"Nếu bạn không mù, đừng quen biết tôi qua miệng của người khác"

  • 09/04/2019 16:00

Trên đời có câu như thế này: "Nếu bạn không mù, đừng quen biết tôi qua miệng người khác". Hoạ từ miệng mà ra, dù biết rõ nhưng ít ai là không phạm phải. Con người dù sống tốt thế nào cũng trở thành đề tài bàn tán của mọi người, mặt tốt thành xấu và ngược lại. Mọi thứ cũng chỉ "tam sao thất bản" qua miệng lưỡi người đời, thực hư thế nào bạn sẽ chẳng bao giờ biết được nếu tin mãi những điều người khác kể về nhau.

Nếu bạn không mù, đừng quen biết tôi qua miệng của người khác

Nếu bạn không "mù"

Hãy sống là người có nhận thức. Cuộc đời này có nhiều định kiến và thành kiến, tất cả xuất phát từ con người mà ra hết cả. Nhiều người không vừa ý điều gì về nhau sẽ dễ dàng đưa nhau lên bàn làm chủ đề bàn tán không tiếc lời chê bai, có người vì muốn tâng bốc bản thân không ngại "dìm hàng" người khác xuống. Nếu chúng ta cứ tin vào lời người khác mà đánh giá một người không có căn cứ, mãi mãi bạn sẽ chẳng bao giờ biết được sự thật người đấy là như thế nào.

Hãy nhìn nhận đúng một con người. Trên đời cái đáng sợ nhất chính là miệng lưỡi thế gian, người tốt thành xấu và ngược lại cũng chỉ qua lời nói của con người. Một người được kể qua người khác có thể biến thành nhiều phiên bản khác nhau, có khi "tam sao thất bản" không biết đâu thật giả. Thậm chí, điều đáng buồn cười hơn cả là có người chả biết tí gì về nhau nhưng chẳng ngại mở miệng phán xét, đánh giá như họ là như thế. 

Nếu bạn không mù, đừng quen biết tôi qua miệng của người khác

Hãy tin vào điều bạn đã chứng kiến. Lời nói vốn dĩ là thứ dễ dàng, ai cũng làm được vì chả mất mát điều gì. Thế nhưng có lời nói đáng tin và không, vì vậy cái đánh giá một con người không phải qua lời nói của người khác mà phải khách quan hơn. Muốn biết họ thật sự là người như thế nào thì phải thử chơi với họ, từ từ lời nói nào đúng và sai sẽ biết rõ.

Con người không hoàn hảo

Càng lớn con người càng trưởng thành hơn, sống trên đời cần biết tôn trọng người khác thì mới có thể yêu cầu người khác tôn trọng mình. Cuộc sống này ai cũng có việc để làm cả, thay vì cứ soi mói hoặc để tâm những chuyện của người khác thì hãy tập trung vào việc của mình. Sống theo cách mình cảm thấy đúng và không ảnh hưởng tới ai, không cần làm hài lòng tất cả mọi người mà chỉ cần bản thân mình thấy thoả mãn là đủ.

Con người không hoàn hảo, đừng yêu cầu ai phải như thế khi mình cũng như vậy. Nếu bạn muốn họ đối xử với bạn như điều mà bạn  mong muốn thì trước tiên bạn phải là người tỉnh táo cái đã, sau đó đối xử họ tử tế như cách bạn muốn trước thì tức khắc người khác  cũng sẽ đối xử với bạn như thế. Luôn nhớ, chấp nhận khuyết điểm của người khác cũng là sự bao dung đấy.

"Nếu bạn không mù, đừng quen biết tôi qua miệng của người khác". Cuộc sống này công bằng lắm. Từ suy nghĩ đến hành động, bạn nhìn nhận mọi người tích cực thì mọi thứ sẽ như thế và ngược lại, nếu xét đi xét lại thì cuộc đời con người hơn thua nhau ở cách nhìn mà thôi. 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận