"Nét duyên" miền Trung ẩn chứa trong hương vị của ẩm thực Ninh Thuận

  • 28/08/2018 04:00

Ninh Thuận tuy là địa điểm chẳng được thiên nhiên ưu ái về thời tiết nhưng nơi đây lại truyền tải nét duyên trong ẩm thực miền Trung thật đạt qua những món ăn ngon.

Những món ăn ngon của vùng đất Ninh Thuận không chỉ đặc sắc, riêng biệt với các nơi khác mà còn lưu giữ trọn vẹn hình ảnh bình dị của miền Trung. Bởi vậy, đừng chỉ biết Ninh Thuận với vị nho tươi ngọt ngào hay mùi táo xanh giòn mọng nước, vùng đất đầy nắng và gió này sở hữu nguyên một "kho báu" ẩm thực cực kì đặc sắc cơ đấy. 

Mật nho

Vùng đất đầy nắng và gió của Ninh Thuận, ít ai nghĩ rằng nơi đây lại ẩn chứa "những viên ngọc tím" cực kì quý báu và ăn tiền mang tên quả nho. Mùa thu sang là lúc thời tiết trở nên bất thường nhất, nhưng cũng là khoảng thời gian nho chín rộ, nhộn nhịp những khu vườn xanh lá. Nho được xuất tươi, ủ rượu, sấy khô đều mang lại hương vị đặc trưng, nhưng hấp dẫn và ưa chuộng trên thị trường vẫn là mật, có thể uống hoặc nấu ăn đều rất tốt.


@tyty
@tyty


@ninhthuanquetoi
@ninhthuanquetoi


@thanhlinh
@thanhlinh

Bánh hỏi lòng heo

Món ngon phổ biến ở rất nhiều quán xá, nhà hàng hoặc trong các mâm cơm đãi khách của người Ninh Thuận chính là bánh hỏi lòng heo. Từ mâm cao cỗ đầy, cao sang hay những quán ăn bình dị giản đơn thì lúc nào món ngon dân dã này cũng khiến thực khách cảm nhận sự chân phương trong từng miếng bánh hỏi thơm mùi hành, béo béo của tóp mỡ, lòng heo ngập trong mắm nêm đẫm vị. Ngoài ra, nếu thực khách không ăn được lòng thì có thể thay thế bằng chả cá cũng tuyệt hảo cú mèo nữa đấy.


@cooky 
@cooky 


@kientran1198
@kientran1198


@trananhninh 
@trananhninh 

Bánh căn

Nhắc đến bánh căn, người ta vẫn thương nhớ về Đà Lạt nhưng chắc lẽ ít ai biết món bánh đặc biệt này được xuất phát từ người dân tộc Chăm ở Ninh Thuận. Hơn nữa, nếu bánh căn khắp nơi được ăn kèm với nước chấm ngập hành và xíu mại thì tại Ninh Thuận, có hơn bốn loại giúp bánh thấm vị đó là nước cá kho với dưa, mắm ngọt, mắm nêm tóp mỡ hoặc mắm đậu phộng. Cách thưởng thức cũng vô cùng khác lạ, nước chấm và bánh được cho vào tô lớn rồi ăn giống như loại có nước dùng. Bởi thế, đừng quên cách thưởng thức này khi ghé thăm Ninh Thuận để không bị lạc quẻ với người bản địa, bạn nhé!


@afamily
@afamily


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet


Ảnh: hoangutviet
Ảnh: hoangutviet

Bánh canh chả cuốn

Thực tế, món ăn đặc trưng này là bánh canh và chả cuốn, thường được người Ninh Thuận dùng chung mỗi khi thưởng thức nên hầu hết các tiệm ăn ở nơi đây đều bán cả đôi. Chả cuốn có bánh tráng, chả cá chiên thêm trứng vịt xẻ đôi và rau sống ăn kèm nom vô cùng bắt mắt, kích thích vị giác. Sợi bánh canh không mỏng như miền Nam mà cắt dày một chút rồi ăn kèm chả cá hấp hoặc chiên rất hấp dẫn. Đặc biệt, đừng quên ăn bánh canh bằng muỗng cho hợp "địa điểm" thay vì đũa như mọi nơi khác vẫn thường dùng.


@nguyenphatlhp
@nguyenphatlhp


Ảnh Internet
Ảnh Internet


@taamte 
@taamte
 

Bún mắm nêm

Không cầu kì như ở Hội An, đơn giản, bún mắm nêm bình dị hơn rất nhiều nhưng vẫn giữ được nét duyên của vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Chỉ cần ngửi thôi là thực khách cũng có thể cảm nhận được món ăn ngon hay không bởi mùi mắm nêm ở Ninh Thuận cực kì đặc biệt, lại được làm từ loại cá cơm "tuyển" đậm đà. Tuyệt vời hơn nữa khi ăn kèm với rau xanh, thịt heo luộc, chả cá và cà pháo, trông dân dã mà khó cưỡng lại được đấy.


@thaoanhnguyenthi
@thaoanhnguyenthi


@kimanhlong
@kimanhlong


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Ẩm thực miền Trung nói chung và Ninh Thuận nói riêng thực sự dân dã, chẳng xa hoa nhưng rất được ưa chuộng bởi những vị khách khó tánh nhất. Bởi vậy, nếu có dịp du hí Ninh Thuận thì đừng quên thưởng thức  "nét duyên" thầm trong các món ăn nơi đây nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận