Cận cảnh cây hoa phượng trắng độc nhất vô nhị ở Đà Lạt

  • 10/07/2019 16:50

Được biết, đây là cây phượng trắng duy nhất ở Việt Nam nở hoa nên nó vô cùng đặc biệt.

Người Đà Lạt và du khách đến với thành phố ngàn hoa này, mỗi lần có dịp ngang qua biệt thự số 9 Phù Đổng Thiên Vương, đều dừng lại xem cây phượng trắng có 1-0-2 phát triển thế nào. Đây là cây phượng trắng duy nhất ở Việt Nam nở hoa. Được biết,  cây này, do nữ TS. Hà Ngọc Mai mang từ Úc về trồng từ năm 1998, sau 10 năm thì nở hoa tuyệt đẹp.

Tiến sĩ Mai - chủ nhân cây hoa Phượng trắngTiến sĩ Mai - chủ nhân cây hoa Phượng trắng

Phượng trắng nở giữa đại ngàn thông xanh, luôn làm ngất ngây người dân và du khách, bởi vẻ đẹp tinh khôi, sang trọng và độc nhất của nó. Thoạt nhìn cây phượng đặc biệt này chẳng khác gì loài phượng tím – cả về thân, lá và đài hoa, nhưng lại nở hoa trắng tinh khôi như màu áo học trò khiến người chiêm ngưỡng không khỏi xao lòng.

Cận cảnh cây hoa phượng trắng độc nhất vô nhị ở Đà Lạt

Chủ nhân cây phượng độc nhất này chia sẻ, cây phượng này về Đà Lạt gieo trồng sau khi mua được của một cơ sở ươm giống hoa tại vùng Sydney, thuộc  Australia cách đây 15 năm. Thời điểm đó, cây phượng trắng được mua với giá 25 USD.

Cận cảnh cây hoa phượng trắng độc nhất vô nhị ở Đà Lạt

Tiến sĩ Mai cho biết thêm: “Phượng tím thì trồng 3 năm nở hoa. Còn phượng trắng thì 6-7 năm mới nở. Khi mua, người ta nói gốc là phượng tím, thân là phượng trắng. Phượng trắng và phượng vĩ không có "họ hàng" gì. Có thể do lá có cấu tạo giống nhau nên người ta gọi tên chung là phượng thôi".

Cận cảnh cây hoa phượng trắng độc nhất vô nhị ở Đà LạtCận cảnh cây hoa phượng trắng độc nhất vô nhị ở Đà Lạt

Du khách thích thú check - in với cây phượng trắng độc đáo

Cụ thể, cây phượng trắng có tên khoa học là Jacaranda mimosifolia “Alba”. Tên thường gọi “Alba” Jacaranda, họ Bignoniaceae. Cây phượng trắng mềm mại, tinh tế, trông giống cây dương xỉ, sớm rụng lá và có các cụm hoa dày màu trắng tinh khiết, nó có mùi thơm nhẹ.

Hoa của phượng trắng có hình dạng loa kèn làm cho loại cây cao lớn và dễ lan truyền này trở thành một màu cây trông nổi bật. Cây nở hoa vào mùa xuân và cả mùa hè. Lá màu xanh lục, không thay đổi màu sắc vào mùa thu.

Cận cảnh cây hoa phượng trắng độc nhất vô nhị ở Đà Lạt

Đây là loài hoa được trồng rất nhiều ở các nước phát triển như Nhật Bản, Australia, Mỹ...Loài hoa này bắt đầu nở từ tháng 3 và kéo dài hết tháng năm.

Được biết, tiến sĩ Mai đã nỗ lực trong việc nhân giống loài cây đặc biệt này, nhưng đều thất bại khi nhận về kết quả là hoa phượng tím. Vì thế, đến thời điểm hiện tại đây vẫn là cây phượng trắng duy nhất ở Đà Lạt cũng như ở Việt Nam.

Vì phượng cho hoa đẹp, trắng muốt nên mỗi đợt nở hoa có rất nhiều người đến chiêm ngưỡng và chụp hình kỷ niệm bên cây phượng. Phượng tím là loài hoa nổi tiếng của Đà Lạt, còn phượng trắng chỉ có một và duy nhất hiện nay. Vì thế chẳng có lý do gì mà không đặt chân tới thành phố ngàn hoa để thưởng thức vẻ đẹp của loài độc nhất này đúng không nào?

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!manđể không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Bình luận