Mỗi gram muối ăn mỗi ngày làm tăng thêm 8% nguy cơ ung thư dạ dày

  • 13/12/2019 14:45

Muối ăn có tác hại đến sức khoẻ con người không chỉ gây ra ung thư dạ dày mà còn làm tăng huyết áp, gây đột quỵ và nhiều bệnh lý khác.

Năm 2018, Việt Nam ghi nhận hơn 17.000 người mắc bệnh ung thư dạ dày và có hơn 15.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Theo các chuyên gia, muối là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP. Loại vi khuẩn này gây nên tình trạng viêm mãn tính ở dạ dày, tạo ổ loét và dẫn tới ung thư.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

TS Nghiêm Nguyệt Thu, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ: "Muối làm vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn. Do đó, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày, làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác." 

Theo nghiên cứu của D'Elia trên 270.000 người và theo dõi trong 6-15 năm cho thấy những người ăn nhiều muối có khả năng mắc ung thư dạ dày lên đến 68% so với người ăn ít muối. Ngoài ra, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng mỗi gram muối ăn mỗi ngày làm tăng thêm 8% nguy cơ ung thư dạ dày.

>>> Xem thêm: Người Việt Nam ăn muối nhiều... gấp 2 lần mức cho phép

Phát hiện và điều trị sớm để tránh tốn kém tiền bạc

Hiện tại, mỗi người Việt tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, cao gấp 2 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. 81% lượng muối hàng ngày của nước ta là đến từ bột canh, nước mắm, mì chính, muối tinh, 11% là từ thực phẩm chế biến sẵn và 7% là trong thực phẩm tự nhiên

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ung thư dạ dày có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, các bệnh nhân tại Việt Nam đều đến khám và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn gây khó khăn trong điều trị và tốn kém về tiền bạc.

Khả năng tiêu hóa thức ăn, kém ngon miệng, cảm giác no liên tục, chảy máu hoặc có máu trong phân là các triệu chứng phổ biến của ung thư dạ dày.

Đột quỵ, tăng huyết áp,... là do ăn nhiều muối

Không chỉ gây ra bệnh ung thư, ăn nhiều muối còn làm tăng huyết áp, đột quỵ, gây bệnh tim. Cơ thể chúng ta giữ nước khi ăn muối làm tăng áp suất máu cho đến khi thận thải ra.

Quá nhiều muối trong thời gian dài khiến động mạch bị căng, dẫn đến áp suất máu cao kéo dài là nguyên nhân gây ra 62% ca đột quỵ và 49% các bệnh về tim mạch.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, ăn nhiều muối khiến cơ thể thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu.

Nếu đã có bệnh thận và vẫn duy trì thói quen ăn mặn thì bệnh sẽ nặng hơn và ngược lại, nếu giảm lượng muối thì chức năng sẽ được cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó, muối là nguyên nhân gây ra các bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ,...

>>> Xem thêm: 7 loại thực phẩm tốt cho cơ thể đã từng bị "lên án" là có hại đối với sức khỏe

Kết

Vì thế, bạn cần có chế độ ăn hợp lý, điều độ và cần khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện các bệnh để có thể chạy chữa kịp thời và ít tốn kém. Ngoài ra, cần tập luyện thể dục thể thao để cơ thể luôn cường tráng, khoẻ mạnh và phòng tránh nhiều bệnh tật.

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ăn mặn như thế nào cho đúng cách

Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế, hiện nay, trung bình mỗi người Việt hằng ngày đang ăn thừa gấp 2-3 lần so với lượng muối theo khuyến nghị là 5g/ngày.

- Ưu tiên chọn thực phẩm tươi thay vì các món ăn mặn thường ngày được chế biến sẵn như thịt muối, cá hộp, thịt xông khói, xúc xích, giò chả, dưa muối, cà muối, mì ăn liền, bim bim, hạt điều rang muối,...

- Khi nấu nướng, nếu muốn gia giảm gia vị mặn, người nấu nên nếm thức ăn trước khi thêm gia vị để đảm bảo cho vào lượng vừa đủ, không cho quá nhiều. 

- Nên giảm ăn muối một cách từ từ để cơ quan cảm nhận vị giác có thể dần thích nghi.

- Nên sử dụng muối và bột canh có chứa iốt để phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ và các rối loạn khác do thiếu iốt.

Ngoài muối, thì nội tạng động vật cũng cần hạn chế ăn nếu bạn muốn cơ thể luôn khoẻ mạnh...>>> Xem tiếp

Bình luận