Nắm ngay 3 bí quyết giúp giải thoát khỏi việc đổ lỗi cho bản thân và tự chắp cánh bay xa hơn

  • 06/08/2018 17:24

Bạn đang cảm thấy bế tắc? Nhiều điều kìm hãm bạn và những điều không may cứ xảy ra. Đừng để bản thân rơi vào vòng xoáy tội lỗi trước khi nó có thể giết chết bạn.

Trên đời này có hai loại người, một là những người có xu hướng đổ lỗi cho người khác về các vấn đề của họ, hai là những người có xu hướng tự đổ lỗi cho bản thân.

Khi chúng ta trải qua những căng thẳng và mệt mỏi, chúng ta thường dành hầu hết thời gian để tự trách bản thân cho gần như là toàn bộ các vấn đề. Chúng ta là nạn nhân trong các vấn đề của bản thân và nó giữ chúng ta phải sống mãi trong buồn bã và phiền muộn. Có vẻ như khá khó khăn cho bạn để học cách tự chịu trách nhiệm và nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn.

Nếu bạn tìm thấy mình đang ở trong tình cảnh hay đổ lỗi cho người khác hoặc tự trách bản thân vì các vấn đề trong cuộc sống, nó có thể khó để buông bỏ thói quen đó. Nhưng với nhiều sự nhận thức hơn và thực hành hằng ngày về việc tự cảm thông, thì nó hoàn toàn có thể. Nó sẽ bắt đầu với việc tạo ra sự hợp lý trong cuộc sống cá nhân của bạn. Một khi chúng ta có thể vượt qua việc đổ lỗi cho quá khứ, chúng ta có thể tự chịu trách nhiệm và giải thoát khỏi tội lỗi mà thường dẫn đến việc tự trách bản thân.

Nắm ngay 3 bí quyết giúp giải thoát khỏi việc đổ lỗi cho bản thân và tự chắp cánh bay xa hơn

Bất kể là việc gì, thì việc đổ lỗi kể cả bản thân và người khác vì những vấn đề nào đó sẽ luôn khiến bạn cảm thấy không vui. Bởi vì chúng ta cảm giác như chúng ta không hề cầm được dây cương trong những vấn đề đó. Thế nên một biện pháp lành mạnh hơn để vượt qua cái thói quen đó chính là tự nhìn vào cuộc sống của mình, vào những chướng ngại vật và khó khăn như là một cơ hội. Để chúng ta có thể hành động xuất phát điểm từ tình yêu và lòng nhân ái, dùng nó để chống chọi lại với nỗi sợ mắc sai lầm.

Nếu bạn đang cứ phải tự trừng phạt bản thân hoặc người khác vì những lỗi lầm, thì đây là những cách giúp bạn có thể buông bỏ được thói quen đó.

BIẾN NHỮNG ĐIỀU "NÊN LÀM" THÀNH "PHẢI LÀM"

Nắm ngay 3 bí quyết giúp giải thoát khỏi việc đổ lỗi cho bản thân và tự chắp cánh bay xa hơn

Lần cuối cùng mà bạn nói "Tôi có nên làm điều này không?" là từ khi nào? Số đông chúng ta thường hay tự tạo áp lực cho bản thân làm những việc mà mình không muốn làm. "Có lẽ mình nên tập gym", "có lẽ mình nên gọi lại cho họ", "mình lẽ ra nên làm nhiều hơn trong hôm nay". Chúng ta kết thúc một ngày của mình bằng những câu "có nên". Thế thì thay vì cứ phải nói "nên làm" hay không, hãy bắt đầu biến nó thành cụm từ "phải làm". Cụm từ đó chứa nhiều sức mạnh hơn, tự do hơn và rộng mở hơn. Nó cho phép bạn được quyền cảm nhận nhiều niềm vui hơn ở thời điểm hiện tại.

TÌM NHỮNG ĐIỀU PHƯỚC LÀNH TRONG MỖI BÀI HỌC

Nắm ngay 3 bí quyết giúp giải thoát khỏi việc đổ lỗi cho bản thân và tự chắp cánh bay xa hơn

Mỗi sự việc mà chúng ta trải qua đều là một phần trong những dự định lớn hơn. Khi mà bạn có thể nhìn vào những thất bại và những cơ hội để trưởng thành, thì cuộc sống trở nên dễ dàng hơn và các áp lực cũng trở nên nhẹ nhõm. Hãy nhìn vào những điều tốt đẹp, những điều phước lành trong mỗi bài học. Thay vì đổ lỗi cho bản thân vì một việc nào đó, thì hãy nhìn vào những tia sáng đầy triển vọng. Tự hỏi bản thân rằng: qua sự việc này, nó đã dạy cho mình điều gì?

TIN TƯỞNG BẢN THÂN HƠN

Nắm ngay 3 bí quyết giúp giải thoát khỏi việc đổ lỗi cho bản thân và tự chắp cánh bay xa hơn

Nhiều người trong chúng ta hay đổ lỗi cho bản thân sau những sự thật được phơi bày, mà thường nhất là hay có cảm giác hối tiếc hoặc buồn bã vì bị phủ nhận. Điều này xảy ra là bởi vì bạn không dám tin tưởng vào bản thân mình. Chúng ta đưa ra những quyết định cho những lý do sai lầm. Nhưng một khi bạn học được cách tin tưởng bản thân mình hơn, bạn sẽ sản xuất ra được nguồn năng lượng tự tin cho mình. Và tất nhiên, điều đó sẽ loại bỏ được xu hướng nghi ngờ bản thân. Bạn sẽ được liên kết với bản thân thực sự của mình và những ham muốn tột cùng của bản thân. Điều đó tự nhiên sẽ tạo ra một trải nghiệm để bạn chạm đến lòng trắc ẩn của mình và giúp bạn từ bỏ việc tự trách bản thân.

Trên đời này không có ai là hoàn hảo cả, và cũng chẳng có một hành trình nào suôn mượt đến độ chẳng có chướng ngại vật nào. Đối mặt với những thử thách, trải nghiệm với những thất bại sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, học được điều nhiều hay hơn cũng như là giải phóng bản thân khỏi việc cảm thấy tội lỗi với những sai lầm không mong muốn.

Bình luận