Mệt mỏi trong mùa "dâu", hãy để cốc nguyệt san giúp nàng

  • 05/11/2019 23:00

Nếu đã quá mệt mỏi với băng vệ sinh hay tampon trong những ngày "đèn đỏ", hãy để cốc nguyệt san trở thành "vị cứu tinh" cho bạn.

Trong suốt một thời gian dài, phụ nữ đã sử dụng băng vệ sinh hay tampon như một loại "vũ khí" trong những ngày ác mộng mang tên "kinh nguyệt". Và rồi cốc nguyệt san ra đời như một "vị cứu tinh" đối với chị em phụ nữ khi nó khắc phục được hầu hết những hạn chế, bất tiện của hai phương pháp truyền thống trên.

Cốc nguyệt san là gì? 

Đây là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ khi lần đầu được nghe về cốc nguyệt san. Và nếu bạn đang gặp rắc rối với băng vệ sinh cũng như tampon, hay vẫn đang thắc mắc tại sao người ta lại đổ xô đi mua cốc nguyệt san thì bài viết này dành riêng cho bạn.

>>> Đọc thêm: Nguy cơ bị nhiễm trùng nặng có thể gây tử vong do sử dụng "sai" băng vệ sinh

 
Cốc nguyệt san với nhiều kích cỡ, màu sắc, chất liệu khác nhau. (Ảnh minh họa)
Cốc nguyệt san với nhiều kích cỡ, màu sắc, chất liệu khác nhau. (Ảnh minh họa)

Cốc nguyệt san, cốc kinh nguyệt, phễu nguyệt san,... đều là tên gọi chung của chiếc cốc có hình dạng như một chiếc chuông nhỏ, được sử dụng để hứng "dâu" cho chị em phụ nữ trong ngày kinh nguyệt. Chất liệu thường dùng để tạo nên cốc nguyệt san thường là từ silicon y tế hay cao su tự nhiên (Latex). Vì cơ thể và nhu cầu sử dụng của mỗi người khác nhau nên cốc nguyệt san cũng có nhiều kích cỡ khác nhau cho các nàng lựa chọn.

Thay vì thấm hút như băng vệ sinh và tampon, cốc nguyệt san được đưa vào bên trong âm đạo của phái nữ, sau đó hứng hết tất cả lượng "dâu" rớt ra từ đó. Đừng lo lắng về việc đưa cốc nguyệt san vào thẳng âm đạo, vì chất liệu silicon y tế hay cao su tự nhiên không có chứa chất độc hại, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.

 
Chất liệu của cốc nguyệt san đặc biệt an toàn với sức khỏe.
Chất liệu của cốc nguyệt san đặc biệt an toàn với sức khỏe.

Mặc dù giá của một chiếc cốc nguyệt san cao hơn rất nhiều so với các loại băng vệ sinh truyền thống, nhưng thay vì sử dụng một lần, mỗi chiếc cốc có thể sử dụng nhiều lần trong những ngày "đèn đỏ". Thậm chí, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài từ 5 - 10 năm, chị em vừa có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn lại vừa có thể bảo vệ môi trường.

Cốc nguyệt san: Được và mất

Thực ra, ý tưởng về cốc nguyệt san đã ra đời từ thế kỉ 19 nhưng đến thời điểm hiện tại, nó mới được sử dụng phổ biến khi chất liệu an toàn cho sức khỏe như silicon y tế, cao su tự nhiên được đưa vào sản xuất. Hiện tại, xoay quanh chiếc cốc nguyệt san vẫn còn những câu chuyện được và mất, lợi và hại.

- Đối với những người đã từng sử dụng cốc nguyệt san, nó chính là công cụ hữu dụng nhất cho những ngày "dâu".

Thứ nhất, do nguyên tắc hoạt động của cốc là ở bên trong âm đạo, khi đã được đưa vào bên trong đúng cách, nó sẽ như một "vũ khí" thầm lặng, hứng hết "dâu" chảy ra một cách tự nhiên, khiến các nàng không phải lo lắng "nước tràn bờ đê" như khi sử dụng băng vệ sinh thông thường.

