Ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh... tên sang nhưng thu nhập "bèo"

  • 12/09/2019 23:00

Thu nhập mà những nhóm ngành nghệ thuật này mang lại thường thấp hơn thu nhập bình quân của người lao động có bằng đại học tại Mỹ.

Trong bối cảnh thị trường việc làm vẫn còn nhiều bấp bênh như hiện tại, tìm được một công việc phù hợp có thu nhập cao là điều nhiều sinh viên mới ra trường luôn mong muốn. Tuy nhiên, điều đó không hề dễ dàng.

Khoản tiền mỗi sinh viên phải đầu tư vào việc học ở trường đại học không hề nhỏ, nhưng mỗi ngành lại có thu nhập và tỉ lệ thất nghiệp khác nhau. Dưới đây là những ngành học nghe tên có vẻ rất sang nhưng lại có nguồn thu nhập thấp.

Nghệ thuật Sân khấu và Kịch: Theo thông tin do công ty giáo dục Bankrate đưa ra dựa trên kết quả khảo s‌át từ Cục Điều tra Dân số Mỹ cho thấy thu nhập trung bình của người lao động có bằng đại học tại nước này là 55.000 USD (hơn 1.200.000.000 VND/năm), tỷ lệ thất nghiệp 2,8%. Tuy nhiên, thu nhập bình quân của sinh viên tốt nghiệp ngành này khoảng 35.500 USD/năm (tương đương 823.000.000 VND/năm), trong khi tỷ lệ thất nghiệp lên tới 5,2%.

>>> Đọc thêm: Top game thủ có mức thu nhập cao nhất thế giới: Ai bảo chơi game là không có tương lai?

 
Tỉ lệ thất nghiệp ngành này lên tới 5,2%
Tỉ lệ thất nghiệp ngành này lên tới 5,2%

Ngành sáng tác: Ngành Sáng tác cũng không mang lại thu nhập tốt hơn bao nhiêu, khi ở mức 37.800 USD/năm (khoảng 870.000.000 VND). Sinh viên còn phải đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp là 4,4%. Đương nhiên, không phải tất cả người tốt nghiệp ngành này đều kiếm ít tiền nhưng thống kê cho thấy số  người có thu nhập cao không nhiều.

 
Ngành này đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp là 4,4%
Ngành này đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp là 4,4%

Nghệ thuật Thị giác và Biểu diễn: Đây là ngành học dành cho người đam mê nghệ thuật hơn tiền bạc. Sinh viên ngành này có thể mơ ước đến ánh đèn sân khấu hào nhoáng nhưng không nên mong chờ nhiều về tài chính. Mức lương trung bình cho người tốt nghiệp ngành Nghệ thuật Thị giác và Biểu diễn ở mức 32.000 USD/năm (khoảng 740.000.000 VND), trong khi tỷ lệ thất nghiệp lên đến 4,1%. 

 
Ngành này dành cho những người đam mê ánh đèn sân khấu
Ngành này dành cho những người đam mê ánh đèn sân khấu

Ngôn ngữ học và Văn học: Nhóm ngành Ngôn ngữ học, Ngôn ngữ So sánh, Văn học mang lại mức thu nhập trung bình 40.000 USD/năm (khoảng 920.000.000 VND/năm), thấp hơn mức chung của sinh viên tốt nghiệp đại học. Tỷ lệ thất nghiệp ở ngành này lại cao hơn (3,9%) so với mức chung 2,8%.

Video: Thu nhập thuộc hàng "khủng" nhưng những sao việt này lại chi tiêu tiết kiệm đến mức "giật mình"

 
Thu nhập ngành này mang lại thấp hơn so với mức chung của sinh viên tốt nghiệp
Thu nhập ngành này mang lại thấp hơn so với mức chung của sinh viên tốt nghiệp

Ngành mỹ thuật: Theo Bankrate, thu nhập bình quân của cử nhân ngành Mỹ thuật đạt 37.000 USD/năm (hơn 850.000.000 VND) và 4,8% người tốt nghiệp không tìm được việc làm. Mức lương cao thường dành cho giáo sư đại học, giám đốc nghệ thuật, đạo diễn sân khấu hoặc người học đủ tài năng để trở thành họa sĩ nổi tiếng.

