Mình mừng đám cưới bạn 1 triệu, bạn mừng lại 200 nghìn còn kẹp 3 đến ăn

Các cụ từ xưa đã có câu: "Có đi có lại mới toại lòng nhau". Câu nói này được xem như một triết lý sống của người Việt Nam từ xưa đến giờ. Vậy nhưng cũng chính vì cái câu này mà nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đó mà phát sinh, ví dụ như câu chuyện sau đây.

Một anh chàng đã bức xúc đăng lên MXH tâm sự như thế này: 

"Tính em vốn cũng rộng rãi tiền nong, nhất là tiền mừng, lễ lạc các kiểu. Mình quan niệm sống không tính toán thì người ta sẽ quý mà biết điều. Văn Phòng em có mấy người thôi, nên mỗi lần có đình đám em đều góp mặt. Mọi người ai cũng rất ý thức và hiểu, trừ anh T, ngồi đối diện bàn em.

Ông này phải cá‌i tính quý tiền hơn quý người, lúc nào cũng tiền, tiền, tiền. Cơm văn phòng trên 35k là ông thà nhịn chứ không ăn, đồ dùng bình thường như áo mưa, mũ bảo hiể‌m ông ấy cũng nhặt nhạnh đâu đấy từ mấy cá‌i để quên trong công ty chứ không mua. Trà đ‌á, trà chanh thì phải bao thì ông mới đi, không thì còn lâu vì” tốn thời gian, anh không thí‌ch xã giao lê lết”. Ông này lại còn có kiểu tính toán, kiểu như miễn phí thì không sao, nhưng b‌ỏ tiền ra thì luôn mồm đòi xịn, sang chảnh mặc dù tiền ít. 

Đỉnh điểm là đám cưới em hôm chủ nhật vừa rồi, ông này lôi cả vợ và đứa con trai 3 tuổi đến để ăn cỗ. Gia đình đấy chi‌ếm mấ‌t nửa mâm cỗ vị trí đẹp nhất, ăn uống cực nhiệt tình, thậm chí còn xin túi bóng cầm mấy đĩa gà, tôm mang về. Chuyện không có gì nói đến khi e check phong bì, thấy ông này mừng 200k. Trong khi trước đây em đi cưới ông 1 củ lận, mà chỉ một mình em đến ăn thôi.

Còn nhắn tin khen đồ ăn ngon nữa. Đến giờ thì em không thể hiểu được nữa, tại sao người nhôm nhựa đến thế vẫn còn sống? Mà, có nên nhắc nhở khéo ông ấy không nhỉ? Nhắc thì kiểu gì cho thâm mà hợp lý? Hay có phải em đang tính toán quá không nhỉ mọi người?"

Đúng là, đồng nghiệp với nhau không nên tính toán quá. Thế nhưng, sống lỗi như anh chàng tên T này thì thật sự khiến người ta phải bức xúc mà lên tiếng. Thời buổi hiện nay, dăm ba đồng bạc không đo nổi tình cảm giữa người với người, thế nhưng cũng phải đúng với câu "có đi có lại".

Thử hỏi lại chính bạn, khi cưới, tiền chuẩn bị cưới xin, bắc rạp, làm cỗ mất một khoản lớn như thế nào. Đến một mình thì không nói, thế nhưng lại còn đem theo cả vợ con, ăn hết cả nửa mâm cỗ của người ta, mà mừng có 200 bạc lẻ. Trong khi cưới mình, bạn ấy mừng những 1 triệu thì bạn có tức không? 

Chắc rằng, nếu anh chàng T tự đặt bản thân vào trường hợp như thế khéo còn khó chịu đến mức không nhìn mặt đồng nghiệp, bởi anh chàng tính toán từng 30 nghìn một chứ chẳng nói đến tiền trăm. 

Nhiều người nói rằng bạn bè với nhau ai lại tính toán như thế với người ta, người ta đến chung vui là tốt rồi, đám cưới làm sao mà lời lãi được. Nhưng nếu đã là bạn bè với nhau, sống với nhau còn có đi có lại nhiều lần nữa, sao lại tiếc mấy đồng mà không mừng nhiều hơn? Đúng không?

Nói chung là, ở đời này chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ. Vậy nên làm gì cũng phải suy nghĩ thấu đáo trước sau đi!


Bình luận
Hoàng Tùng 12/04/2020 23:58

tuy tiền bạc k quan trọng lắm nhưng làm như này thì đúng là quá vô duyên rồi.

Minh Lê 13/04/2020 21:23

đúng rồi đây không phải là chuyện tiền bạc 

Hương Hoàng 13/04/2020 01:48

Bạn kiểu này thì xin phép được suy nghĩ lại việc kết giao

Mĩ Lương 13/04/2020 11:45

 Bạn này thì tui chẳng dám chơi cùng đâu. Người gì mà zô zuyeen hết sức à :(

Hào Nam 13/04/2020 12:01

Cũng đến là quỳ luôn đó :) làm gì cũng phải suy nghĩ kĩ đi chớ :(

Phương Thảo 13/04/2020 20:04

thôi như này thì bạn bè gì nữa

Xem thêm
Cộng đồng