 
Cốc nguyệt san ngày càng được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. (Ảnh minh họa)
Cốc nguyệt san ngày càng được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Thứ hai, đối với cốc nguyệt san, các nàng sẽ không còn cảm giác dày, cộm, vướng víu. Thậm chí còn có thể quên hẳn ngày "đèn đỏ" và thoải mái hoạt động thể chất như chạy nhảy, tập gym, bơi lội... một cách dễ dàng.

Thứ ba, "dâu" đựng trong cốc hoàn toàn nằm trong cơ thể nên hoàn toàn không hề tiếp xúc với không khí, đồng nghĩa với việc không “gặp” được vi khuẩn gây mùi cho "cô bé".

Thứ tư, dù tampon cũng có khả năng giữ "dâu" trong cơ thể, tuy nhiên nó lại hấp thụ tất cả khí hư, điều này có thể làm xáo trộn độ pH và cân bằng vi khuẩn trong âm đạo của các nàng. Đối với cốc nguyệt san thì hoàn toàn ngược lại.

Video xem thêm: Top 6 đặc quyền riêng biệt chỉ có ở phái đẹp đàn ông thì không

 
Cốc nguyệt san như một "vị cứu tinh" của chị em phụ nữ trong ngày "đèn đỏ".
Cốc nguyệt san như một "vị cứu tinh" của chị em phụ nữ trong ngày "đèn đỏ".

Thứ năm, thay vì mất tiền mua băng vệ sinh hàng tháng, việc sử dụng một chiếc cốc nguyệt san trong nhiều năm liền là một giải pháp lớn về kinh phí. Ngoài ra, sử dụng cốc nguyệt san cũng là một cách hữu hiệu để góp phần giảm thiểu rác thải xả ra môi trường.

- Tuy nhiên, cốc nguyệt san vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhỏ như sau:

Thứ nhất, các chị em phụ nữ thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn cốc nguyệt san vì không ai biết rõ kích thước “cô bé” cũng như lượng kinh nguyệt hàng tháng của mình như thế nào. Cách duy nhất để có thể biết được loại cốc nguyệt san nào phù hợp với cơ thể đó là mua về dùng thử. 

 
Tuy nhiên, khi sử dụng cốc nguyệt san cũng cần lưu ý về thời gian sử dụng, cách vệ sinh,...
Tuy nhiên, khi sử dụng cốc nguyệt san cũng cần lưu ý về thời gian sử dụng, cách vệ sinh,...

Thứ hai, vệ sinh cốc cần nhiều công đoạn và cực kì sạch sẽ, thế nên việc vệ sinh cốc nguyệt san tại các phòng vệ sinh công cộng có thể khiến nhiều người bối rối hoặc cảm thấy bất tiện. Đặc biệt, để an toàn với sức khỏe "cô bé", cốc nguyệt san cần được bảo trì cẩn thận, mỗi lần sử dụng đều cần được khử trùng bằng nước sôi.

Thứ ba, có nhiều chị em phụ nữ cho rằng việc đưa cốc và rút cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể tương đối khó khăn, nếu làm không đúng cách, máu kinh có thể tràn ra ngoài gây mất vệ sinh.

Với những mặt lợi và hạn chế trên, bạn nghĩ sao về việc thay thế cốc nguyệt san cho băng vệ sinh và tampon trong mùa "dâu"?

Phân vân nên hay không nên sử dụng cốc nguyệt san của các nàng

Chúng ta không thể phủ nhận vị thế thống trị của băng vệ sinh vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trước những lợi ích mà cốc nguyệt san mang lại, thật đáng để cân nhắc đến việc thay đổi đúng không nào?

Hầu hết, các chị em phụ nữ đã chuyển sang dùng cốc nguyệt san đều không muốn quay lại sử dụng băng vệ sinh hay tampon nữa. Trên khắp các diễn đàn, group tâm sự, họ truyền tai nhau rất nhiều về lợi ích cũng như tiện dụng của cốc nguyệt san.

