“Mục sở thị” 3 món lẩu ngon lạ miệng nhất định phải thử ở Đà Lạt

  • 12/12/2019 11:35

Lẩu gà khô cay, thắng cố ngựa và lẩu tiềm là 3 món lẩu làm mưa làm gió làng ẩm thực Đà Lạt trong suốt thời gian qua vì không chỉ ngon mà còn lạ miệng.

Lẩu gà khô cay

 
Lẩu gà khô cay -  món ngon Đà Lạt mà thực khách không thể bỏ qua
Lẩu gà khô cay -  món ngon Đà Lạt mà thực khách không thể bỏ qua

“Mục sở thị” 3 món lẩu ngon lạ miệng nhất định phải thử ở Đà Lạt

“Mục sở thị” 3 món lẩu ngon lạ miệng nhất định phải thử ở Đà Lạt

Là món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng Tây Bắc, lẩu gà khô cay được chế biến từ 18 loại hương liệu đặc biệt của người đồng bào, trong đó phải kể đến hạt tê. Hạt tê là nguyên liệu khiến nước lẩu mang vị cay cay tê tê khác biệt, phù hợp cho thực khách thích khẩu vị mạnh, khiến bạn không thể ngừng trầm trồ.

 
Gà được sử dụng để nấu lẩu gà khô cay là gà rừng nên thịt dai và chắc chứ không hề nhão
Gà được sử dụng để nấu lẩu gà khô cay là gà rừng nên thịt dai và chắc chứ không hề nhão

Lẩu gà khô cay được chế biến cầu kỳ qua nhiều giai đoạn, tuân thủ nghiêm ngặt trình tự các nguyên liệu được cho vào để không làm mất mùi vị của món ăn, chính vì vậy hương vị của lẩu gà khô cay “độc nhất vô nhị”, ngon không lẫn vào đâu, ăn một lần đảm bảo nhớ mãi không quên. Đặc biệt tuy món lẩu có vị cay nhưng là tính hàn nên rất mát và rất bổ dưỡng cho cơ thể.

 
Lẩu gà khô cay là món ăn có tính mát, cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể
Lẩu gà khô cay là món ăn có tính mát, cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể

Không chỉ cầu kì trong công đoạn chế biến mà muốn thưởng thức trọn vẹn hết mùi vị của món ăn này thì nhớ phải “từ tốn” nhé! Đầu tiên là ăn lẩu gà khô, thưởng thức miếng gà với  vị cay tê cực đã, ăn thêm một hạt tê tê để đánh thức vị giác.

Sau khi ăn “sương sương” rồi thì cho tiếp nước dùng vào lẩu, nước lẩu có mùi thơm ngào ngạt, vị cay cay the the và đậm đà, ăn cùng rau và nấm là xuất sắc khỏi bàn. Không nói nhiều mà review hẳn 5 sao ngay và liền cho món lẩu ngon Đà Lạt này nhé!

 
Sau khi cho nước dùng vào nồi nhớ bỏ thêm nấm, cải thảo cho nước lẩu ngọt thanh hơn
Sau khi cho nước dùng vào nồi nhớ bỏ thêm nấm, cải thảo cho nước lẩu ngọt thanh hơn

Thắng cố ngựa (lẩu ngựa)

Thắng cố ngựa (lẩu ngựa) là món “đặc sản” của vùng Tây Bắc khá nổi tiếng ở SaPa nhưng nay bạn đã được thưởng thức tròn vị món ngon “lụi tim” này ngay tại Đà Lạt. Thắng cố được chế biến công phu với nhiều loại hương liệu “đắt xắt ra miếng” như hoa hồi, quế chi, thảo quả,… khiến nồi nước dùng thơm vị đặc trưng.

 
Thắng cố ngựa (lẩu ngựa) là món ngon của người H’mông
Thắng cố ngựa (lẩu ngựa) là món ngon của người H’mông

Ngoài những hương liệu “đắt giá” lấy từ tự nhiên thì thịt ngựa cũng là nguyên liệu chính của món ăn này. Thịt ngựa trước khi nấu sẽ được làm thật sạch, nêm ướp vừa vị. Xương ngựa được lọc ra hầm trong nhiều giờ liền, còn thịt được hầm cho chín tới để miếng thịt còn giữ được vị ngọt và mềm dai. “Topping” không thể thiếu của thắng cố là những phần ngon nhất của nội tạng ngựa như lòng, gan, tim,…

 
Thắng cố được chế biến kỳ công với nguyên liệu chính là thịt và nội tạng ngựa cùng nhiều gia vị đặc biệt khác
Thắng cố được chế biến kỳ công với nguyên liệu chính là thịt và nội tạng ngựa cùng nhiều gia vị đặc biệt khác

Chưa hết đâu nhé, nước sốt để chấm món này là tương ớt “handmade” của người H’Mông. Ớt khô được lên men tự nhiên với lá nhãn nên mang lại vị cay cay thanh thanh và cực tốt cho sức khỏe, chỉ có người H’Mông “chính gốc” mới có thể làm được chuẩn vị thôi.

 
Thắng cố không chỉ ngon mà còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe
Thắng cố không chỉ ngon mà còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lẩu tiềm Ba Kích

Lẩu tiềm Ba Kích có tới hai loại: lẩu gà tiềm và lẩu bò tiềm cho thực khách dễ dàng chọn lựa cho hợp với khẩu vị. Món ăn này cực kỳ cầu kì, tỉ mỉ trong cách chế biến và cân đo đong đếm các nguyên liệu để nước lẩu có vị ngọt thanh, không quá gắt và mùi thơm thoang thoảng đặc biệt.

