Năm 2020, cả thế giới có thể sẽ được chứng kiến 'mặt trăng giả' sáng gấp 8 lần mặt trăng thật!

  • 18/10/2018 18:20

Trung Quốc mới đây đã khiến cả TG phải sửng sốt khi thông báo sẽ phóng vệ tinh chiếu sáng hay còn gọi là "mặt trăng giả" vào năm 2020.

Mới đây, tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc đã đưa tin về việc Viện nghiên cứu Khoa học Hàng không và Hệ thống Công nghệ Vi điện tử Thành Đô (CASC) bày tỏ tham vọng sẽ phóng vệ tinh chiếu sáng hay còn gọi là "mặt trăng giả" để thay thế cho hệ thống đèn đường vào năm 2020.


Dự án "mặt trăng giả" được đưa ra bởi Viện nghiên cứu Hàng không CASC
Dự án "mặt trăng giả" được đưa ra bởi Viện nghiên cứu Hàng không CASC

Vệ tinh chiếu sáng này được tạo ra nhằm bổ sung ánh sáng của mặt trăng thật vào ban đêm. Ông Wu - chủ tịch nhà thầu xây dựng của Viện nghiên cứu trên cho hay: "mặt trăng giả" sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật, đủ sáng để thay thế đèn đường. Vệ tinh này có khả năng soi sáng một khu vực có đường kính 10-80km.


"Mặt trăng giả" sẽ sáng gấp 8 lần Mặt trang thật
"Mặt trăng giả" sẽ sáng gấp 8 lần Mặt trang thật

Ông Wu cũng cho biết thêm, ý tưởng mặt trăng nhân tạo này được lấy cảm hứng từ một họa sĩ người Pháp, khi người này đã tưởng tượng ra việc treo một sợi dây chuyền được làm từ gương trên Trái đất và nó có thể phản chiếu ánh sáng Mặt trời lên khắp các nẻo đường của Paris suốt cả năm.

Tờ People’s Daily cũng đưa tin, dù là sáng kiến hay nhưng một số chuyên gia cũng tỏ ra lo ngại khi thứ ánh sáng nhân tạo này có thể tác động không tốt đến các loài động - thực vật cũng như ảnh hưởng đến việc quan sát thiên văn vào buổi tối. Đứng trước những ý kiến này, ông Kang Weimin - Giám đốc Viện Quang học, trường Không gian, Viện Công nghệ Harbin giải thích: ánh sáng từ vệ tinh này rất dịu nên sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của các loài vật. 


Nhiều người bày tỏ sự lo ngại ánh sáng của vệ tinh nhân tạo sẽ có ảnh hưởng không đến đời sống của một số loài vật
Nhiều người bày tỏ sự lo ngại ánh sáng của vệ tinh nhân tạo sẽ có ảnh hưởng không đến đời sống của một số loài vật

Đây cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện ý tưởng phóng vệ tinh ánh sáng lên trời để thay thế các nguồn ánh sáng tự nhiên. Trong quá khứ, đã từng có nhiều dự án tương tự nhưng tất cả đều không thành công vì vấp phải sự phản đối gay gắt của các nhà khoa học.

Kế hoạch này mới được đưa ra hồi tuần trước và hiện vẫn chưa biết nó có được các cơ quan chính quyền phê duyệt hay không. Nếu thành công trong việc chế tạo mà vẫn đảm bảo khắc phục được các nhược điểm mà nhiều nhà khoa học lo ngại, Trung Quốc có thể tạo nên thành tựu lớn lao cho văn minh nhân loại.

(Ảnh: Tổng hợp)

Bình luận