>>> Đọc thêm: Truy tìm nguyên nhân khiến "ngày dâu" của bạn trở nên rối loạn bất thường

 
 
Theo các chị em, cốc nguyệt san mang lại nhiều lợi ích.
 
 
Theo các chị em, cốc nguyệt san mang lại nhiều lợi ích.
Theo các chị em, cốc nguyệt san mang lại nhiều lợi ích.

"Dùng cốc nguyệt san đi các bạn ơi, vừa sạch sẽ lại vừa không có cảm giác lộm cộm như việc đóng băng vệ sinh bình thường. Từ hồi chuyển sang dùng cái này, mình thấy "chỗ đấy" ít bị hăm, ngứa hơn hẳn, chắc là do tránh được các loại vi khuẩn đó".

"Mình thấy dùng cốc rất tiện mà nhỉ, lại còn tiết kiệm nữa chứ. Các bạn thử tính xem, bỏ ra vài trăm ngàn mua một chiếc mà dùng được tận mấy năm, tiết kiệm được cả trăm ngàn tiền băng vệ sinh mỗi tháng chứ chả chơi".

"Mới đầu dùng mình khá bối rối, vẫn để bị rỉ "dâu" ra ngoài nên mình có đóng thêm băng vệ sinh để chống thấm ra quần. Sử dụng được 2, 3 mùa dâu thì quen hẳn, không còn sợ rỉ ra ngoài nữa. À, từ lúc dùng cốc nguyệt san mình tự tin vận động trong kì kinh hẳn vì có lo tràn nữa đâu".

"Ở nước ngoài họ chuộng cốc nguyệt san lâu rồi, bởi vừa sạch thoáng, vừa tiết kiệm lại còn bảo vệ được môi trường. Thiết nghĩ, chị em chúng mình cũng nên thay đổi dần là vừa".

 
Có bạn lại cảm thấy bất tiện.
Có bạn lại cảm thấy bất tiện.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người than phiền rằng sử dụng cốc nguyệt san rất bất tiện, thậm chí còn khiến "cô bé" bị đau. Đúng là để vệ sinh cốc nguyệt san đúng tiêu chuẩn thì không phải ở đâu chị em cũng có thể làm được. Tuy nhiên về việc "cô bé" bị đau thì hoàn toàn có thể là do các nàng chưa chọn đúng loại phù hợp và sử dụng cốc nguyệt san đúng cách.

Đúng là để thay đổi những gì đã trở thành truyền thống, thói quen thì cũng rất khó khăn và cần nhiều thời gian đúng không nào? Sau bài viết này, các nàng đã có sự lựa chọn cho riêng mình chưa? Nếu cảm thấy đã sẵn sàng trải nghiệm cốc nguyệt san thì hãy tham khảo thật kĩ cách sử dụng, cũng như cách lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình nhé!

Vậy còn trải nghiệm với cốc nguyệt san của các bạn thế nào? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Là con gái tuyệt, thế nhưng đến ngày "đèn đỏ" là con gái lại... thật mệt. Dưới đây là những loại quả giúp ngăn ngừa thiếu máu trong những ngày "đèn đỏ" giúp các chị em bớt mệt mỏi và kém sắc hơn.

Bổ sung ngay 5 loại quả này trong ngày "đèn đỏ" để tránh thiếu máu

Vào những ngày “đèn đỏ”, nội tiết tố trong cơ thể con gái thường có những thay đổi khiến các nàng thường cảm thấy rất khó ở và trở nên trái tính trái nết. Không những vậy, chu kì kinh nguyệt còn lấy đi của con gái một cơ số máu khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, thậm chí là choáng váng, ngất xỉu.

Táo được xem là vua cung cấp chất sắt trong các loại trái cây. Không chỉ thế, hàm lượng vitamin C dồi dào trong táo còn giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận