Một số chipset mới của Qualcomm có thể hỗ trợ camera lên đến tận 192MP

  • 11/03/2019 19:03

Với làn sóng độ phân giải camera trên smartphone ngày càng tăng, ngành công nghiệp sản xuất chip điện thoại cũng từ đó cố gắng nghiên cứu nhằm đẩy mức giới hạn độ phân giải lên cao hơn nữa. Mới đây, một số thành viên của diễn đàn XDA Developers đã phát hiện rằng Qualcomm đã nâng cấp thông số kĩ thuật của một số chipset của mình.

Về những thay đổi này, Qualcomm hoàn toàn không có bất kì một thông báo nào về nó. Những người phát hiện ra các thay đổi này đều là thành viên của diễn đàn công nghệ của những người phát triển phần mềm/hệ điều hành Android – XDA Developers. Với những thay đổi này, những nhà phát triển về camera hay đặc biệt là đang làm việc với các dự án như đem ứng dụng Google Camera lên các thiết bị không phải smartphone Pixel chắc chắn sẽ rất thích.

Các thông số kỹ thuật được sửa đổi giờ đây tách biệt các khả năng của camera đơn và kép tốt hơn, và cũng như liệt kê những thứ như giới hạn ghi chuyển động chậm, các tính năng như Hybrid Autofocus. Một trong những chi tiết nổi bật hơn sau khi sửa đổi là một số chipset Qualcomm thế hệ gần đây nhận được hỗ trợ độ phân giải camera đơn lên đến 192MP.


Thông số SD710 cũ (trái) và mới (phải)​

Tuy nhiên, bạn hãy khoan vội mừng vì hiện tại chưa có một hãng di động nào có thể sản xuất được một camera có độ phân giải cao như thế. Giả sử nếu có một hãng nào đó sản xuất được, thì việc tích hợp cảm biến 192MP vào con chip sẽ làm mất đi một vài tính năng. Đầu tiên chính là loại bỏ tính năng giảm nhiễu bằng cách chụp nhiều ảnh rồi ghép lại với nhau để giảm nhiễu – Multi-Frame Noise Reduction (MFRD). Kế đến chính là độ trễ màn trập, về cơ bản đây là tính năng cho phép nhiều ảnh được nằm trong bộ đệm ngay khi bạn mở ứng dụng chụp ảnh của mình. Điều này sẽ làm giảm thời gian chụp khi bạn nhấn vào nút chụp ảnh.

Hãy xem như đây là giới hạn đặt ra để các hãng sản xuất thúc đẩy công nghệ của mình, mặc dù con số 192MP là rất lớn nhưng công nghệ mỗi ngày là mỗi phát triển và biết đâu một hãng nào đó trong vài tháng nữa sẽ mắt một smartphone có camera 192MP không biết chừng.

Nguồn: https://congngheviet.com/mot-so-chipset-moi-cua-qualcomm-co-the-ho-tro-camera-len-den-tan-192mp/

Bình luận