Ném con sơ sinh từ tầng 31 gây rúng động dư luận: mức án nào cho người mẹ trẻ?

  • 24/10/2018 09:30

"Dựa vào kết quả giám định pháp y chính thức từ cơ quan chức năng, nữ sinh V.A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết Người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự 2015".

Liên quan đến vụ án nữ sinh ném con tại tòa chung cư HH2A Linh Đàm, Hà Nội, ngày 23/10, cơ quan điều tra đã công bố kết quả giám định pháp y chính thức hoàn toàn trái ngược với lời khai ban đầu của nữ sinh Đ.T.V.A (21 tuổi, hiện đang là sinh viên Đại học Văn Hóa Hà Nội).

Theo đó, kết quả pháp y tử thi xác định nạn nhân là trẻ sơ sinh được 1 ngày tuổi, giới tính nữ, nặng 2,7 kg (tương đương với thai nhi 36 tuần), phổi đã có sự lưu thông không khí, chấn thương vùng đầu, có bầm tụ máu, có phản ứng sống. Cơ quan điều tra xác định nguyên nhân tử vong là do chấn thương sọ não.


Hiện trường bé sơ sinh bị mẹ thả xuống.
Hiện trường bé sơ sinh bị mẹ thả xuống.

Vậy với hành vi ném con sơ sinh còn sống từ tầng 31 của nữ sinh V.A, người mẹ trẻ này sẽ phải nhận mức án nào? Kết luận giám định pháp y là chứng cứ rất quan trọng để xác định nguyên nhân chết của đứa trẻ, xác định trách nhiệm pháp lý và hướng xử lý vụ việc tiếp theo.

Nếu kết luận giám định pháp y xác định đứa trẻ chết do chấn thương sọ não thì chứng tỏ đứa trẻ bị vứt xuống sân khi đang còn sống. Dựa vào tình tiết quan trọng này, người mẹ trẻ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết Người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự 2015.

Mặc dù, đều là hai tội danh liên quan đến xâm hại tính mạng trẻ em. Nhưng khi xét từng trường hợp cụ thể, hai tội danh này khác nhau nên mức hình phạt cũng không giống nhau. Theo đó, tội giết người thì mức phạt cao nhất có thể lên tới tù chung thân hoặc tử hình, còn tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ thì hình phạt cao nhất chỉ là 3 năm tù.


Nữ sinh V.A được cơ quan chức năng đưa về điều tra ngay trong đêm xảy ra vụ việc.
Nữ sinh V.A được cơ quan chức năng đưa về điều tra ngay trong đêm xảy ra vụ việc.

Để xác định tội danh áp dụng với trường hợp nữ sinh V.A, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ căn cứ vào trạng thái tâm lí, mức độ tự do ý chí và động cơ mục đích của người mẹ đã xâm hại đến tính mạng của con mình là gì? Cụ thể, Điều 124 bộ luật hình sự 2015 quy định tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ: Một là, người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; Hai là, người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) chia sẻ trên trang Tổ Quốc, “Trong vụ án này tình tiết thứ nhất là ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu thì không thể áp dụng được bởi cô gái này là một sinh viên năm thứ tư trường đại học và đang sinh sống tại thủ đô Hà Nội nên không thể bị tác động bởi tư tưởng lạc hậu ở đâu đó.

Còn tình tiết thứ hai có thể xem xét ở đây là cô gái này có rơi vào hoàn cảnh khác khách quan đặc biệt hay không? Làm rõ vấn đề này sẽ quyết định đến việc có áp dụng điều 124 Bộ luật hình sự để xử lý về tội vứt bỏ con mới đẻ đối với cô gái hay không”.


Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc.
Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc.

Được biết, hiện nay chưa có văn bản dưới luật nào hướng dẫn thế nào là hoàn cảnh khách quan đặc biệt. Nhưng theo cách hiểu của những người nghiên cứu pháp luật thì tinh thần của điều luật này là hướng tới tác động gây ảnh hưởng lớn đến tâm lí của người mẹ mới sinh con, khiến người mẹ này không tự chủ, tự do được về mặt ý chí trong những tình huống thông thường dẫn đến hành động dại dột là giết hoặc vứt bỏ đứa con của mình.

Xét cụ thể trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ yếu tố tâm lí và những tác động của hoàn cảnh khách quan có tất yếu dẫn đến việc cô gái này phải lựa chọn một hành vi vi phạm pháp luật là vứt bỏ đứa con của mình hay không. Nếu ban đầu khởi tố về tội giết con mới đẻ nhưng trong quá trình điều tra cho thấy hành vi có dấu hiệu của tội giết người, thì cơ quan tiến hành tố tụng vẫn có thể thay đổi tội danh để xét xử về tội giết người và ngược lại.


V.A đã mang thai 8 tháng trước khi sinh con.
V.A đã mang thai 8 tháng trước khi sinh con.

Hiện thông tin về việc cơ quan chức năng củng cố hồ sơ khởi tố vụ án nữ sinh ném con vẫn đang tiếp tục được cập nhật.

(Ảnh: Tổng hợp)

Bình luận