Có thể bạn chưa biết: 10 cái "lợi không tưởng" từ việc đọc sách

  • 14/04/2019 11:30

Trước giờ chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều người nói về việc đọc sách sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều điều bổ ích, nhưng những lợi ích cụ thể mà bạn sẽ nhận được khi thường xuyên đọc sách là gì? Cùng tìm hiểu để có nhiều động lực hơn giúp bạn hứng thú với việc đọc sách hàng ngày nhé!

1. Kích thích trí não hoạt động 

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc sách sẽ kích thích trí não hoạt động năng suất và hiệu quả hơn. Giữ cho đầu óc luôn vận động là cách hữu hiệu nhất làm chậm quá trình mất trí nhớ ở người cao tuổi vì bộ não cũng giống như bất kì cơ bắp khác trên cơ thể, nếu chúng ta không bắt nó phải hoạt động, nó sẽ dần thui chột và trở nên ngu muội. Chơi cờ hay các trò chơi giải ô chữ cũng là một cách hay để bạn tăng cường khả năng nhận thức và vận hành của não bộ

2. Giảm căng thẳng

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Dù là ngày hôm đó có xảy ra tồi tệ như thế nào, dù cho có bao nhiêu áp lực mà bạn gặp phải khi ở chỗ làm, hay hàng trăm những rắc rối không tên mà bạn luôn phải đối mặt trong cuộc sống thường nhật thì chỉ cần một mẩu chuyện vui nhộn hay một câu chuyện thú vị nho nhỏ thôi cũng sẽ làm bạn quên béng đi những rắc rối và phiền não đó. Một quyển tiểu thuyết hay sẽ khiến bạn bị cuốn hút, một bài báo có tin tức mà bạn quan tâm sẽ khiến bạn tách ra khỏi những suy nghĩ phiền muộn đang lẩn quẩn trong đầu và điều đó giúp bạn thoát khỏi tình trạng căng thẳng gần như ngay lập tức

3. Mở rộng kiến thức

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Những thứ bạn đọc và tiếp thu hàng ngày đang làm đầy lượng kiến thức trong đầu bạn và chúng sẽ thật sự giúp bạn vào những lúc bạn cần. Bạn càng biết nhiều thì bạn càng có sự chuẩn bị tốt hơn để có thể đương đầu với bất kì thử thách nào mà bạn sẽ gặp phải trong tương lai. Nên nhớ rằng dù bạn có mất tất cả từ công việc, tiền tài, địa vị, danh vọng cho đến sức khỏe, nhưng kiến thức là thứ duy nhất mà không ai có thể cướp khỏi đầu bạn.

4. Mở rộng vốn từ vựng

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Bạn càng đọc nhiều thì vốn từ bạn có sẽ càng mở rộng, và chúng thật sự giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Bạn sẽ biết cách nêu rõ ràng cụ thể những dự định bạn đang hoạch định trong đầu thành từ ngữ để người đối diện dễ dàng hiểu được ý bạn đang muốn nói là gì. Thực tế đã chỉ ra rằng người đọc sách nhiều bao giờ sự chuẩn xác, mạch lạc và rõ ràng trong từng câu nói cũng cao hơn những người ít đọc sách.

5. Cải thiện trí nhớ

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Khi đọc một quyển sách, bạn phải ghi nhớ và sắp xếp các sự việc trước sau và nhân vật tính cách hay diện mạo như thế nào, tưởng tượng trong đầu hoàn cảnh và tình huống trong câu chuyện là gì. Não bạn rất tuyệt vời là chỉ cần bạn tập trung, nó sẽ tự ghi nhớ và ghim những chi tiết ấy vào bộ não rất dễ dàng. Kì diệu hơn, mỗi kí ức mới mà bạn tạo ra sẽ ngay lúc đó hình thành một nếp gấp hoàn toàn khác nơi bộ não để bạn lưu giữ tạm thời kí ức đó và khiến hồi ức xảy ra trước đó hằn sâu hơn trong não bộ.

6. Giúp khả năng phân tích của tư duy trở nên mạnh mẽ hơn

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Bạn đã bao giờ đọc một mẩu chuyện kì bí trên báo như truy tìm hung thủ của một vụ án chẳng hạn và bạn thường đoán biết được thủ phạm là ai trước khi đọc hết mẩu chuyện đó. Nếu có, đó là lúc não bạn đang hoạt động tích cực để phân tích sự việc bằng cách chú ý vài điểm quan trọng dựa trên những chi tiết được cho để truy lùng thủ phạm từ đó khiến tư duy phân tích của bạn trở nên nhạy bén và bạn dễ dàng đưa ra được các phán đoán chính xác trong cuộc sống thật

7. Cải thiện sự chú ý và tập trung

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Trong thời đại kỉ nguyên của internet như hiện nay, sự chú ý và tập trung của mỗi người đang bị giảm sút vì bạn bị chi phối bởi quá nhiều thứ. Chỉ trong 5 phút đồng hồ, hầu hết những người trẻ hiện đại sẽ chia thời gian ấy cho vô số những việc lặt vặt như vừa làm bài tập vừa tiện tay kiểm tra email, tiện đó trả lời luôn tin nhắn của vài đứa bạn, chưa kể phải để tâm đến thông báo trên facebook,… Những kiểu hành vi này sẽ khiến bạn dễ bị stress và giảm hiệu quả làm việc. Khi đọc một cuốn sách, tất cả sự tập trung của bạn sẽ dồn vào câu chuyện và lờ đi những thứ khác. Cố gắng đọc khoảng 15-20 phút mỗi ngày và bạn sẽ bị bất ngờ vì khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt đấy.

8. Kĩ năng viết được hoàn thiện

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Điều này gắn liền với việc mở rộng vốn từ. Trong thực tế, văn phong viết của tác giả trong những cuốn sách mà bạn hay đọc sẽ ảnh hưởng đến cách bạn dùng từ như thế nào trong các văn bản viết vì bạn sẽ có xu hướng viết gần giống hoặc tựa tựa như vậy. Tương tự vậy, một nhạc sĩ sẽ bị ảnh hưởng bởi phong cách âm nhạc của một nhạc sĩ khác, một họa sĩ sẽ dựa trên những kinh nghiệm và chỉ dẫn của người đi trước để có những bức tranh hoàn hảo, một cây bút sẽ biết để chỉnh sửa tác phẩm của mình bằng việc đọc một tác phẩm khác của một tác giả khác.

9. Tìm được sự an yên trong tâm hồn

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Một đề tài hoặc một chủ đề mà bạn đọc qua có thể giúp bạn cảm thấy yên bình và làm tâm hồn bạn dịu lại. Ví dụ đọc một quyển sách thiên về tâm linh thực sự khiến áp suất trong máu giảm, từ đó đem lại cho bạn cảm giác bình tĩnh và bớt hiếu thắng, bốc đồng hơn.

10. Giải trí

Có thể bạn chưa biết: 10 cái lợi không tưởng từ việc đọc sách

Không thể phủ nhận đọc sách khiến bạn thư giãn đầu óc và là một cách giải trí lành mạnh. Mặc dù nhiều người trong chúng ta thích mua sách để có thể dễ dàng ghi chú và đọc lại chúng trong tương lai, nhưng đôi khi có thể khiến bạn tốn một mớ tiền kha khá đấy. Sẽ là một ý tưởng không tồi để bạn đến và mượn sách ở các thư viện hay đọc sách trực tuyến, không chỉ giúp bạn tiết kiệm một số tiền lớn mà còn giúp bạn dễ dàng đón đọc những đầu sách mới xuất bản.

Đừng quên theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận