Điểm danh những loại bánh 'ngon khó cưỡng, nghe lạ tai' trong nền ẩm thực Việt Nam

  • 21/07/2018 06:00

Ấn tượng với tên gọi độc lạ, những món bánh Việt còn mang đậm tính truyền thống của dân tộc với những ý nghĩa đặc biệt mà có thể bạn chưa biết.

Nếu như Pháp được biết đến là thiên đường bánh ngọt, thì Việt Nam chính là xứ sở của những món bánh dân gian. Không chỉ vì hương vị khó quên mà những món bánh truyền thống Việt còn kích thích sự tò mò của thực khách bởi tên gọi độc đáo. Giờ thì cũng điểm xem những món ăn dân dã, độc lại còn lạ của nước ta là gì nhé!

Bánh đập

Là món ngon mộc mạc và dân dã của miền Trung, bánh đập còn được gọi với cái tên khác là bánh chập. Đây chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa bánh ướt và bánh tráng nướng, do đó khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan pha lẫn với chút dẻo thơm mềm mại của bánh ướt. Hương vị sẽ càng khó quên nếu được dùng thêm chút mắm nêm đặc trưng của miền Trung, chắc chắn bạn sẽ thích thú và vấn vương với món bánh mộc mạc này cho xem.


Bánh đập giòn rụm làm đánh thức vị giác
Bánh đập giòn rụm làm đánh thức vị giác


Vị đậm đà nước chấm đặc trưng của miền Trung.
Vị đậm đà nước chấm đặc trưng của miền Trung.


Ăn một lần đảm bảo bạn sẽ mê ngay đấy!
Ăn một lần đảm bảo bạn sẽ mê ngay đấy!

Bánh su sê

Hay còn được gọi là bánh phu thê được dùng trong tiệc cưới cổ truyền của dân tộc. Vốn “xuất thân” từ làng Đình Bảng (Bắc Ninh) nhưng thực ra su sê còn có một quê hương khác là Huế. Được tạo nên bởi sự hòa quyện từ nhiều nguyên liệu gần gũi với phần áo bên ngoài là bột đường trắng, dừa, đậu xanh và nhiều hương vị khác nhau. Chiếc bánh thơm nức mùi lá dứa kia chắc chắn sẽ làm bao người thưởng thức phải xiêu lòng trước vị ngọt bùi lại vô cùng bắt mắt, với màu trắng xanh như gợi lên ý nghĩa gắn kết của duyên phận - đúng như cái tên phu thê của mình.

Điểm danh những loại bánh 'ngon khó cưỡng, nghe lạ tai' trong nền ẩm thực Việt Nam


@phuonghiennghiem
@phuonghiennghiem


Su sê là loại bánh không thể thiếu trong ngày trọng đại của các cặp đôi tại Việt Nam. (Ảnh: @chauudoan)
Su sê là loại bánh không thể thiếu trong ngày trọng đại của các cặp đôi tại Việt Nam. (Ảnh: @chauudoan)

Bánh ngải                        

Dù nghe tên có vẻ hơi kì lạ nhưng đây là món bánh đặc trưng của người Tày thường được dùng vào các dịp lễ Tết, hay mừng lúa mới. Không chỉ là món bánh ăn, đây còn là một vị thuốc tuyệt vời giúp điều hòa khí huyết và chống cảm cúm rất hiệu quả nhờ tính ấm cùng vị đắng, cay của cây ngải cứu. Món bánh màu xanh có hình tròn và dẹt tựa như viên ngọc này không quá khó làm nhưng đòi hỏi phải thật tinh tế và tỉ mỉ để chọn đúng loại nếp nương không lẫn gạo tẻ, lá ngải phải là lá non và còn tươi.


@sunsuvna 
@sunsuvna 


Tròn tròn dẹt dẹt như những viên ngọc xanh (Ảnh: @thuyvanbui)
Tròn tròn dẹt dẹt như những viên ngọc xanh (Ảnh: @thuyvanbui)


@h_nga
@h_nga

Bánh ram ít

Không ai biết cái tên “ram ít” là có từ đâu nhưng hương vị tuyệt vời thì hầu như người xứ Huế đều biết. Vì đây vốn là món đặc trưng được ưa thích không chỉ của người Huế mà còn của những người yêu ẩm thực Việt. Là sự kết hợp của hai phần ram và ít, thưởng thức món bánh này, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị giòn rụm của ram nhờ chiên phần nhân tôm, thịt với vị dẻo thơm khó cưỡng của phần ít nhờ hương đặc trưng của nếp gạo, bột đậu xanh và bột tôm.


Món bánh bé bé xinh xinh vô cùng đáng yêu và đẹp mắt. (Ảnh: @vucuongtran)
Món bánh bé bé xinh xinh vô cùng đáng yêu và đẹp mắt. (Ảnh: @vucuongtran)


Ăn rma ít cùng nước chấm thì còn gì bằng. (Ảnh: @thetastecurator)
Ăn rma ít cùng nước chấm thì còn gì bằng. (Ảnh: @thetastecurator)


@yenspale
@yenspale

Bánh gật gù

Có một loại bánh mang một sức hút kì lạ, có lẽ nhờ vào tên gọi độc đáo của mình - bánh gật gù. Là thương hiệu của huyện Tiên Tiên (Quảng Ninh), bánh này được dùng vào các dịp quan trọng. Món bánh trứ danh này cũng không quá phức tạp, từ nguyên liệu bột gạo, chỉ cần tráng một lớp mỏng để hấp cách thủy, cuộn tròn lại thế là ra thành phẩm. Cái deo dẻo của bánh, hòa quyện vào vị đậm đà của nước mắm chưng, thêm chút mỡ gà, hành phi tạo nên một hương vị  khó quên trong lòng thực khách, chắc chắn bạn sẽ phải gật gù khi thưởng thức.


Bánh gật gù trắng ngần, dẻo quẹo.
Bánh gật gù trắng ngần, dẻo quẹo.


@ki_wa_vu
@ki_wa_vu

Điểm danh những loại bánh 'ngon khó cưỡng, nghe lạ tai' trong nền ẩm thực Việt Nam

Không chỉ làm say lòng thực khách bởi hương vị đậm đà khó cưỡng, những món bánh truyền thống này còn "gây thương nhớ" bởi những tên gọi khó quên. Bạn sẽ phải yêu từ cái chạm vị đầu tiên cho đến những "mảnh vụn" cuối cùng. Còn rất nhiều món đặc trưng khác ấn tượng không kém trong nền ẩm thực Việt, hãy tìm hiểu và tôi tin chắc bạn sẽ thấy thích thú.

Ảnh: Internet

Bình luận