 
Bò tiềm - món ngon đang làm “điên đảo” làng ẩm thực Đà Lạt
Bò tiềm - món ngon đang làm “điên đảo” làng ẩm thực Đà Lạt

 
Gà tiềm Ba Kích được chế biến với toàn những hương liệu “đắt giá”
Gà tiềm Ba Kích được chế biến với toàn những hương liệu “đắt giá”

Không giống với thắng cố và lẩu gà khô cay, lẩu tiềm có vị ngọt thanh nhẹ cực kì dễ ăn. Vị ngọt của lẩu là nước hầm từ xương gà hoặc bò cùng sự kết hợp của hàng chục gia vị bổ dưỡng như táo tàu, táo đỏ, táo đen, câu kỷ tử,... quyện với mùi thơm quyến rũ đặc biệt của cây Ba Kích, vị ngọt thanh từ nấm, các gia vị tự nhiên và những hương liệu đặc trưng trong món ăn của người đồng bào, khi nấu tuyệt nhiên không bỏ đường hay bột ngọt.

 
Vị ngọt của nước lẩu là từ táo đỏ, táo đen, câu kỳ tử,... khi nấu tuyệt nhiên không cho thêm phụ gia
Vị ngọt của nước lẩu là từ táo đỏ, táo đen, câu kỳ tử,... khi nấu tuyệt nhiên không cho thêm phụ gia

“Mục sở thị” 3 món lẩu ngon lạ miệng nhất định phải thử ở Đà Lạt

Mặc dù là tiềm nhưng món này được ăn như lẩu nên được gọi chung là “lẩu tiềm”. Nước lẩu rất trong và dễ ăn. Khi ăn sẽ cho thêm rau vào nồi lẩu đang sôi nóng hổi nên không hề “ngán”, nhâm nhi chút đồ có cồn trong thời tiết lành lạnh của Đà Lạt quả là đúng bài.

 
Nước lẩu tiềm trong và dễ ăn chứ không hề đen như gà tiềm thuốc bắc
Nước lẩu tiềm trong và dễ ăn chứ không hề đen như gà tiềm thuốc bắc

 
Gọi là tiềm nhưng món này sẽ được ăn như lẩu, khi ăn sẽ cho thêm rau xanh
Gọi là tiềm nhưng món này sẽ được ăn như lẩu, khi ăn sẽ cho thêm rau xanh

Về nước chấm, quán có siêu nhiều loại nước chấm đa dạng cho bạn tha hồ chọn lựa, nước chấm 100% handmade nên mùi vị không lẫn vào đâu được như: nước chấm chao, tương hạt tê, muối chanh,...

Khác biệt duy nhất của lẩu bò tiềm và gà tiềm là bò ăn lẩu sẽ được thái lát đặt trên đĩa, để thực khách ăn tới đâu nhúng tới đó, như vậy bò sẽ không bị dai và vẫn giữ được vị ngọt, còn gà sẽ được nấu và hầm cùng nước lẩu để vị ngọt của các loại nguyên liệu thấm vào thịt gà, khi ăn gà sẽ tròn vị và đậm đà hơn.

 
Bò được thái lát đặt trên dĩa để bò không dai và giữ được vị ngọt tự nhiên
Bò được thái lát đặt trên dĩa để bò không dai và giữ được vị ngọt tự nhiên

 
Gà được hầm cùng nước lẩu để vị ngọt của nước quyện vào từng miếng thịt, ăn sẽ dậy vị hơn
Gà được hầm cùng nước lẩu để vị ngọt của nước quyện vào từng miếng thịt, ăn sẽ dậy vị hơn

Lẩu gà khô cay, thắng cố ngựa và lẩu tiềm đều là những món được chế biến kỳ công từ công thức gia truyền của chủ quán nên H’Mông quán là quán ăn duy nhất ở Đà Lạt có các món ngon “lừng danh” này. 

Hơn nữa, điểm chung của 3 món lẩu ngon và lạ miệng này là cực kỳ tốt cho sức khỏe nên phù hợp cho cả gia đình, cả người lớn tuổi lẫn trẻ em. Với nguyên liệu là những “tinh hoa” bổ dưỡng và “đắt giá” về thành phần dinh dưỡng, các món tại H’mông mang lại nhiều lợi ích như thanh lọc, bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường và hồi phục sức khỏe,... rất “đáng đồng tiền bát gạo”.

 
Thực khách đến thưởng thức các món lẩu trứ danh tại H’Mông Quán
Thực khách đến thưởng thức các món lẩu trứ danh tại H’Mông Quán

 
Đội mũ cho giống người H’mông rồi chụp ảnh sống ảo xịn sò
Đội mũ cho giống người H’mông rồi chụp ảnh sống ảo xịn sò

 
Không gian quán rộng rãi, thích hợp cho các khách đi theo đoàn, theo gia đình
Không gian quán rộng rãi, thích hợp cho các khách đi theo đoàn, theo gia đình

Còn gì tuyệt hơn là trong tiết trời lành lạnh của Đà Lạt,  cả gia đình và bạn bè quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thơm ngào ngạt, vừa thưởng thức “đặc sản” núi rừng vừa tám chuyện, nhâm nhi chút đồ có cồn nữa. Chần chờ gì mà không ghé trải nghiệm 3 món lẩu ngon Đà Lạt ngay và luôn nào!

Địa chỉ: H’Mông quán - 17-19 đường 3/4 , Đà Lạt (gần bến xe Liên tỉnh Đà Lạt)

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi website gdl.vn để không bỏ lỡ tin tức và cập nhật xu hướng mới nhất về Đà Lạt nhé!

Bình luận