 
Ngành này cũng đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp 4,8%
Ngành này cũng đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp 4,8%

Nghệ thuật Nhiếp ảnh, phim và video: Sinh viên ngành này có cơ hội việc làm đa dạng, từ tham gia các đoàn phim, phụ trách quay, dựng video đến phóng viên ảnh, video cho báo chí, truyền hình. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được việc, khoảng 6,5% cử nhân thất nghiệp. Thu nhập trung bình của những người có việc đạt 37.000 USD/năm (tương đương 850.000.000 VND).

 
Ngành này có công việc đa dạng
Ngành này có công việc đa dạng

Mỹ thuật tổng hợp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Mỹ thuật tổng hợp có thể làm họa sĩ vẽ tranh minh họa, thợ in, thợ điêu khắc, giảng viên đại học, nhà thiết kế triển lãm, quản lý phòng trưng bày nghệ thuật thương mại. Tuy nhiên, mức lương nhìn chung không cao, trung bình đạt 38.000 USD/năm (hơn 880.000.000 VND). Tỉ lệ thất nghiệp ở mức khá cao, 5,7%.

 
Mức lương trung bình ngành này không cao
Mức lương trung bình ngành này không cao

Ngành âm nhạc: Ngành này cũng nằm trong danh sách những ngành học giá trị thấp do Bankrate đưa ra. Thu nhập bình quân của sinh viên tốt nghiệp ngành này là 36.000 USD (khoảng 830.000.000 VND) và tỷ lệ thất nghiệp 3,1%.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Thu nhập của loạt sao hạng A Hollywood: "Iron Man" xuất hiện 8 phút, hốt 10 triệu đô

 
Âm nhạc dành cho những người có đam mê hơn là mong chờ nhiều vào tài chính
Âm nhạc dành cho những người có đam mê hơn là mong chờ nhiều vào tài chính

Ngành truyền thông: Người học ngành Truyền thông Đại chúng có thể làm việc cho các t‌òa soạn báo chí, tạp chí, truyền hình, phát thanh. Mức lương trung bình của họ khoảng 40.000 USD (hơn 920.000.000 VND). Tỷ lệ thất nghiệp của ngành này là 6%.

 
Tỉ lệ thất nghiệp ngành này khá cao
Tỉ lệ thất nghiệp ngành này khá cao

Dịch vụ Thẩm mỹ và Nghệ thuật Ẩm thực: Điểm chung lớn nhất giữa hai ngành học không liên quan đến nhau này là mức lương thấp. Mức lương trung bình cho người lao động có bằng cấp chỉ đạt 35.000 USD (khoảng 810.000.000 VND/năm). Tỷ lệ thất nghiệp bình quân là 3,3%.

 
Hai ngành có thu nhập thấp so với mức chung
Hai ngành có thu nhập thấp so với mức chung

Có thể thấy những ngành này tuy trung bình mỗi tháng có thể mang lại cho người lao động khoảng 80.000.000 VND (tương đương 3.000 USD) nhưng so với bình quân thu nhập của những người có bằng đại học thì lại là ngành có giá bèo bọt. Nhóm ngành này cũng ngày càng đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp cao.

Kết

Ở đâu cũng vậy, mỗi ngành nghề đều có mức thu nhập cao – thấp khác nhau. Những ngành thuộc nhóm ngành nghệ thuật trên tuy được coi là có nguồn thu nhập thấp ở Mỹ nhưng nếu là ở Việt Nam thì bạn sẽ đủ sống với mức lương này.

Đối với người Mỹ mức lương của những ngành nghề này chưa thực sự cao nhưng đây là một công việc phù hợp đúng với trình độ chuyên môn của họ.

Bạn thấy thu nhập vậy đã ổn chưa? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Những ngành trên có thể sẽ được trả lương cao hơn khi ở Việt Nam. Vậy ngoài những ngành này còn những ngành thu nhập cao ở Việt Nam thì sao?

Ngành, nghề có thu nhập khủng nhất Việt Nam

Lao động ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt có doanh thu hơn 4,27 tỷ đồng/người/năm.

Kinh doanh xe máy có doanh thu hơn 3,1 tỷ đồng/người/năm. Xếp hàng sau là khai khoáng và tài chính ngân hàng.

Theo Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam năm 2015 vừa được Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố ngày 13/4, thu nhập bình quân của người lao động đã tăng từ mức 28 triệu đồng năm 2007 lên 74,6 triệu đồng năm 2014...>>> XEM TIẾP

Bình luận