Nghề đao phủ: Một lần "vào việc" bằng tiền lương cả năm làm lụng

  • 13/10/2019 23:00

Một lần "lấy đầu người" của các đạo phủ thời xưa có thể nuôi cả gia đình với ba miệng ăn trong một năm.

Nghề đao phủ phổ biến trong thời xưa

Đối với tất cả các thời đại, tử hình là một mức án nặng nhất. Tử hình có rất nhiều cách thức thực hiện, nhưng trong thời cổ đại, chém đầu được coi là một trong hình thức tử hình dã man và phổ biến nhất. Đao phủ là người làm nghề hành hình tử tội (tội phạm bị tuyên án tử hình) trong thời kỳ trước đây.

 
Thời xưa, chém đầu là hình thức tử hình phổ biến nhất
Thời xưa, chém đầu là hình thức tử hình phổ biến nhất

Để trở thành một đao phủ hợp cách không phải là điều dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Trước hết để trở thành một đao phủ, họ cần có tinh thần thép, lòng gan dạ và không phải ai cũng có thể "lấy đầu người" mà không hề ghê tay.

Hơn nữa, vào thời đại mê tín như lúc bấy giờ, chỉ cần là người có tâm lý yếu thì sẽ rất dễ bị ám ảnh một khi hành nghề này. Nếu có đã tâm lý vững vàng, các đao phủ lành nghề cũng phải mất rất nhiều năm mới có thể luyện được thủ pháp cao tay.

>>> Có thể bạn muốn biết: Nhật Bản xét lại vụ bé Nhật Linh, CĐM: "Phải cho mức án cao nhất"​

 
Để trở thành một đao phủ lành nghề phải mất nhiều thời gian và quá trình khổ luyện (Ảnh minh họa)
Để trở thành một đao phủ lành nghề phải mất nhiều thời gian và quá trình khổ luyện (Ảnh minh họa)

Có thể nhiều người chưa biết, cũng như hầu hết các nghề nghiệp bây giờ, nghề đao phủ cũng có tính gia truyền. Thường trong một gia đình, dòng họ sẽ có sự tiếp nối nghề đao phủ từ đời này sang đời khác. Dù tính chất công việc khắc nghiệt và khó khăn, nhưng nhiều người vẫn tình nguyện kế thừa, tiếp quản công việc đao phủ từ cha ông. Điều này cho thấy nghề nghiệp này vào thời cổ đại thực chất sở hữu sức hút không hề tầm thường.

Mức độ ưu đãi của nghề đao phủ qua các triều đại

Hình thức tử hình này tồn tại qua nhiều triều đại. Tuy nhiên, qua từng triều đại, hình thức chém đầu tử hình lại có những sự thay đổi. Theo sử liệu ghi lại, nghề đao phủ xuất hiện vào giai đoạn cuối thời Chiến Quốc, đầu thời nhà Tần. Đa phần những đao phủ của thời này là những binh lính trở về từ chiến trường, từng có kinh nghiệm chém giặc, giết địch. Nhưng ở thời này, mức lương các đao phủ còn bèo bọt và chưa hấp dẫn nhiều người.

Tới thời nhà Hán, mức đãi ngộ cho nghề này đã bắt đầu thay đổi. Hán Cao Tổ Lưu Bang năm xưa từng xuất thân từ tầng lớp bình dân, vì vậy ông hiểu hơn ai hết việc bách tính rất phản cảm với các cực hình nghiêm khắc. Vị Hoàng đế khai quốc của nhà Hán đã giúp cuộc sống của dân chúng ngày một ổn định, thu nhập của các ngành nghề cũng dần dần gia tăng, nghề đao phủ cũng không phải ngoại lệ.

Đạo phủ lúc bấy giờ ngoại trừ tiền lương cố định hàng tháng, họ còn nhận được một khoản tiền hối lộ từ phía người thân phạm nhân. Mục đích của việc hối lộ này là xin đao phủ chém một đao dứt khoát để giúp cho phạm nhân giảm bớt đau đớn.

