Nếu sáng ngủ dậy thấy những dấu hiệu này thì hãy cẩn thận, cơ thể đang có vấn đề đấy!

  • 14/04/2019 08:00

Cơ thể chúng ta mỗi ngày đều có những thay đổi tùy thuộc vào cách chúng ta chăm sóc bản thân. Việc để ý sự thay đổi đó đều đặn là 1 thói quen tốt.

Vì cơ thể cũng có ngôn ngữ riêng, khi không khỏe, chúng sẽ cho chúng ta biết những dấu hiệu để cảnh báo. Vì vậy cần tìm hiểu để có thể hiểu những điều mà cơ thể nói, để chúng ta sẽ luôn khỏe. Chú ý những dấu hiệu dưới đây:

Toàn thân cứng đơ

Sau khi ngủ dậy, nếu cảm thấy cơ thể rơi vào tình trạng các cơ khớp cứng đơ, hoạt động khó khăn thì đây có thể là 1 dấu hiệu của các bệnh về khớp. Với trường hợp này chúng ta cần khởi động cơ thể 1 vài phút bằng các động tác nhẹ nhàng, làm nóng cơ thể để các cơ, khớp được nới rộng dần và giảm căng cứng. Ngoài ra, với những người có tiền sử dị ứng như nổi ban đỏ, viêm cơ da, đa xơ cứng... cũng sẽ gặp phải tình trạng cơ khớp toàn thân cứng đơ vào buổi sáng sớm.

Nước tiểu đổi màu

Màu sắc của nước tiểu khi mới thức giấc cũng là dấu hiệu đáng lưu ý cho biết được cơ thể đang gặp vấn đề gì. Với người khỏe mạnh, nước tiểu có màu vàng nhạt, sáng màu. Thế nhưng, nếu 1 buổi sáng thức dậy, thấy nước tiểu có màu vàng đậm thì có thể do bạn đã ăn quá mặn và chưa bổ sung đủ nước cho cơ thể. Còn nếu nước tiểu có mùi khó chịu thì chắc hẳn chế độ ăn của bạn có nhiều tỏi, hành hoặc 1 số chất gây kích thích từ bia, rượu. Ngay cả khi nước tiểu có mùi thơm và hấp dẫn kiến thì đó cũng là 1 dấu hiệu không ổn vì có thể là cơ thể bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đáng lưu ý hơn là khi nước tiểu có lẫn máu thì cần chủ động đi khám ngay vì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang hay ung thư thận.

 
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Hoa mắt, chóng mặt

Đây là triệu chứng thường gặp, khi xảy ra vào lúc mới ngủ dậy thì đó có thể là do các mạch máu ở đốt sống cổ của bạn đang bị đè nén, từ đó gây ảnh hưởng đến việc lưu thông máu lên não. Điều cần làm là bạn nên tránh ngồi dậy đột ngột mà nên nằm trên giường thêm khoảng 30 giây, sau đó mới ngồi dậy từ từ và ngồi thêm khoảng 1 phút rưỡi nữa để cơ thể ổn định rồi mới bước hẳn xuống khỏi giường. 

Cổ họng có đờm

Phải cẩn thận khi thấy cổ họng có nhiều đờm vào lúc sáng sớm khi ngủ dậy vì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh về phổi hoặc phế quản. Nếu do nhiễm gió thì đờm sẽ chỉ có màu nhạt và hơi nhớt. Còn nếu là cảm lạnh thì đờm sẽ có màu vàng và hơi đặc. Đặc biệt, nếu đờm có lẫn máu thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về phổi như lao phổi, ung thư phổi...

 
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Miệng có mùi hôi

Khi ngủ dậy mà nhận thấy miệng có mùi hôi hơi khai (không phải mùi của người không giữ vệ sinh răng miệng) thì không nên chủ quan vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về thận. Còn trong trường hợp miệng có mùi hôi, khó ngửi thì đó là dấu hiệu các bệnh liên quan tới dạ dày, gan, hoặc bệnh về răng miệng.

Phân có máu

Việc kiểm tra phân của bạn trong lần đại tiện đầu tiên trong ngày cũng rất quan trọng vì điều đó có thể cho biết được cơ thể của bạn có đang khỏe hay không. Nếu cơ thể khỏe mạnh thì phân sẽ có màu nâu vàng, không quá nặng mùi. Tuy nhiên, nếu phân có màu đậm, hơi khô thì bạn đang bị nóng ruột hoặc các bệnh về dạ dày gây ra. Đặc biệt, nếu phân có lẫn máu thì đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ hoặc bệnh ung thư ruột mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

 
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Những dấu hiệu tưởng chừng đơn giản nhưng lại có dấu hiệu cảnh báo rất đáng để tâm, ngoài việc chăm sóc sức khỏe, ăn uống ngủ nghỉ điều độ thì bạn cũng cần phải nghe tiếng nói của cơ thể. 

Hãy chia sẻ cùng Oh!man những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe khác mà bạn biết nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận