Nghệ An phát hiện 3 ca trẻ em mắc "vi khuẩn ăn thịt người"

  • 15/09/2019 08:30

Tiếp nhận trường hợp 3 cháu bé có biểu hiện sốt, sưng đau tuyến mang tai, bệnh viện tại Nghệ An xác nhận các cháu mắc "vi khuẩn ăn thịt người".

"Vi khuẩn ăn thịt người" còn có tên gọi Whitmore là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm. Loại vi khuẩn tưởng chừng như đã bị cho vào quên lãng từ rất lâu, thế nhưng mới đây nó lại bùng phát và gây nhiều nguy hiểm cho con người.

Nghệ An phát hiện 3 ca trẻ em mắc "vi khuẩn ăn thịt người"

Theo thông tin từ phía bệnh viện Sản Nhi Nghệ An được thông báo ngày 14/9, bệnh viện đã tiếp nhận 3 ca có biểu hiện mắc "vi khuẩn ăn thịt người". Theo đó, từ hồi tháng 7 đến tháng 9, 3 cháu bé đã được gia đình đưa vào viện khám với các biểu nhiện như sốt, sưng đau tuyến mang tai.

Phía gia đình đều tưởng rằng con bị quai bị. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết và cấy mủ, các bác sĩ đã phát hiện một loại vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn ăn thịt người). 

 
3 cháu bé bị phát hiện mắc "vi khuẩn ăn thịt người"
3 cháu bé bị phát hiện mắc "vi khuẩn ăn thịt người"

Được biết, đây là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm đã khiến nhiều người tử vong. Trước đó không lâu tại Hà Tĩnh đã phát hiện một bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn này.

Bệnh nhân bị sốt cao, rét run và phản ứng chậm với quá trình điều trị khiến tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng nên đã được chuyển lên tuyến trên.

>>> Xem thêm: Bệnh sốt xuất huyết: Không có thuốc đặc trị, bị rồi vẫn có thể bị lại thêm 3 lần nữa

 
Bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi) ở Hà Tĩnh đã phát hiện mắc bệnh.
Bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi)  Hà Tĩnh đã phát hiện mắc bệnh.

Video: Người đàn ông bỗng nhiên chảy máu mắt vì bệnh hiếm

Cảnh báo "vi khuẩn ăn thịt người" gây nguy hiểm

Bùng phát trở lại sau thời gian bị lãng quên, căn bệnh Whitmore có khả năng gây tử vong lên tới 60%. Cách đây 10 năm, PGS.TS Đỗ Duy Cường (Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết chỉ tiếp nhận khoảng 20 trường hợp mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên thời gian bùng phát trở lại, chỉ tính riêng trong tháng 8 đã có tới 12 bệnh nhân nhập viện nặng, thậm chí đã có tới 4 trường hợp tử vong vì "vi khuẩn ăn thịt người". 

 
"Vi khuẩn ăn thịt người" đang hoành hành.
"Vi khuẩn ăn thịt người" đang hoành hành.

Whitmore được biết là do vi khuẩn gram âm B. pseudomallei (vi khuẩn ăn thịt người) gây ra. Loại vi khuẩn này tấn công các cơ quan trong cơ thể, dẫn tới tình trạng suy đa tạng, bệnh nhân có thể sốc và tử vong. 

Theo phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh - bác sĩ Võ Hoài Nam cho biết, căn bệnh quái ác này có thể gây tử vong nhanh chỉ trong vòng 1 tuần nếu như không được kịp thời chẩn đoán và điều trị. 

>>> Xem thêm: Từ 'bắt chước loài mèo kêu nha' đến 'vũ điệu tử thần', đâu là dịch bệnh đáng sợ nhất lịch sử?

"Vi khuẩn ăn thịt người" là một trong những căn bệnh đáng sợ của nhân loại. Căn bệnh có thể gây nguy hiểm chết người nên cần có những pháp phòng tránh phù hợp.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Cách phòng ngừa vi khuẩn whitmore tấn công

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, "vi khuẩn ăn thịt người" thường hoành hành vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7 đến tháng 11. Vậy nên để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, bạn cần chú ý các điều sau:

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất, nước mà không có đồ bảo hộ lao động. Đặc biệt, với những người thường xuyên làm việc trong môi trường này, khi có các dấu hiệu trầy xước da cần điều trị sớm và triệt để trước khi quay trở lại làm việc.

- Giữ gìn vệ sinh thân thể, đặc biệt là bàn tay, bàn chân, không nghịch bùn đất và nên rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn.

Bình luận