Nếu không muốn cuộc sống bất hạnh và sự nghiệp lao dốc thì hãy bỏ ngay điều này!

  • 24/11/2018 02:00

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? Tại sao lại như thế? Hãy cùng Oh!man đi tìm lời giải đáp nha!

Cầu toàn là một tính cách, mà tính cách ấy luôn đặt ra những tiêu chuẩn và đòi hỏi rất cao trong mọi việc từ những việc nhỏ nhất đối với bản thân và người khác, luôn mong muốn sự hoàn hảo từ những việc mình làm và người khác làm.

Nếu không muốn cuộc sống bất hạnh và sự nghiệp lao dốc thì hãy bỏ ngay điều này!

Người cầu toàn luôn có những tiêu chuẩn cá nhân

Họ đều có đặc điểm là thường thiết lập các tiêu chuẩn cao mà họ cảm thấy bản thân buộc phải đáp ứng. Tuy nhiên, hành động này được cho là góp phần gây ra rối loạn chán ăn tâm thần. Một hành động có chủ tâm nhằm duy trì trọng lượng thấp có nguyên do từ sự sợ hãi bị thừa cân và sự méo mó trong việc tự cảm nhận ngoại hình cơ thể.

Nếu không muốn cuộc sống bất hạnh và sự nghiệp lao dốc thì hãy bỏ ngay điều này!

Tôi đã gặp không ít người tự thú nhận rằng mình là người nghiện sự hoàn hảo. Những người này cũng tự nhận mình là kẻ “khoe khoang khiêm tốn”. Bởi họ cho rằng việc theo đuổi sự hoàn hảo là một thú vui nho nhỏ nhưng cũng đồng thời là cái tôi to to tồn tại song song trong chính bản thân họ.

Trên thực tế, sự xuất sắc được coi như yếu tố then chốt tạo nên thành công. Và cũng chính vì vậy, có không ít người luôn mang trong mình kỳ vọng cao về bản thân cũng như thế giới xung quanh. Thế nhưng, đáng tiếc thay, sự cầu toàn trong con người họ cũng chính là yếu tố ngăn họ đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp, tài năng.

Hóa ra, cầu toàn không phải là điều gì đáng tự hào, bởi vì nó chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cả

Người cầu toàn không chỉ kỳ vọng vào sự thể hiện xuất sắc của bản thân mà còn mong muốn, đôi khi là bắt ép tất cả những người xung quanh họ cũng phải trở nên hoàn thiện như vậy.

Nếu không muốn cuộc sống bất hạnh và sự nghiệp lao dốc thì hãy bỏ ngay điều này!

Bằng việc áp đặt những tiêu chuẩn vô lý lên người khác, người nghiện sự hoàn hảo hiếm khi nào đồng cảm hay chấp nhận những người chưa chạm tới “đẳng cấp” của họ. Những yêu cầu đòi hỏi không thực tế cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự bấp bênh trong mọi mối quan hệ của người cầu toàn.

Người cầu toàn luôn dành phần lớn thời gian để làm hoàn hảo một cái gì đó, họ luôn gặp vấn đề trong việc kiểm soát thời gian

Hoàn thành công việc được giao đúng thời hạn là một thói quen tốt, thế nhưng so với người bình thường, quỹ thời gian của người cầu toàn dường như luôn thiếu hụt. Điều này có lẽ vì họ không cho phép mình bỏ qua bất kỳ tiểu tiết nào. Họ luôn nhắm tới sự hoàn mỹ trong mọi thứ họ làm, thậm chí đối với cả những công việc họ không hề quan tâm.

Nếu không muốn cuộc sống bất hạnh và sự nghiệp lao dốc thì hãy bỏ ngay điều này!

Việc cẩn thận quá mức khiến họ không khỏi băn khoăn về những thiếu sót của bản thân dẫn đến việc lặp đi lặp lại những công đoạn không cần thiết. Họ nghiền ngẫm kết quả nếu nó không được như họ đã hình dung trước đó và luôn tự hỏi tại sao nó lại không có kết quả khác. Chính vì điều này, người cầu toàn lúc nào cũng cảm thấy khó khăn trong việc phân bổ thời gian hợp lý.

Người cầu toàn lo ngại về những lỗi lầm, xem sai sót là dấu hiệu của thiếu năng lực

Người cầu toàn không xem lỗi lầm là cơ hội học hỏi. Thay vào đó, họ xem chúng như bằng chứng cho sự kém cỏi của bản thân. Việc này khiến họ luôn nghi ngờ năng lực bản thân, thậm chí đến những sai sót nhỏ nhặt nhất cũng khiến họ phê phán bản thân không ngừng.

