Miền Bắc sắp đón rét nàng Bân: Thời tiết đặc trưng Bắc Bộ, trời lạnh ở nhà tránh dịch quá hợp lý

Natsumi Kun 04/04/2020 13:42

Cứ đến khoảng giữa tháng 3 âm lịch ấm áp, tự nhiên lại có đợt rét ùa về, các bác có biết là vì sao không? Cùng tôi tìm hiểu về "Rét nàng Bân" để hiểu rõ hơn này!

Vì sao gọi rét tháng 3 là rét nàng Bân?

Được biết cái tên này được bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích từ xưa. 

Nàng Bân là con gái của Ngọc Hoàng, nàng là một cô gái hiền lành, rất mực chịu thương chịu khó. Nàng lấy chồng vào đầu mùa đông, nàng thấy chồng còn thiếu áo ấm, nên nàng quyết định sẽ may một chiếc áo mới cho chàng. 

Tuy nhiên với sự tỉ mỉ và cầu toàn của mình nàng thêu chiếc áo này rất lâu, thời gian cứ thấm thoát trôi đi. Tháng một tháng chạp đến rồi tháng 2 cũng qua đi, cuối cùng, đến đầu tháng 3 toàn bộ chiếc áo mới được hoàn thành. Nhưng thật hỡi ôi thời tiết lúc ấy đã hết rét rồi. Nàng Bân buồn lắm! 

Thấy con âu sầu, Ngọc Hoàng bèn làm cho trời rét lại mấy hôm để chồng nàng có thể mặc được áo. Cũng từ đó về sau, hàng năm cứ vào khoảng tháng 3 tự nhiên rét lại mấy hôm, người ta gọi cái rét đó là rét nàng Bân.

Rét Nàng Bân là đặc trưng của các tỉnh Bắc Bộ

Rét nàng Bân sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ, Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc Bộ đầu tiên, sau đó đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Từ lâu rét nàng Bân đã trở thành một phần quá quen thuộc đối với người dân miền Bắc, đặc biệt là những người con thủ đô Hà Nội. Mang hương vị và màu sắc riêng của rét tháng 3 ở Hà Nội, rất đặc trưng.

Cứ đến thời tiết này, không hiểu vì sao nhưng người ta bỗng thấy yêu đời hơn đêm trước. Cần lắm được ngồi nhâm nhi hương vị nóng hổi của tách cà phê tỏa hơi thơm ngào ngạt. Không khí ấy còn khiến lòng người cảm thấy muốn được yêu thương hơn.

Người ta vẫn nói Hà Nội vào độ rét tháng 3 bỗng biến thành một cô gái đỏng đảnh. Nay thế này, mai thế khác không biết đâu mà lần. Nhưng dẫu vậy nó vẫn mang một nét riêng mà ai ai cũng đón chờ nó.


Bình luận
Mỹ Linh 10/04/2020 16:32

Huhu đã dịch rồi lạnh, cô đơn lắm

Minh Anh 10/04/2020 21:31

Chán rét lắm rồi :((

Ngọc Anh 11/04/2020 14:18

mong sớm hết lạnh để ngăn chặn sinh sôi nảy nở của virus :((

Hương Ngọc Tiên 11/04/2020 21:07

Mình thích lạnh !!!

Kẹo Mút 12/04/2020 16:56

cảm giác lâng lâng, phê phê cái thời tiết này ấy 

Xem thêm
Cộng đồng