Chàng trai bị miệt thị là "chuột chũi" suốt 15 năm

  • 09/09/2019 16:30

Chàng sinh viên nghèo với mặc cảm vì khung hàm trên phát triển quá mức, nhiều lần muốn bỏ học về quê làm ruộng vì cảm thấy tự ti.

Ám ảnh với biệt danh “chuột chũi” 

Chàng sinh viên Nguyễn Minh Văn, quê Hậu Giang không may có ngoại hình kém sắc hơn mọi người với khung hàm trên phát triển quá mức. Điều đó khiến cậu luôn bị bạn bè trêu chọc với biệt danh “chuột chũi” suốt 15 năm qua. 

Mang mặc cảm về ngoại hình, Văn chưa một lần dám ngẩng đầu nhìn thẳng vào người khác vì nghĩ sẽ làm họ sợ. Giờ nghỉ giải lao, Văn chỉ dám ngồi lặng lẽ ở góc sân trường, cúi gằm mặt xuống mỗi lần có ai đó lướt qua. Chính diện mạo xấu xí đã trở thành nỗi ám ảnh tâm lý lớn nhất trong lòng cậu bạn. 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhà nghèo, thương bố mẹ vất vả nên Văn rất cố gắng học hành. Cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng, cha mẹ suốt ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, Văn quyết tâm phấn đấu để thành tài rồi phụng dưỡng cha mẹ.

Có ý chí, có quyết tâm lại học rất giỏi nhưng Văn lại rất sợ đến trường. Tuổi thơ của cậu bạn là những tháng trượt dài trong sự tự ti, mặc cảm vì ngoại hình xấu xí.

Bắt đầu vào cấp 2, khung hàm trên của Văn phát triển quá mức so với bình thường làm cho răng hô ra khá rõ. Kể từ ấy, những nhãn dán khó nghe trở thành cái tên để mọi người trêu chọc cậu như "thằng hô", "thằng nạo dừa Bến Tre" hay "chuột chũi"... Văn kể lại, ngày bé đi học, các bạn cứ đợi cậu đi qua rồi hò nhau hô to "Văn chuột chũi, đồ xấu xí" khiến cậu thấy tổn thương nhưng lại chẳng dám nói với ai. 

>>> Bài viết liên quan: Từ gương mặt có hàm hô nặng, 9X Bình Thuận được thay đổi ngoại hình, hoàn thành tâm nguyện của cha

 
Minh Văn đã mang mặc cảm vì ngoài hình xấu xí với biệt danh "chuột chũi" suốt 15 năm.
Minh Văn đã mang mặc cảm vì ngoài hình xấu xí với biệt danh "chuột chũi" suốt 15 năm.

 
Bị trêu chọc vì ngoại hình xấu xí luôn khiến Minh Văn buồn lòng.
Bị trêu chọc vì ngoại hình xấu xí luôn khiến Minh Văn buồn lòng.

Khó khăn cuộc sống, sự tự ti về ngoại hình đang cản trở ước mơ của chàng trai trẻ

12 năm là học sinh giỏi, sau này Văn cũng thi đậu đại học ngôi trường mà cậu yêu thích ở TP HCM với số điểm khá cao. Niềm vui chẳng kéo dài được lâu, ngày nhận giấy báo trúng tuyển, cả gia đình Văn bàng hoàng vì phát hiện mẹ bị ung thư.

Gánh nặng kinh tế lại càng dày thêm, nhà nghèo nay lại phải chạy vạy lo thuốc thang cho mẹ. Đã có lúc, Văn muốn nghỉ học để đi làm giúp gia đình trả nợ nhưng bố lại khuyên phải cố gắng học cho thật tốt. Thương cha mẹ vất vả, Văn lại càng buồn hơn. 

Lên đại học, Văn không dám giao tiếp với các bạn vì ám ảnh lúc nhỏ từng bị trêu đùa hàng ngày vì ngoại hình xấu xí. Văn thậm chí còn không thể kiếm được việc làm thêm vì mọi người chê xấu.

Rời xa quê, cũng đã xa quá khứ, nhưng biệt danh “chuột chũi” lại chẳng hề rời xa Văn. Nó hằn sâu vào suy nghĩ của Văn như một vết đen chẳng thể nào xóa được. Cậu bạn tâm sự, có thói quen dùng tay sờ lên miệng để kiểm tra xem hai môi chạm được nhau chưa vì sợ răng hô ra rất xấu. 

Cứ thế mà cậu bạn càng thêm sợ hãi, suốt những năm học đại học, Văn lúc nào cũng nghĩ hay là thôi học về nhà làm ruộng với cha. 

>>> Đọc thêm: Cô gái 22 tuổi từng bị chê "về bến Tre nạo dừa" và cuộc đại phẫu để hoàn thiện nhan sắc

 
Minh Văn luôn ước được thay đổi ngoại hình để có thể tự tin hơn trong cuộc sống.
Minh Văn luôn ước được thay đổi ngoại hình để có thể tự tin hơn trong cuộc sống.

Video: Những đặc điểm ngoại hình thường bị cho là xấu, nhưng lại được thích mê. 

"Tốt nghiệp xong, với dáng vẻ hiện tại chắc cũng không có doanh nghiệp nào nhận tôi vào làm dù có cầm trên tay tấm bằng loại giỏi", Văn chia sẻ. 

"Tôi chỉ mong có cuộc sống như bao người, một khuôn mặt bình thường, không còn phải nghe lời trêu chọc. Tôi mơ ước tìm được lối thoát bằng cách phẫu thuật thẩm mỹ và tự tin đối diện với mọi người, thay vì luôn cúi đầu sợ sệt", Minh Văn bày tỏ.

Là nạn nhân của hành vi “bạo lực” bằng lời nói khiến Minh Văn luôn sợ hãi vì bị người khác đánh giá về ngoại hình. Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, người từng phẫu thuật thẩm mỹ cho hơn 15.000 trường hợp khiếm khuyết ngoại hình chỉ ra rằng hầu hết những người có mong muốn phẫu thuật thẩm mỹ đều trải qua tự ti, sang chấn tâm lý. 

>>> Xem thêm: Quy chuẩn cái đẹp chung phi thực tế qua những bức ảnh được chỉnh sửa trên mạng xã hội

Biết bao giờ người ta mới thôi đánh giá một người thông qua ngoại hình, biết bao giờ người ta mới thôi việc chế giễu người khác là niềm vui. Việc sinh ra kém may mắn, không được xinh đẹp như người khác đã là thiệt thòi nhưng việc “bạo lực” người khác bằng những lời nói tưởng như vô hại mới thực là đáng sợ. Hy vọng rằng, sau ca đại phẫu này, Minh Văn sẽ có một cuộc sống mới tốt đẹp như cậu mong ước. 

Chia sẻ quan điểm của bạn về phẫu thuật thẩm mỹ và "bạo lực" lời nói tại Oh!man

Nguồn ảnh: Internet 

Bạo lực bằng lời nói là một trong những biểu hiện bạo lực đáng quan ngại nhất hiện nay, đặc biệt là miệt thị ngoại hình của người khác.

Những hành động, lời nói, cử chỉ tưởng chừng vô hại lại là biểu hiện của bạo lực lời nói khiến người khác tổn thương sâu sắc như câu chuyện trên đây.

THẾ NÀO LÀ BẠO LỰC LỜI NÓI?

Bạo lực bằng lời nói là cách tấn công, khủng bố, gây tổn thương đối phương bằng lời nói trực tiếp, gián tiếp hoặc sự im lặng thờ ơ. Nó được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau từ việc miệt thị người khác nghĩa là hạ thấp đối phương, nâng cao quá mức giá trị bản thân hoặc một số hành vi gây hấn thụ động. 

Các dạng phổ biến của bạo lực lời nói: Cố tình tiết lộ suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của người khác công khai mà không được sự cho phép của họ; phản bác lại trải nghiệm cá nhân của người khác; đổ lỗi cho người khác vì sự cố ngoài ý muốn; cuối cùng là hành vi miệt thị người khác. Nhưng hành vi này có thể xảy ra trong các mối quan hệ tình cảm, bạn bè, người thân hoặc thậm chí là một người xa lạ. 

Bình luận