Nếu không muốn cuộc sống bất hạnh và sự nghiệp lao dốc thì hãy bỏ ngay điều này!

So với người khác, người cầu toàn khó chịu hơn nhiều với những sai lầm bởi họ sợ rằng những người khác sẽ nghĩ xấu về họ.

Kết quả là, người cầu toàn không mấy khi tìm kiếm sự giúp đỡ để sửa chữa sai lầm, đồng thời có sự thôi thúc mạnh mẽ là phải giấu nhẹm chúng đi. Lo nghĩ quá nhiều về những sai lầm có thể khiến họ có nguy cơ bị ám ảnh và rối loạn tâm trạng.

Người cầu toàn thường luôn nghi ngờ về hành động của mình và cố che giấu khuyết điểm của bản thân bằng mọi giá

Nỗi sợ lớn nhất của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo là việc những thiếu sót của bản thân bị lôi ra đánh giá, phán xét. Vì thế, họ luôn cố tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo.

Cảm thấy không chắc chắn khi hoàn thành công việc cũng là một đặc tính thông thường ở người cầu toàn. Kết quả là, họ thường miễn cưỡng bỏ đi trách nhiệm của mình. Chỉ khi có người nói “đừng làm nữa” thì mới dừng lại. Sự nghi ngờ cũng khiến cho người cầu toàn trở nên thiếu quyết đoán.

Nếu không muốn cuộc sống bất hạnh và sự nghiệp lao dốc thì hãy bỏ ngay điều này!

Bằng cách đó, họ trở thành những bậc thầy trong việc che giấu cảm xúc. Dù nội tâm của họ có hỗn loạn đến mức nào, trong mắt người khác, họ vẫn luôn phải có hình ảnh hoàn hảo nhất.

Hành trình chạm tay tới sự hoàn hảo đánh đổi bằng sự mất cân bằng về mặt cảm xúc.

Rõ ràng, việc thiết lập những quy chuẩn không cần thiết trong đời sống cá nhân cũng như tập thể có những tác động tiêu cực đến tinh thần của những người sống theo chủ nghĩa hoàn hảo.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người này thường mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay rơi vào tình trạng lo lắng, stress kéo dài. Họ cay nghiệt chỉ trích bản thân, sẵn sàng dằn vặt bản thân vào những sai lầm nhỏ nhất của chính mình, và dẫn đến bị khủng hoảng tinh thần.

Thậm chí tệ hơn, ám ảnh về sự hoàn hảo có thể dẫn tới những việc làm tiêu cực như tự tử. 

Người cầu toàn không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có

Nỗi sợ thất bại ám ảnh người cầu toàn bất kể họ đang làm gì và việc này khiến họ không nhìn ra và trân trọng những gì họ đang sở hữu. Chuyên gia cho rằng họ sẽ sống tốt hơn trong môi trường ít áp lực.

Tuy nhiên, những gì đáng quý nhất của cuộc đời sẽ không tự nhiên mà đến với những người không dám chấp nhận thất bại. Chính vì thế, người cầu toàn sẽ sống cả một đời đầy ắp lo âu, áp lực cũng như bất mãn không dứt với những thứ mình đang sở hữu.

Họ không hiểu một điều rằng, không có ai hoàn hảo

Người cầu toàn luôn phòng thủ trước những lời chỉ trích và có một nỗi sợ thất bại, họ nhạy cảm trong bất cứ tình huống nào bởi có thể khiến cho người khác nhận ra rằng họ là người không hoàn hảo.

Người sống với sự hoàn hảo có thể có những bước khởi đầu tốt trong sự nghiệp của mình bởi họ hiểu rõ chỗ đứng và năng lực của bản thân.

Nếu không muốn cuộc sống bất hạnh và sự nghiệp lao dốc thì hãy bỏ ngay điều này!

Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng đời sống luôn chứa đầy những yếu tố bất ngờ và đôi khi, chúng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Với những trường hợp như vậy, chẳng còn cách nào khác là dùng chính năng lực cùng sự sáng suốt của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Đừng khiến sự nghiệp lao dốc và cuộc sống bất hạnh vì tính cầu toàn bạn nhé! Và đừng quên theo dõi Oh!man để khám phá thêm những điều hay nha.

Bình luận