Nghề đầu bếp: Chuẩn bị đồ ăn ngon cho khách xong, quay lại cơm của mình đã nguội ngắt

  • 22/03/2019 21:45

Nghề nào cũng có những đặc trưng riêng, chẳng nghề nào sung sướng nhàn hạ cả, cứ là 1 nghề chân chính kiếm ra tiền thì nghề nào cũng cần lao động và có sự vất vả riêng của nó, quan trọng là mọi người cùng phải hiểu, phải thông cảm cho nhau.

Nghề đầu bếp cũng thế, mấy ai biết đằng sau những món ăn ngon, đẹp đẽ còn có một khoảng lặng của người chế biến. Một đoạn chia sẻ ngắn gọn này cũng sẽ giúp mọi người hiểu được phần nào cái khổ của nghề đầu bếp:

"Nhiều người cứ nghĩ làm bếp chắc được ăn toàn đồ ngon chứ mấy ai hiểu được. Câu hỏi muôn thuở, ừ thì ngon thật đấy nhưng ai thấu cho những hôm lùa vội chén cơm để làm cho kịp giờ khách vào là những lần vừa cầm đôi đũa lên thì khách order và khi làm xong cơm canh đã nguội lạnh. Là những đêm tựa đầu vào cửa kính xe bus sau một ngày quay cuồng dí mặt trên chảo còn ngoài kia từng đôi nắm tay nhau dạo phố. Thanh xuân của nghề bếp chẳng có gì ngoài hai chữ "ĐÁNH ĐỔI".


Lùa vội vã thật nhanh để còn làm việc, 1 chỗ ngồi đàng hoàng còn chẳng kịp có.
Lùa vội vã thật nhanh để còn làm việc, 1 chỗ ngồi đàng hoàng còn chẳng kịp có.

Mất bao nhiêu lâu để trở thành 1 đầu bếp?

Người đầu bếp là người thổi hồn cho những món ăn, để có những bữa ăn ngon, ăn sạch, chất lượng thì cần lắm đôi bàn tay của người nghệ sĩ này. Quá trình học tập để trở thành 1 đầu bếp không hề dễ dàng, họ phải trải qua quá trình rèn luyện tay nghề, vị giác, khứu giác, cảm nhận và cả con mắt nhìn thẩm mỹ để những món ăn không chỉ ngon mà còn bắt mắt.

Thông thường để trở thành 1 đầu bếp, người ta cần học nghề từ 3 đến 6 tháng rồi bắt đầu với nghề phụ bếp, họ làm hết những việc từ dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị nguyên liệu,... làm từ những việc nhỏ nhặt nhất. Đây là giai đoạn xem bản thân có thực sự yêu nghề và có thể theo nghề lâu dài được hay không

Họ thường mức thu nhập từ 6 đến hàng trăm triệu tùy theo chức vụ của người đầu bếp, đó là mức lương thực sự là khấm khá và xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Xem thêm: Tâm sự ít ai thấu của những người bán hàng online

Những khó khăn của người đầu bếp mấy ai thấu

Cũng như bao nhiêu cái nghề khác, nghề bếp cũng có cái khổ riêng của mình nhưng chẳng mấy người biết, mọi người nghĩ nó hào nhoáng, sang chảnh và đầy nghệ thuật như trên truyền hình hay phim ảnh nhưng thật ra không phải như vậy.

Người làm bếp luôn phải đối mặt với nhiệt độ cao, nóng, dầu mỡ suốt thời gian làm việc, để rồi luôn có cảm giác ngán và không muốn ăn. Cộng thêm áp lực để đảm bảo làm vừa lòng khách, tay thì bị bỏng, bị đứt là chuyện thường ngày. 


Hình minh họa.
Hình minh họa.

"Làm dâu trăm họ", phải trau dồi bản thân từng ngày, bàn tay khéo léo, vị giác nhạy mới có thể đem lại cho khách những món ăn ngon, dù không thể làm vừa lòng 100% khách thì cũng phải được nhiều nhất có thể. Doanh thu của nhà hàng nằm phần nhiều là ở họ, đến 1 nhà hàng mà đồ ăn không ngon thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện quay lại lần 2.

Làm nghề dịch vụ, khách đến lúc nào là phải vào việc ngay lúc đó, có những hôm lùa vội chén cơm để làm cho kịp giờ khách vào, còn có những lần vừa cầm đôi đũa lên thì khách gọi món, khi làm xong cơm canh đã nguội lạnh.

Cái ngày mà người ta được nghỉ để đưa gia đình, người thân người yêu đi ăn uống, hưởng thụ cũng là lúc bản thân họ phải làm việc nhiều gấp vài lần ngày thường và tất nhiên là không được nghỉ. Cứ kéo dài chẳng còn dễ dàng gì níu giữ các mối quan hệ xung quanh nữa. Đến đêm khách không cần dùng bữa nữa thì mới là lúc những người làm bếp rời nơi làm việc để về nhà, họ có ít thời gian để làm cho gia đình những món ăn ngon. 

Kết

Khó khăn thì đầy rẫy, buồn cũng có đấy, tủi cũng chẳng thiếu nhưng vì đam mê với nghề nên không hối hận. Nấu ăn là 1 nghệ thuật và người đầu bếp là 1 nghệ sĩ và đa số nghệ sĩ nào cũng sống vì đam mê cả. Niềm vui của họ mỗi ngày là nhìn thấy khách ăn món ăn của mình và gật gù.

Công việc của bạn có gặp nhiều khó khăn như nghề bếp không? Chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: KSC, Tổng hợp

Bình luận