Ti Ti • 21-06-2020 20:03

Ngày xưa sau khi dùng đao chém thì làm sao để xử lý vết máu ở trên đao?

1 câu trả lời
Bạch Hi 21/06/2020 20:08
Cái này chắc chắn là phải cọ rửa tẩy trừ cho sạch rồi. Đừng nói là cổ đại xa xưa gì hết, kể cả thép không gỉ của hiện đại bây giờ cũng vậy.Không hề tồn tại một loại dao nào mà không gỉ sét cả. Thường thì những loại dao/đao bề ngoài càng trơn nhẵn thì khả năng bị gỉ sét càng nhỏ.Bề mặt càng thô, không trơn nhẵn, có vết trầy xước thì khả năng bị gỉ sét càng lớn. Các vật liệu bằng thép hiện đại cũng vậy. Vì vậy thợ làm dao giỏi sử dụng mạ crôm để chống gỉ sét.Ở Trung Quốc sau khi chém thì người ta sẽ lấy áo của xác chết lau luôn, có người còn dùng đế giày để lau, người kỹ tính hơn một chút thì sẽ dùng khăn tay để lau.Sau khi lau sạch rồi mới cho vào vỏ kiếm/đao. Nếu là đao tốt thì cái người trân trọng nó lúc có thời gian sẽ mang nó đến một nơi an toàn rồi “thanh tẩy” cho đao. Nhưng nếu đó là thanh đao không đáng tiền, bình thường sau khi chém xong rồi thì trên dao sẽ luôn dính một lớp dầu người hoặc dầu động vật, nên chỉ cần lau đi máu là được rồi.

Cái này chắc chắn là phải cọ rửa tẩy trừ cho sạch rồi. 

Đừng nói là cổ đại xa xưa gì hết, kể cả thép không gỉ của hiện đại bây giờ cũng vậy.

Không hề tồn tại một loại dao nào mà không gỉ sét cả. Thường thì những loại dao/đao bề ngoài càng trơn nhẵn thì khả năng bị gỉ sét càng nhỏ.

Bề mặt càng thô, không trơn nhẵn, có vết trầy xước thì khả năng bị gỉ sét càng lớn. Các vật liệu bằng thép hiện đại cũng vậy. Vì vậy thợ làm dao giỏi sử dụng mạ crôm để chống gỉ sét.

Ở Trung Quốc sau khi chém thì người ta sẽ lấy áo của xác chết lau luôn, có người còn dùng đế giày để lau, người kỹ tính hơn một chút thì sẽ dùng khăn tay để lau.

Sau khi lau sạch rồi mới cho vào vỏ kiếm/đao. Nếu là đao tốt thì cái người trân trọng nó lúc có thời gian sẽ mang nó đến một nơi an toàn rồi “thanh tẩy” cho đao. Nhưng nếu đó là thanh đao không đáng tiền, bình thường sau khi chém xong rồi thì trên dao sẽ luôn dính một lớp dầu người hoặc dầu động vật, nên chỉ cần lau đi máu là được rồi.

2 41