Ngạc nhiên trước hành trình di cư ngoạn mục của các loài động vật trên thế giới

  • 28/11/2018 17:00

Nhiều loài động vật trên thế giới vượt qua hàng nghìn km để di cư với mục đích tìm thức ăn, sinh sản và tránh thời tiết khắc nghiệt.

Bướm vua đen


Ảnh: JHVEPhoto / Shutterstock
Ảnh: JHVEPhoto / Shutterstock

Vào tháng 8 hàng năm, hàng tỷ con bướm vua đen và vàng (bướm Monarch) có nguồn gốc ở Bắc Mỹ sẽ thực hiện cuộc di cư xuống phía nam của California và Mexico, sau đó trở về Canada vào mùa hè. Tổng quãng đường lên đến 4.800 km, cuộc di cư kéo dài trong nhiều tháng và phải mất 3-4 thế hệ bướm mới hoàn thành chuyến đi. Theo nghiên cứu khoa học, loài bướm vua có thể cảm nhận được từ trường của Trái đất để đi theo đúng con đường của mình.

Cá mập đầu búa


(Ảnh: Alex Rush / Shutterstock)
(Ảnh: Alex Rush / Shutterstock)

Một nghiên cứu của Trường đại học Miami (Mỹ) được thưc hiện vào năm 2001 cho thấy, loài cá mập đầu búa di chuyển khoảng 1.200 km từ phía nam Florida đến giữa Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển New Jersey trong khoảng thời gian 62 ngày. Cá mập đầu búa thường được nhìn thấy trong những cuộc di cư đông đúc vào mùa hè để tìm kiếm những vùng nước mát hơn.

Tôm hùm gai


(Ảnh: Rich Carey / Shutterstock)
(Ảnh: Rich Carey / Shutterstock)

Loài tôm hùm gai lại có hành trình di cư rất khác biệt. Nó được tìm thấy ở khắp vùng biển Caribbean. Chúng di chuyển thành các hàng dọc khoảng 10 cá thể và mỗi hàng có thể lên đến hơn 50 con, bằng cách con sau chạm râu vào cong trước, “hành quân” dưới đáy biển với quãng đường 50 km.

Cứ di chuyển một lúc, chúng sẽ dừng lại nghỉ để lấy sức cho cho cuộc di cư. Nhiều du khách có thể lặn biển để chứng kiến hành trình di cư của chúng vào thời điểm mùa hè.

Chim hồng hạc


(Ảnh: Ivan Mateev / Shutterstock)
(Ảnh: Ivan Mateev / Shutterstock)

Loài chim hồng hạc bắt đầu di cư quanh các hồ ở Kenya vào khoảng tháng 8 hằng năm. Hồng hạc là một trong những loài chim lội nước, sống chủ yếu ở tây và đông bán cầu. Trong khoảng thời gian này, loài chim hồng hạc đang bắt đầu cuộc di cư đến hồ Bogoria ở thung lũng Rift.

Mỗi năm, loài chim hồng hạc tuyệt sắc này di chuyển qua lại giữa các hồ: Nakuru, hồ Naivasha và hồ Bogoria để tìm thức ăn. Trong số đó, hồ Nakuru được mệnh danh là "thiên đường hồng hạc", bởi nguồn tảo phong phú và đa dạng rất hấp dẫn loài chim này.

Loài dơi


(Ảnh: Tetyana Dotsenko / Shutterstock)
(Ảnh: Tetyana Dotsenko / Shutterstock)

Những đàn dơi ăn quả khổng lồ có thể đến 1,5 triệu con. Cứ vào tháng 10 hằng năm, chúng bắt đầu công cuộc di cư từ Mexico đến trung tâm thành phố Austin, Texas (Mỹ). Mục đích của chuyến di cư là tìm thức ăn và cứ mỗi đêm đàn dơi có thể tiêu thụ số lượng côn trùng lên tới 10 tấn. Du khách có thể nhìn thấy hàng triệu con dơi ẩn mình trong các ngọn cây.

Sứa biển


(Ảnh: Ethan Daniels / Shutterstock)
(Ảnh: Ethan Daniels / Shutterstock)

Cứ vào mỗi buổi sáng, khi bình minh lên, hàng triệu con sứa lại di chuyển về phía mặt trời mọc, từ đông sang tây. Đó là thuộc tính loài sứa vàng ở hồ Sứa, thuộc Cộng hòa Palau - thiên đường nhiệt đới giữa Thái Bình Dương do không phải đấu tranh với sinh vật ăn thịt, lâu dần, độc tính của chúng giảm dần và trở nên vô hại.

Hoàng hôn xuống, chúng lại quay xuống tầng đáy hồ nghỉ ngơi và cuộc hành trình di chuyển sẽ lặp lại. Để có chuyến du lịch đến hồ sứa, du khách có thể đến đây vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4.

Chim nhạn biển Bắc Cực


(Ảnh: Michal Pesata / Shutterstock)
(Ảnh: Michal Pesata / Shutterstock)

Hành trình di cư xuất phát từ đảo Frame (Vương quốc Anh) bay xuôi vùng biển phía tây châu Phi tới Nam Cực. Đó là là của loài Chim nhạn biển Bắc Cực tuy bé nhỏ những quãng đường bay du cư của chứng ước tính khoảng 96.000 km mỗi năm. Quá trình bay kéo dài từ tháng 7 đến 11. Trong đó, bay ngắn nhất là vượt Ấn Độ Dương trước khi đến nơi cư ngụ.

Các bạn thấy cuộc di cư của những loài động vât trên thế giới như thế nào? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn cùng Oh!man nha.

Nguồn: Lonely Planet

Bình luận