‘Nành đường, nành bò’ - hương vị khiến bao người mê mẩn khi đến Đà Lạt

  • 11/07/2019 10:36

‘Nành đường, nành bò’ là món đồ uống du khách nhất định phải thử khi đến Đà Lạt.

Nước gạo pha đường, nước gạo pha sữa bò, sữa đậu nành pha đường, sữa đậu nành pha sữa bò, sữa dê pha đường, sữa dê pha sữa bò,... là những thức uống đã quá quen thuộc và nổi tiếng với người dân Đà Lạt cũng như du khách mỗi lần đặt chân tới thành phố mộng mơ này!

‘Nành đường, nành bò’ - hương vị khiến bao người mê mẩn khi đến Đà Lạt

Trong cái tiết trời se lạnh, hơi buốt của Đà Lạt cùng bạn bè, người thân, ngôi bên lề đường thưởng thức cốc sữa nóng, thêm vài chiếc bánh ngọt thơm béo thì quả thật là tuyệt vời.

Vì thế, dù đã trở thành một trong những nét quen thuộc, phổ biến của ấm thực Đà Lạt thì sữa đậu nành nóng lại vẫn là một trong những thức uống ở Đà Lạt rất được du khách ưa chuộng.

‘Nành đường, nành bò’ - hương vị khiến bao người mê mẩn khi đến Đà Lạt

Để sữa có vị ngọt ngào, dễ uống, người ta thường pha thêm đường hoặc sữa bò đặc, vì thế mọi người gọi tắt là “nành đường” hay “nành bò” để phân biệt 2 hương vị này.

‘Nành đường, nành bò’ - hương vị khiến bao người mê mẩn khi đến Đà Lạt

Vị đậu nành rất thanh chứ không gợn như sữa bò, lại bùi ngậy, đậm đà hơn. Thêm vào đó, mỗi ly sữa đậu nành chỉ được bán chừng giá 7.000 – 10.000 đồng nên càng được ưa chuộng đặc biệt. Những quán sữa tên tuổi đều khuyến khích khách dùng sữa kèm một vài chiếc bánh ngọt “kiểu Tây” như bánh ngọt, bánh sừng trâu, thành ra, uống sữa ăn chơi mà cũng no đủ bổ béo, thích thú không gì bằng.

‘Nành đường, nành bò’ - hương vị khiến bao người mê mẩn khi đến Đà Lạt‘Nành đường, nành bò’ - hương vị khiến bao người mê mẩn khi đến Đà Lạt

Ngoài ra các quán nành này cũng tự làm phong phú thực đơn của mình bằng các loại sữa mè, sữa bắp, sữa đậu xanh, sữa đậu phộng... Đi kèm đó là vài loại bánh ngọt như su kem, bánh quẩy, sừng bò... để ăn kèm sữa.

Xét về công thức, sẽ chẳng có khác biệt nào hết khi thành phần sữa đậu chắc chắn vẫn sẽ là từ đậu nành mà thôi, nhưng có lẽ chính không khí Đà Lạt mới là thứ gia vị thần thánh khiến món này được ưa chuộng đến thế.

‘Nành đường, nành bò’ - hương vị khiến bao người mê mẩn khi đến Đà Lạt

Tối Đà Lạt lạnh trời, thêm một vài cơn mưa buồn rả rích, con người nơi đây khi đó sẽ không chọn một ly cafe nóng trong quán kín đáo mà sẽ cùng bạn bè ghé tới hàng sữa đậu ngồi trên chiếc ghế nhựa, dưới ánh vàng ủ tay bằng ly sữa đậu nành nóng, cảm nhận không khí, cảm nhận con người của thành phố này. Đó mới là cái thú khiến sữa đậu nành Đà Lạt trở nên nổi tiếng và khác biệt với những nơi khác.

‘Nành đường, nành bò’ - hương vị khiến bao người mê mẩn khi đến Đà Lạt

Không sang trọng, cầu kỳ, không đắt đỏ, phô trương, hương vị sữa đậu nành nóng cứ thứ từ từ len lỏi trong mỗi ngóc ngách của thành phố xinh đẹp này, trở thành một điều quen thuộc bình dị không thể thiếu với mỗi người dân bản địa và khách du lịch.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!manđể không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Bình luận