Ngày này năm xưa #4: Đã có một cô gái Pháp, tìm thấy cha người Việt thất lạc tận 26 năm

  • 30/04/2019 12:00

Đầu năm 2019, một cô gái mang hai dòng máu Pháp - Việt tên Lysiane Danièle Josette (26 tuổi) đã nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ tìm lại người cha Việt thất lạc. Với bức ảnh duy nhất về cha cùng cái tên không chắc chắn, Lysiane vẫn khao khát tìm thấy được cha cùng gia đình bên nội của mình.

 
Lysiane một mình sang Việt Nam, cố gắng tìm lại nguồn gốc và người cha của mình.
Lysiane một mình sang Việt Nam, cố gắng tìm lại nguồn gốc và người cha của mình.

"Tôi đã vì ông mà đi tìm kiếm khắp thế giới"

Theo Lysiane chia sẻ, cha cô có thể tên Lê Văn Thanh hoặc Nguyễn Văn Thanh. Nếu còn sống, ông sẽ khoảng 52-54 tuổi. Tuy nhiên, cô gái người Pháp không chắc chắn về thông tin này, bởi lẽ mẹ Lysiane vẫn luôn giữ bí mật ngoại trừ thông tin cả hai người đã chia tay nhau trước khi cô được sinh ra. 

Lysiane hoàn toàn không có bất cứ thông tin nào về cha ruột, ngoài 2 bức ảnh chụp 26 năm trước và cái tên không chắc chắn của cha và bà nội Thi Ban (Thị Bản, Thị Bân…).

 
Chân dung cha Lysiane - ông Thanh.
Chân dung cha Lysiane - ông Thanh.

Cụ thể, ông Thanh là người Bà Rịa - Vũng Tàu, sang Pháp làm việc từ năm 1990 đến 1992. Năm 1991, tại một nhà hàng ở thị trấn Menton thuộc Đông Nam nước Pháp, ông Thanh gặp mẹ Lysiane là bà Marie Mathey. Cả hai nảy sinh tình cảm và sống chung một thời gian.

Một thời gian sau, 2 người chia tay và sau khi bà Marie hạ sinh Lysiane, ông Thanh có quay lại thăm lúc con gái nửa tháng tuổi. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, cả hai mất liên lạc và suốt 26 năm qua, Lysiane vẫn cố gắng tìm kiếm cha mình khắp nước Pháp, thông qua mạng xã hội, hỏi han rất nhiều người, nhưng không ai biết ông Thanh ở đâu. 

 
Bức ảnh thứ 2 ông Thanh chụp cùng cô con gái nhỏ của mình.
Bức ảnh thứ 2 ông Thanh chụp cùng cô con gái nhỏ của mình.

Lysiane chia sẻ: "Tôi rất muốn tìm ông, tôi đi khắp nơi và bây giờ là ở Vũng Tàu (Việt Nam). Nhưng một lần nữa, tôi không chắc chắn về tất cả. Với một đứa trẻ mà không biết cha mình là ai, điều này không thể chấp nhận được.

Tôi muốn ông ấy biết, rằng tôi đã vì ông mà đi tìm kiếm khắp thế giới. Tôi không oán hận ông, bởi vì tôi biết mẹ tôi là một người phụ nữ khốn khổ. Nhưng vì không biết sự thật nên tôi muốn tìm thấy nó, để tiếp tục hành trình sống của mình. Tôi muốn có câu trả lời".

Phép màu đã xảy ra với cô gái thất lạc cha suốt 26 năm qua

Gác lại mọi thứ tại nước Pháp sau 1 năm cật lực kiếm tiền, Lysiane đã quyết định sang Việt Nam tìm cha vào tháng 1/2019. Lys đã tìm đến toà soạn báo ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhờ sự trợ giúp và rất may mắn, câu chuyện của cô đã nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Từ thông tin này, những bạn trẻ của nhóm Bà Rịa Youth tại TP.Bà Rịa đã giúp Lysiane chia sẻ hành trình tìm cha của mình cũng như thông tin về người cha thất lạc lên Facebook. Sau 24 giờ đăng tải, phép màu đã xảy ra, nhiều người đã xác nhận người đàn ông được cho là cha của Lys tên thật là Lê Văn Thành và nhà ông bà nội của cô ở thôn 4, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu.

Ngày này năm xưa #4: Đã có một cô gái Pháp, tìm thấy cha người Việt thất lạc tận 26 năm

Lysiane bật khóc khi biết tin, cô chia sẻ: "Với tất cả tình yêu này, tôi hy vọng cha con tôi sẽ lại được gặp nhau một lần nữa. Tôi đã về Việt Nam trong trạng thái không còn gì để mất...

Gửi đến cha: Con đã có ý định tìm cha từ nhỏ. Con cảm thấy mình bị đối xử tệ ở Pháp. Con cảm thấy thiếu cha như thiếu một mảnh trái tim mình, con sẽ không thể sống tiếp. Hôm nay (14/1), là ngày con tìm ra sự thật và sống một cuộc sống thực thụ. Lúc còn trẻ, con rất tổn thương vì cô độc nhưng giờ con đã tìm được trái tim và lẽ sống của mình".

