Ngày này năm xưa #7: Cô bé được bố mẹ dạy 18 năm tại nhà giờ ra sao?

  • 07/05/2019 12:00

Home-school hay Unschooling (Phương pháp học tại nhà) là một mô hình giáo dục rất phổ biến tại Mỹ và các nước phương Tây. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì phương pháp học này lại không được lưu tâm bởi lẽ nó còn khá mới và chưa nhận được sự tin tưởng của các phụ huynh do quan điểm coi trọng về bằng cấp còn nặng nề.

Dẫu vậy, vào năm 2015, gia đình chị Bùi Thị Uyên sống tại TP.HCM đã gây xôn xao dư luận khi quyết định áp dụng phương pháp home-school cho con gái Mật Ong (SN 2012).

Chị Uyên và con gái Mật Ong lúc 3 tuổi.Chị Uyên và con gái Mật Ong lúc 3 tuổi.

Chia sẻ về điều này, chị Uyên từng nói rõ: "Tôi nghĩ việc giáo dục trong những năm đầu đời là để xây dựng nên nhân cách cho một đứa trẻ. Vì thế, bé cần được bố mẹ dành nhiều thời gian để chỉ bảo và hướng dẫn mọi điều trong cuộc sống hơn. Điều đó, thật khó để có thể tìm thấy trong môi trường giáo dục mầm non hiện tại của chúng ta hiện nay, cô giáo cũng không thể theo sát con mình để nhắc nhở và chỉ bảo cho con những điều vẫn còn chưa tốt và không nên làm..."

Bố của Mật Ong cũng hoàn toàn đồng ý với việc dạy con theo phương pháp tự học tại nhà.Bố của Mật Ong cũng hoàn toàn đồng ý với việc dạy con theo phương pháp tự học tại nhà.

"... Tôi chỉ quan tâm đến việc dạy cho con cách có thể tự học, tự tìm kiếm, tự nghiên cứu những điều con muốn và cần biết. Trẻ có được sự hướng dẫn tốt tự bản thân sẽ biết cách tìm tòi và bổ sung kiến thức cho chính bản thân trẻ. Điều này cũng giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn, chủ động hơn trong cuộc sống và trẻ biết cách tự hoàn thiện bản thânơn là đến trường học những kiến thức không thiết thực, không phục vụ được gì cho cuộc sống.

Quan điểm của tôi, trường học vốn không dành để phát triển tố chất riêng của mỗi đứa trẻ, mà là để cào bằng khả năng của mọi đứa trẻ lại bằng nhau. Trong khi, giáo dục là để tăng khả năng cạnh tranh, tức tăng khả năng sinh tồn. Mà để làm tốt điều đó, không phải là tìm cách thức phát huy tốt nhất tố chất ưu tú của trẻ đến mức cao nhất có thể sao?" - Chị Uyên chia sẻ.

Phương pháp home-school có khiến trẻ bị thụt lùi so với bạn đồng trang lứa khi đi học trở lại?

Trước quan ngại của nhiều người về việc con trẻ học theo phương pháp home-school sẽ đến trường muộn hơn các bạn khác và khiến con khó hòa nhập hoặc khó bắt kịp chương trình học, chị Uyên khẳng định không hề e ngại về điều này, thậm chí là tự tin quyết định sẽ cho con theo học tại nhà đến khi con 18 tuổi.

Ngày này năm xưa #7: Cô bé được bố mẹ dạy 18 năm tại nhà giờ ra sao?

"Nếu bạn muốn con bạn học tại nhà mà vẫn có bằng cấp thì đăng ký các khoá học online của các trường học quốc tế có tiếp nhận chương trình học home-school, đảm bảo số lượng bài luận và bài thi, sau đó vượt qua kỳ kiểm tra là được. Chính vì thế, home-school nghĩa là con có thể học với bố mẹ, hoặc với gia sư, tuỳ theo sự lựa chọn của chính bố mẹ.

Thậm chí bé có thể học dự thính ở những môn bé muốn, tham gia vào các hoạt động xã hội và tham dự các lớp học năng khiếu ở các trung tâm bồi dưỡng năng khiếu đều tốt. Điều đó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, học vì nhu cầu và sự yêu thích của bản thân, chứ không phải vì một sự ép buột nào đó khác. Mà điều đó với chúng tôi quan trọng hơn so với điểm số hay bằng cấp.