>>> Có thể bạn muốn biết: "Luật cứng" màn "tử hình" xế hộp chỉ vì đỗ sai quy định khiến ai cũng ngỡ ngàng​

 
Hình ảnh những chiếc đầu rơi xuống không có gì xa lạ với những người thời xưa
Hình ảnh những chiếc đầu rơi xuống không có gì xa lạ với những người thời xưa


Video xem thêm: Va chạm với ô tô, nam thanh niên rút dao chém đối thủ

Tới thời nhà Tùy, triều đình đã hạ lệnh phế trừ nghề đao phủ. Phải tới khi Đường triều thành lập, nghề nghiệp này mới được khôi phục lại. Thiên hạ liên tiếp trải qua nhiều cuộc chiến loạn, nhiều phạm nhân hơn và nhóm người đao phủ lại tiếp tục hành nghề trở lại với mức thù lao và hối lộ cao ngất ngưởng.

Tuy nhiên, ở thời đại này, động cơ hối lộ của bách tính Đường triều lại khác hẳn so với thời kỳ trước đó. Do sự thịnh hành của Phật giáo vào triều đại này, thân nhân của phạm nhân hối lộ đao phủ để thỉnh cầu không cần hạ đao quá dứt khoát để đầu của phạm nhân không bị chém đứt hoàn toàn. Sau đó, thân nhân của những người bị xử trảm sẽ nhờ người khâu lại đầu với cổ, từ đó an táng phạm nhân với một thân thể toàn vẹn nhất.

Tới thời nhà Thanh, đãi ngộ của các đao phủ lại tiếp tục được đẩy lên một tầm cao mới. Bởi hoàng tộc Thanh triều rất tin vào Phật giáo và đạo Tát Mãn. Do đó họ cho rằng đao phủ khi còn sống đã từng xử trảm rất nhiều người, việc làm này sẽ gây tổn hại tới âm đức. Vì thế tầng lớp thống trị của triều đại này liền hạ chiếu tăng bổng lộc cho giới đao phủ để coi đó làm tiền bồi thường. 

 
Thời xưa, đao phủ là nghề có thu nhập rất cao và hấp dẫn nhiều người
Thời xưa, đao phủ là nghề có thu nhập rất cao và hấp dẫn nhiều người

Vào giai đoạn vua Phổ Nghi, mỗi lần xử trảm một phạm nhân, đạo phủ nhận được trợ cấp 1 đồng tiền đại dương. Trong khi đó vào thời điểm bấy giờ, một gia đình nông dân bình thường với ba miệng ăn dù chi tiêu cả năm cùng lắm chỉ hết tới nửa đồng tiền này. Phép so sánh đó cho thấy, vào thời nhà Thanh, các đao phủ chỉ cần ung dung hạ một nhát đao là có thể kiếm được thù lao tương đương với thời gian làm lụng cả năm trời. 

Qua những minh chứng nêu trên, nghề đao phủ thực sự đã trở thành công việc nhiều người mơ ước ở thời xưa. Thế nhưng kể cả khi nhận được mức đãi ngộ hậu hĩnh, có lẽ đa số những người làm nghề này cũng không cảm thấy dễ chịu gì đối với công việc không mấy nhân văn mà họ được truyền lại từ đời trước. 

Hãy chia sẻ những thông tin mới nhất với Oh!man nhé!

Ảnh: Internet. 

Thời xưa, chém đầu là hình thức tử hình phổ biến nhất cho các phạm nhân phạm tội nặng. Còn ở thời nay, có rất nhiều hình thức, mức độ trừng phạt khác nhau cho những kẻ phạm tội. Giết người đã là hành vi không ai chấp nhận được, nhưng sẽ không ai ngờ được rằng, một người mẹ trẻ lại giết chết chính người con của mình.

Ném con sơ sinh từ tầng 31 gây rúng động dư luận: mức án nào cho người mẹ trẻ?

Liên quan đến vụ nữ sinh ném con tại tòa chung cư HH2A Linh Đàm, Hà Nội, ngày 23/10, cơ quan điều tra đã công bố kết quả giám định pháp y chính thức hoàn toàn trái ngược với lời khai ban đầu của nữ sinh Đ.T.V.A. Dựa vào tình tiết quan trọng này, người mẹ trẻ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết Người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự 2015...>>> XEM TIẾP

 

Bình luận