Cuộc hành trình bền bỉ kết thúc với giọt nước mắt đoàn viên và hạnh phúc

Xe dừng ở ở đầu ngõ thôn 4, xã Long Sơn dẫn vào nhà ông bà nội, Lysiane vừa hồi hộp vừa hạnh phúc gạt đi dòng nước mắt. Vừa bước xuống xe, cô út Lê Thị Kim Chi nước mắt lưng tròng, ôm chầm lấy Lysiane và dìu đứa cháu thất lạc suốt 26 năm trời vào nhà.

Cả nhà bật khóc trong ngày đoàn tụ, bà nội của Lysiane - bà Thị Bạn (77 tuổi) là người khóc nhiều nhất. Bà Bạn không thể giấu được sự xúc động:

"26 năm trước đã nghe cha nó (ông Lê Văn Thành) nói có sinh đứa con gái với một người vợ Pháp. Cha nó cũng gửi hình về cho xem nhưng sau đó thì vợ chồng nó ly tán. Tôi biết mình có đứa cháu nội bên Pháp nhưng nghĩ là không bao giờ gặp được vì cha nó đã mất liên lạc với mẹ con nó. Tôi ở đây, vẫn hay lấy hình cũ mà thằng Thành bế con bé trên tay ra xem. Hôm qua, biết cháu chuẩn bị về thăm, tôi mừng quá ăn ngủ không được mà đổ bệnh".

 
Lysiane bên cạnh bà nội, cô cầm tấm hình cha bế lúc nhỏ.
Lysiane bên cạnh bà nội, cô cầm tấm hình cha bế lúc nhỏ.

 
Hai bà cháu Lysiane gặp nhau và ôm hôn nhau khóc suốt.
Hai bà cháu Lysiane gặp nhau và ôm hôn nhau khóc suốt.

 
Cuộc đoàn viên sau 26 năm của cô gái Pháp tại Việt Nam chưa trọn vẹn vì hiện ông Thành vẫn đang bên Pháp. Tuy nhiên, với Lysiane thì đây đã là một điều tuyệt vời.
Cuộc đoàn viên sau 26 năm của cô gái Pháp tại Việt Nam chưa trọn vẹn vì hiện ông Thành vẫn đang bên Pháp. Tuy nhiên, với Lysiane thì đây đã là một điều tuyệt vời.

>> Xem thêm:
Ngày này năm xưa #6: Cuộc sống hiện tại của cô giáo "tao là cung Bò Cạp"
Ngày này năm xưa #7: Cô bé được bố mẹ dạy 18 năm tại nhà giờ ra sao?

Lysiane chia sẻ về hành trình tìm lại nguồn gốc của mình: "Lúc nhỏ, mẹ đã nói gia đình khó khăn là do ba bỏ đi. Sau đó, mẹ đã đốt các hình ảnh, giấy tờ có liên quan đến cha. Thế nhưng, khi hiểu biết, tôi mới thấy rằng mẹ đã có điều gì đó dối tôi về cha. Năm 12 tuổi, tôi bỏ nhà đi vào cô nhi viện ở và nung nấu ý định tìm lại cha, tìm nguồn cội của mình.

Tôi đã tìm cha thông qua các hội Việt Nam ở Pháp nhưng bất thành. Tôi vừa học vừa kiếm tiền, khi nào đủ 2000 Euro sẽ sang Việt Nam tìm cha, với hành trang là tấm hình chân dung của cha trong tay".

 
Lysiane bên ông bà nội.
Lysiane bên ông bà nội.

Bà Bạn khi biết cháu nội đang chuẩn bị về thì cũng tìm cho Lysiane một cái tên đúng tiếng Việt: "Tên của nó phải là Lê Thị Yến Nga vì nhà có cháu gái là Lê Thị Yến Nhi rồi". Biết tên Việt Nam của mình là Lê Thị Yến Nga, Lysiane đã lấy bút viết liên tục cho nhớ. Ngay hôm sau, Lysiane lại được cô chú đưa sang nhà ông nội thắp hương cho tổ tiên.

Kể từ sau cuộc hội ngộ với gia đình bên nội, Lysiane không còn cập nhật tin tức gì về việc cô có gặp lại ông Thành hay không. Trang Facebook cá nhân của Lysiane cũng không có hoạt động gì mới kể từ tháng 2/2019. 

Cuối cùng thì hành trình tìm lại cha và nguồn gốc của Lysiane đã đến được đích. Tuy câu chuyện đã trải qua được gần 5 tháng nhưng mỗi khi nhắc lại, dân mạng vẫn cảm thấy ấm lòng. Quả thực, trong cuộc sống vẫn còn tồn tại phép màu và Lysiane cuối cùng cũng nhận được nó sau 26 năm ròng rã.

Bạn suy nghĩ như thế nào về câu chuyện này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Mời các bạn theo dõi Ngày này năm xưa vào lúc 12 giờ trưa thứ 3-5-7 hàng tuần nhé!

Bạn muốn sự kiện, nhân vật nào sẽ được gợi nhắc trong bài viết tiếp theo? Hãy gửi thông tin cho fan page Ngày này năm xưa nhé! Bạn sẽ được nhận nhuận bút với thông tin được chọn đăng tải.

Tham gia ngay nhóm Ngày này năm xưa để cùng trao đổi nhiều hơn về các sự kiện, nhân vật hot thời gian qua.

Bình luận