Nam Phương hoàng hậu trong lễ cưới với vua Bảo Đại: Vẻ đẹp ngất trời, bảo sao là người duy nhất được sắc phong

Lan Nhi 29/07/2020 10:13

Bảo Đại cũng được mệnh danh là một vị vua phong lưu đa tình với rất nhiều những giai thoại về tình sử của ông. Ông từng có một chuyện tình rất đẹp với bà Nguyễn Hữu Thị Lan (sau là Nam Phương Hoàng Hậu)- cháu gái của ông Huyện Sỹ, một gia đình danh giá giàu có nhất xứ Nam Kỳ. Bà nổi tiếng xinh đẹp, được mệnh danh “Hoa hậu Đông Dương” thời bấy giờ. 

Việc trở thành hoàng hậu dường như là ước mơ của nhiều người, không dám có điều kiện hay yêu cầu gì khác. Thế nhưng riêng với Nam Phương hoàng hậu, vua Bảo Đại đã phải bỏ qua nhiều điều cấm kỵ, thậm chí bãi bỏ luôn cả hậu cung chỉ để cưới được bà làm vợ. Và ngày cưới của hai người cũng chính là ngày mà vua Bảo Đại muốn sắc phong bà làm hoàng hậu. 

Để cưới được người con gái này, vua Bảo Đại chấp nhận tất cả như việc giải tán tam cung lục viện, không còn chuyện năm thê bảy thiếp nữa. Hoàng đế phải tấn phong hoàng hậu sau khi cưới, chứ không phải được phong sau khi qua đời như lệ cũ. Khi con trai sinh ra phải được phong là thái tử. Vậy mới thấy vua Bảo Đại có một tình yêu rất to lớn đối với Nam Phương hoàng hậu. 

Ngày cưới được tổ chức tại Huế vào năm 1934, với tiết trời mưa xuân thật đẹp, hôn lễ được cử hành. Tại cung Trí Tất, Nguyễn Hữu Thị Lan mặc áo thụng gấm đỏ thêu vàng, đội khăn màu thiên thanh quấn nhiều vành. Trông bà khi đó thật sự xinh đẹp và quyến rũ. 

Nam Phương được Hoàng tộc nhà Nguyễn đón tại đèo Hải Vân để chuẩn bị ra Huế làm lễ cưới, Nam Phương di chuyển bằng xe kéo trong Hoàng thành Huế

Lễ cưới được tổ chức ngay trong phòng tiếp tân của điện Cần Chánh. Cũng giống như lễ đăng quang, triều thần đứng xếp hàng dọc theo một tấm thảm đỏ. Lần đầu tiên trong lịch sử triều Nguyễn có một người phụ nữ xuất hiện giữa triều đình. 

Nam Phương mặc áo rộng, chân đi hài mũi cong, đầu đội vương miện có đính vàng ngọc châu báu óng ánh. Nàng đi một mình đến giữa tấm thảm, tất cả triều thần cúi chào với một vẻ kính trọng. Cảnh tượng đó, nhìn hoàng hậu Nam Phương thật tuyệt vời. 

Có một chi tiết rất thú vị trong đám cưới vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu liên quan đến tiền mừng cưới. Theo nhiều tư liệu lịch sử thì An Định Vương - Lê Phát An (cậu ruột của  bà Nam Phương) đã mừng đám cưới của cháu gái một số tiền khổng lồ là 1 triệu đồng Đông Dương, tương đương với... 20000 lượng vàng thời điểm đó! Một số tiền không hề nhỏ tí nào.

Một lễ cưới chưa từng có trong triều đại Nguyễn. Có lẽ, đây là một lễ cưới cũng như lễ sắc phong hoàng hậu có một không hai ở thời đó.

Với một vẻ đẹp như vậy, Nam Phương hoàng hậu thật xứng đáng là bậc mẫu nghi thiên hạ, bảo sao vua Bảo Đại yêu bà đến thế. 


Bình luận
idgaf 06/08/2020 19:10

tình yêu có to lớn đến mấy cuối cùng cũng chỉ là "Không thể cùng nhau suốt kiếp" đáng tiếc

Cộng đồng