Với tôi, home-school là cả gia đình cùng nhau học lớn. Bố mẹ học cách để làm bố mẹ, còn con trẻ học cách để trưởng thành". - Chị Uyên giải thích.

Gia đình chị Uyên không hề e ngại việc con sẽ khó hòa đồng khi đi học trở lại vào năm 18 tuổi bởi họ tự tin sẽ giáo dục con phát triển một cách toàn diện.Gia đình chị Uyên không hề e ngại việc con sẽ khó hòa đồng khi đi học trở lại vào năm 18 tuổi bởi họ tự tin sẽ giáo dục con phát triển một cách toàn diện.

Sau 3 năm được bố mẹ áp dụng home-school, bé Mật Ong hiện tại như thế nào?

Gần 7 tuổi, bé Mật Ong vẫn được gia đình chị Uyên cho học tại nhà như quyết định từ những năm về trước. Trên trang cá nhân, chị Uyên thường xuyên chia sẻ những bài học mà chị dạy cho con mình thông qua cuộc sống hằng ngày với tiêu đề "Làm gì khi bé sắp lên 7".

Những bài chia sẻ về quá trình dạy con của chị Uyên thường xuyên nhận được sự ủng hộ từ dân mạng. Bé Mật Ong từ lúc 3 tuổi đã biết tự vệ sinh cá nhân, biết chia sẻ việc gia đình với bố mẹ như: dọn chén bát, quét nhà,... Đồng thời, bé khá dạn dĩ, thích giao tiếp, biết quan tâm đến mọi người, biết chăm sóc bố mẹ khi bố mẹ ốm, thích động vật,...

 
Sau 3 năm kể từ ngày quyết định cho con học tại nhà, gia đình chị Uyên hiện tại vẫn cho rằng đây là sự lựa chọn chính xác.
Sau 3 năm kể từ ngày quyết định cho con học tại nhà, gia đình chị Uyên hiện tại vẫn cho rằng đây là sự lựa chọn chính xác.

>> Xem thêm:
Ngày này năm xưa #16: "Hot boy xăm trổ" đình đám một thời giờ ra sao?
Ngày này năm xưa #1: Bạn có nhớ Harlem Shake - Trào lưu từng khiến cả thế giới nhảy "điên loạn"

Đến khi gần 7 tuổi, Mật Ong càng tỏ rõ tính cách hòa đồng và biết phân tích đúng sai, lịch sự với người khác. Theo chị Uyên chia sẻ, ngay cả chuyện giới tính, bé cũng bày tỏ nỗi lo lắng và nhờ bố mẹ giải thích để hiểu rõ hơn về bản thân. Điều này rất đáng hoan nghênh bởi lẽ những vấn đề về chuyện giới tính tại Việt Nam thường bị né tránh và nó ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển dậy thì của trẻ.

 
Phần chia sẻ rất thú vị của chị Uyên về việc con gái thắc mắc về chuyện giới tính.
Phần chia sẻ rất thú vị của chị Uyên về việc con gái thắc mắc về chuyện giới tính.

 
Bé Mật Ong hiện tại gần 7 tuổi nhưng đã rất hiểu chuyện.
Bé Mật Ong hiện tại gần 7 tuổi nhưng đã rất hiểu chuyện.

Dù chưa biết phương pháp học này sẽ mang đến những kết quả bất ngờ và thú vị nào khác nhưng với trường hợp bé Mật Ong thì có lẽ nó đang giúp em phát triển khá toàn diện về kiến thức tự nhiên lẫn xã hội.

Bạn suy nghĩ như thế nào về phương pháp học tại nhà và câu chuyện của gia đình chị Uyên, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Mời các bạn theo dõi Ngày này năm xưa vào lúc 12 giờ trưa thứ 3-5-7 hàng tuần nhé!

Bạn muốn sự kiện, nhân vật nào sẽ được gợi nhắc trong bài viết tiếp theo? Hãy gửi thông tin cho fan page Ngày này năm xưa nhé! Bạn sẽ được nhận nhuận bút với thông tin được chọn đăng tải.

Tham gia ngay nhóm Ngày này năm xưa để cùng trao đổi nhiều hơn về các sự kiện, nhân vật hot thời gian qua.

Bình luận