NASA công bố hình ảnh hoàng hôn khi nhìn từ các hành tinh khác: Sao Thiên Vương có màu lam ngọc, sao Kim có màu vàng kem

Bạch Hi 09/07/2020 17:26

Nếu là một tín đồ của hoàng hôn thì chắc mọi người đều có mong muốn đến một nơi nào đó đắc địa và ngắm mặt trời lặn đúng không? Nhưng mọi người đã bao giờ nghĩ hoàng hôn ngoài màu đỏ cam như hoàng hôn ở trái đất, thì hoàng hôn ở các hành tinh khác sẽ trông như thế nào chưa?

Mặc dù hiện tại chúng ta vẫn chưa thể đặt chân đến hành tinh khác để ngắm hoàng hôn được, nhưng không phải là không thể tưởng tượng được hoàng hôn ở các hành tinh khác trông như thế nào. Mới đây, các nhà khoa học NASA đã mô phỏng màu sắc đa dạng của hoàng hôn ở những hành tinh khác nhau trong hệ mặt trời. Trình mô phỏng này được đã phát minh bởi nhà thiên văn học tại trung tâm du hành không gian Goddard của NASA Geronimo L. Villanueva trong khi đang xây dựng một công cụ mô hình máy tính phục vụ cho nhiệm vụ khám phá sao Thiên vương trong tương lai.

NASA cho biết: “Khi các hành tinh quay qua khỏi vùng chiếu của ánh sáng mặt trời, hay nói cách khác là khi hoàng hôn buông xuống, các photon bị phân tán theo các hướng khác nhau tùy thuộc vào năng lượng của các photon và các loại phân tử trong khí quyển. Kết quả sẽ cho ra một “bảng màu” cực quang vô cùng xinh đẹp và ở mỗi hành tinh sẽ có một màu khác nhau”.

Hoàng hôn nhìn từ các hành tinh trong Hệ Mặt trời.

Trong đoạn video mà NASA công bố chúng ta có thể được chiêm ngưỡng hoàng hôn được nhìn từ bề mặt Trái đất, sao Kim, sao Hỏa, sao Thiên Vương và thậm chí cả Titan, vệ tinh lớn nhất của sao Thổ. Ngoài hoàng hôn màu đỏ cam ở Trái Đất chúng ta còn có thể được chiêm ngưỡng hoàng hôn chuyển từ màu nâu sang màu xanh lam trên sao Hỏa vì các hạt bụi sao Hỏa phân tán màu xanh hiệu quả hơn. Còn hoàng hôn trên sao Thiên Vương là khoảnh khắc ánh sáng mờ dần thành màu xanh lam do bầu khí quyển ở đây rất giàu hydro, heli và metan.

Mọi người có thể xem video do NASA công bố ở đây : https://youtu.be/vrLfHv6sze0

Nhìn qua video mô phỏng thôi cũng đã thấy sướng mắt rồi. Hi vọng trong tương lai chắc chắn là không gần, khi mà con người có thể dễ dàng du hành vũ trụ, có thể đi đến hành tinh này qua hành tinh khác dễ như ăn cháo thì chúng ta sẽ được tận mắt chứng kiến khung cảnh mặt trời lặn vô cùng kỳ diệu này để thỏa mãn niềm đam mê với hoàng hôn. Nhưng mà tui thì chắc dành suất này cho đời chút chít của chút chút chụt chịt của tui vậy.


Bình luận
Chow 06/08/2020 20:07

ui, cứ tưởng hoàng hôn là phải màu cam không á

Cộng đồng