Ngày Cá tháng tư là gì? Do đâu mà đến ngày này, cả thế giới cùng... nói dối?

  • 01/04/2019 08:15

Cứ đến ngày 31/3 hàng năm, bất cứ ai cũng nôn nao không thể nào ngủ được bởi vì ngày hôm sau mặc dù được biết là Ngày quốc tế Nói dối, thế nhưng với một số người, có lẽ đây là ngày cơ hội thì đúng hơn.

Đến ngày này, chúng ta có thể lừa bất cứ ai mà không sợ người ta phiền trách, hoặc có thể nhân dịp để nói thật với ai đó mà biết rằng người ta sẽ chẳng tin mình. Thế nhưng dù là nói gì đi chăng nữa thì nó cũng mang lại một cảm xúc vui vẻ, nhẹ nhõm trong lòng. Trông ngóng là thế, nhưng liệu bạn đã thật sự biết thật ra nguồn gốc của ngày này là gì hay chưa?

Ngày Cá tháng tư là gì? Do đâu mà đến ngày này, cả thế giới cùng... nói dối?

Cá tháng Tư, ở đâu ra thế?

Bất cứ ngày lễ nào cũng có nguồn gốc cả, ngày nói dối này đã được sinh ra ở nước Pháp. Vào thế kỷ 16, nước Pháp thường bắt đầu mùa lễ hội của mình vào ngày đầu tháng 4, lúc này ngày 1/4 được coi như ngày Tết và là khởi đầu của một năm mới, của mùa xuân. Thế nhưng vị hoàng đế Charles IX đã ban lệnh chuyển ngày đầu năm sang 1/1 để giống với chu kỳ của lịch, thay vì lựa ngày đầu mùa xuân kể từ năm 1582.

 
Vị vua vô tình tạo ra một ngày lễ
Vị vua vô tình tạo ra một ngày lễ

Lúc bấy giờ, phương tiện liên lạc chưa tân tiến, người ta phải truyền tin bằng cách chạy bộ nên một số khu vực ở Pháp vẫn chưa kịp biết đến thay đổi này. Một số người biết vẫn không chấp nhận hệ thống lịch mới, vẫn đón năm mới vào ngày 1/4 nên đã bị xem là làm điều ngớ ngẩn, trái với sự thật ban hành.

Khi tất cả đều biết đến sự thay đổi đó cũng như sự cố chấp của một vài thành phần, họ đã trêu đùa rằng kể từ ngày 1/4 năm đó chính là ngày nói dối, cái tên Cá tháng tư ra đời từ đây.

Trò đùa này dần trở thành truyền thống và lây lang sang nước Anh, Scotland hồi thế kỷ 18. Người Anh và Pháp lại tiếp tục đưa tục lệ nói dối sang các nơi ở Bắc Mỹ. Nhờ đó ngày Cá tháng tư đã trở thành ngày quốc tế và được nhiều nước trên thế giới đón nhận.

Ý nghĩa thật sự của ngày nói dối là gì?

Ngày nay, chúng ta thường xem nó giống như là ngày nói thật thì đúng hơn. Bởi vì cứ đến dịp này, nhiều người lại lấy cớ thổ lộ tâm tình, nói ra những sự thật mất lòng với ai đó. Mà dần quên mất ngày nói dối thực ra được thiết lập để tạo niềm vui.

Ngày Cá tháng tư là gì? Do đâu mà đến ngày này, cả thế giới cùng... nói dối?

Ngày này vốn là để mọi người có thể thỏa thích trêu đùa nhau để mang đến những tiếng cười sảng khoái. Đó thường là những trò đùa lành tính, không gây hại cho mọi người, miễn sao ai cũng có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, suy cho cùng thì văn hóa mỗi nước khác nhau, thế nên mỗi quốc gia cũng có cách riêng để kỷ niệm Ngày quốc tế Nói dối.

Tạm kết

Tùy vào tính ứng dụng của ngày lễ này mà chúng ta có thể sử dụng nó vào mục đích cá nhân. Nhưng vẫn tốt nhất nếu tất cả trò đùa không gây hại cho người khác, cũng như tránh làm bạn tổn thương. Nếu bạn đang có ý định tỏ tình với crush thì cơ hội lại khá thấp đấy vì dường như ai cũng biết mục đích cả rồi. Chúc các bạn sẽ có một ngày bị lừa thật vui nhé.

Bạn có dự định sẽ làm gì vào ngày lễ này chưa? Tiết lộ một chút cho Oh!man biết với nha.

Bình luận