Nếu biến đổi khí hậu cứ tiếp diễn như hiện nay thì đến năm 2050, 1.2 tỷ người trên thế giới sẽ mất chỗ ở

Phương Huyền 12/09/2020 16:34

Hiện nay, tình hình biến đổi thế giới đang là vấn đề nghiêm trọng mà mọi quốc gia đang tìm mọi cách giải quyết. Mặc dù đã có 170 nước kí cam kết về cắt thải hiệu ứng nhà kính HFCs nhưng dường như cũng không có hiệu quả.

Chắc mọi người cũng biết, biến đổi khí hậu đồng nghĩa với việc gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng. Trong đó có cả vấn đề việc làm, nếu cứ tiếp tục mãi như thế này thì trong tương lai sẽ có thể có tới 1,2 tỷ người mất chỗ ở. 

Nhiều người chết cóng khắp châu Âu - Tuổi Trẻ Online

Hình minh họa

Như mình được biết thì theo báo cáo của Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP), một cơ quan nghiên cứu toàn cầu có trụ sở tại Sydney, Australia cho biết, có khoảng 1,2 tỷ người tại 31 quốc gia ít có khả năng chống chọi với các đe dọa sinh thái (nói dễ hiểu hơn là mất nhà cửa) vào năm 2050. Đây là 1 con số đáng báo động.

Còn có 19 quốc gia sẽ phải đối diện với những đe dọa nghiêm trọng như thiếu nước sạch, lương thực, và cả những thảm họa thiên nhiên nữa. Đặc biệt, một số quốc gia trong nhóm này gồm Nigeria, Angola, Burkina Faso và Uganda dự kiến dân số tăng nhanh. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân đe dọa đến không gian sinh sống của người dân nơi đây.

Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh toàn cầu | VTV.VN

Steve Killelea, người sáng lập của IEP đã chia sẻ rằng:” Điều này sẽ gây ra tác động đến xã hội to lớn, không chỉ tại các nước đang phát triển, mà tại ngay cả các nước phát triển. Bởi lẽ khi đó sẽ có tình trạng mất nhà cửa dẫn tới dòng người di cư khổng lồ tới các nước giàu nhất".

Đối với 1 số quốc gia lớn như Ấn Độ và Trung Quốc cũng bị đe dọa với tình trạng khan hiếm nước sạch. Những quốc gia như Pakistan, Iran, Kenya, Mozambique và Madagascar sẽ đối mặt nhiều mối đe dọa sinh thái kết hợp, cũng như nguy cơ ngày càng mất khả năng giải quyết các vấn đề.

Tổ chức này dự báo Pakistan sẽ là quốc gia có số người di cư lớn nhất, hệ quả của tình trạng không gian sinh sống bị thu hẹp, tiếp theo là Ethiopia và Iran.

Mass Religious Gathering In Pakistan Leads To Fresh Concerns Over COVID-19  Spread : Coronavirus Live Updates : NPR

Không nói đâu xa, ở đồng bằng sông Cửu Long mình ngày càng bị ảnh hưởng trầm trọng của xâm nhập mặn, nhiều người đã phải lên thành phố lập nghiệp vì không thể canh tác trên ruộng đồng được.

Nếu con người vẫn cứ sống mà không quan tâm gì đến môi trường thì câu chuyện 1,2 tỷ người mất chỗ ở sớm muộn gì cũng thành sự thật. Và kéo theo đó sẽ là nạn di cư bất hợp pháp, các tệ nạn xã hội hoành hành.

Thế nên, mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé. Hãy thực hiện ngay từ những việc nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi, ăn hết phần ăn của mình...


Bình luận
Khánh Chi 12/09/2020 23:58
mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé. Hãy thực hiện ngay từ những việc nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi, ăn hết phần ăn của mình... nhaaa

mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé. Hãy thực hiện ngay từ những việc nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi, ăn hết phần ăn của mình... nhaaa

Cộng đồng