ nằng nặc đòi sinh mổ dù thai nhi phát triển bình thường, “ngã ngửa” khi biết nguyên nhân

Sinh mổ là ca phẫu thuật lớn nên người mẹ cũng có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro. (ảnh minh họa)

Nhược điểm

Có lẽ phương pháp này chỉ phù hợp với những mẹ có vấn đề bất thường trong thai kỳ vì đẻ mổ còn bộc lộ khá nhiều nhược điểm:

Với người mẹ: Trong quá trình đẻ mổ, sản phụ sẽ phải dùng đến thuốc gây mê nhưng bản thân thuốc gây mê lại rất có hại, gây ra nhiều tác dụng phụ như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Ngoài ra đẻ mổ sẽ làm cho tử cung bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung.

Người mẹ đẻ mổ chắc chắn sẽ mất nhiều máu hơn đẻ thường, sẽ khiến cho hàm lượng máu để co rút tử cung giảm thiểu, ảnh hưởng đến sự hồi phục của tử cung, khiến cho sự hồi phục sức khoẻ sau khi sinh của người mẹ lâu hơn.

Đẻ mổ cũng sẽ để lại nhiều di chứng cho người mẹ như tử cung bị mẩn đỏ dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang, và không thể loại trừ nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, vết mổ không lành và đau nhức, ngứa ngáy vết mổ.

Mổ đẻ còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến sữa. Do phẫu thuật mổ đẻ sẽ khiến sản phụ mất nhiều máu và lâu phục hồi sau sinh, không được ăn uống thoải mái (trong tuần đầu sau sinh) nên sự điều tiết để phân chất các tuyến sữa từ não bộ bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phân tiết bình thường của tuyến sữa.

Một rủi ro nữa mà các mẹ cần biết trước khi quyết định đẻ mổ là vết thương tử cung sẽ dễ gây hiện tượng vỡ tử cung, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người mẹ và cả đứa trẻ với những lần mang thai sau. Với sản phụ sinh mổ, muốn có thai lần nữa cần chờ ít nhất là hai năm và khoảng cách tốt nhất là 5 năm. Nếu mang thai lần tiếp theo sau khi đẻ mổ mà tiến hành phá thai, dễ phát sinh tình trạng thủng tử cung. Chị em cần đặc biệt lưu ý những nguy cơ này.

Với bé: Bên cạnh những nguy cơ với mẹ, sinh mổ cũng có thể gây ra những bất lợi cho bé:

Trẻ được sinh ra bằng phương pháp đẻ mổ sẽ thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên, rất có thể phát sinh hội chứng trụy hô hấp, xuất huyết nội, viêm phổi. Khả năng miễn dịch với bệnh của trẻ đẻ mổ thường kém hơn so với những trẻ được sinh ra bằng phương pháp đẻ thường nên các trẻ này sau khi trưởng thành dễ mắc bệnh hơn.

Không chỉ có thế, trẻ đẻ mổ cũng sẽ chậm bắt nhịp với cuộc sống hơn bé sinh thường và có thể bé cũng sẽ chịu ảnh hưởng của một số loại thuốc trong quá trình mổ đẻ.

Có thể dễ dàng nhận thấy phương pháp sinh thường vẫn có rất nhiều ưu điểm với cả mẹ và bé. Các chuyên gia khoa sản cũng luôn khuyên chị em nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên chọn phương pháp đẻ thường. Chỉ trong trường hợp người mẹ không thể sinh thường được thì mới lựa chọn sinh mổ.

Bình luận